Menu

บทความยอดฮิต

Connect With Us

แบกเป้ขึ้นภูสอยดาว ดูดอกหงอนนาค ลานสน ดวงดาว

Shares
ภูสอยดาว

มาแบกเป้ขึ้นภูสอยดาว ภูเขาที่สูงเป็นอันดับ 4 ของประเทศไทยที่มีไฮไลท์คือทุ่งดอกหงอนนาค ลานสน และดวงดาวกัน

ดอกหงอนนาคบนลานสนภูสอยดาว

 

ระยะทางเดินเท้าของที่นี่ตั้งแต่จุดเริ่มต้นไปจนถึงลานกางเต็นท์รวม 6.5 กิโลเมตร ใช้เวลาในการเดินขึ้นประมาณ 5 ชั่วโมง ซึ่งระยะเวลาก็ขึ้นอยู่กับสภาพร่างกายของแต่ละคน

 

ต้นไม้ใหญ่ระหว่างทางเดินขึ้นภูสอยดาว

ทางเดินขึ้นภูสอยดาว

 

เนินแรกที่ต้องเจอคือเนินส่งญาติที่ส่งญาติสมชื่อเพราะญาติคงไม่ไปกับเราแล้วล่ะ โหดตั้งแต่เนินแรกกันเลยทีเดียว แต่นี่แค่เริ่มต้นเท่านั้นยังต้องเดินกันอีกยาว ระหว่างทางจะมีน้ำตก ลำธารให้แวะพักประปราย ซึ่งตอนเดินไม่ค่อยได้มองวิวข้างทางเท่าไหร่ ก้มมองแต่ทางกับเท้าคนข้างหน้าอย่างเดียวเลย ยืนให้มั่นแล้วก้าวไปเรื่อย ๆ เงยหน้ามองวิวนิดนึงคือสะดุดนะ

 

น้ำตกระหว่างทางขึ้นภูสอยดาว

 

จุดแวะพักมีอยู่เรื่อย ๆ แต่ส่วนใหญ่ก็ไม่ค่อยแคร์จุดแวะพักกัน เหนื่อยตรงไหนก็แวะตรงนั้น พักมองเนินข้างหน้าแล้วก็ได้แต่ท้อ กลับหลังก็ไม่ได้ไปต่อก็ไม่ไหว ทำได้แค่ทำใจสักพักแล้วเดินกันต่อไป

 

ลูกหาบขณะแวะพักข้างทาง

 

การเดินทางครั้งนี้เหมือนจะราบรื่นดีจนกระทั่งฝนตก! แล้วฝนตกตอนกำลังจะขึ้นเนินสุดท้าย เนินมรณะที่มรณะจริง ๆ ทางแห้ง ๆ ว่าเดินยากแล้วเจอฝนเข้าไปต้องตั้งสติในการก้าวแต่ละก้าวเลยเพราะถ้าพลาดคือตกเขาได้เลยนะ เดินไปก็บ่นไปว่าเรามาทำอะไรกันที่นี่ แต่ลุงลูกหาบที่เดินสวนกันตะโกนกลับมาว่า ‘ขึ้นไปถึงยอดแล้วก็จะรู้เอง’ เฮ้ย! แสดงว่าต้องดีจริง

 

ทางเดินไปเนินมรณะ

จุดกางเต้นท์ ลานสนภูสอยดาว

 

แล้วก็ดีจริง ๆ ด้วย พอขึ้นไปถึงลานกางเต็นท์ รอบ ๆ ลานจะเป็นทุ่งดอกหงอนนาค โดยที่จุดชมพระอาทิตย์ขึ้นและจุดชมพระอาทิตย์ตกอยู่ไม่ไกลจากจุดกางเต็นท์ เดินได้ง่าย ๆ ชิว ๆ

 

จุดชมพระอาทิตย์ขึ้น

 

ส่วนการอาบน้ำเข้าห้องน้ำ ทางอุทยานมีห้องน้ำให้แต่ต้องเช่าถังน้ำกับทางอุทยานแล้วเอาไปตักน้ำจากลำธารที่อยู่ใกล้ ๆ มาใช้กันเอง ได้ฟีลไปอีกแบบ ใครไม่มีเต็นท์หรือถุงนอนก็สามารถเช่าของอุทยานนอนได้ ตอนกลางคืนอากาศจะหนาวมาก พอพระอาทิตย์ตกอุณหภูมิจะลดลงเร็วมาก เพราะฉะนั้นเตรียมก่อกองไฟไว้เลยนะ

 

ลานสนภูสอยดาว

 

ไฮไลท์อีกอย่างของภูสอยดาวคือการไปดูดาว ถ้าไปเจอฟ้าเปิดและเป็นคืนข้างแรมจะเห็นดาว ทางช้างเผือกและดาวตกชัดมาก สายดูดาวห้ามพลาดเลยแหละ ถึงจะหนาวจนควันออกปากแต่บอกเลยว่าคุ้ม

 

เนินมารณะ ภูสอยดาว

ขาลงจะใช้เวลาประมาณ 3-4 ชั่วโมง เดินง่ายกว่าแต่ก็ต้องระวังเพราะทางลื่นทำให้เบรคไม่ค่อยอยู่ เหมือนโดนแรงดึงดูดของโลกดึงให้ต้องวิ่งลงเขาตลอดเวลา

แต่สิ่งสำคัญที่สุดตอนขากลับคือด้านบนไม่มีถังขยะ ดังนั้นขยะทั้งหมดเราต้องขนกลับมาด้วย แพ็คขยะแล้วให้ลูกหาบเอาลงมาด้วยเลย ไปเที่ยวแล้วก็ต้องช่วยกันรักษาธรรมชาติด้วยการไม่ทิ้งขยะไว้ด้านบนกันนะ 🙂

 

**note สิ่งของจำเป็น**
– น้ำ (ระหว่างเดินอย่างน้อย 2 ขวดเล็ก)
– อาหารเที่ยง (ระหว่างเดิน)
– ยากันยุง
– ขนม
– เสื้อกันฝน
– อาหารและน้ำดื่มสำหรับทำกินด้านบน
-**ทางเดินค่อนข้างชันและลื่น จึงควรใส่รองเท้าสำหรับเดินป่าโดยเฉพาะ

 

 

Facebook Comments
Top