Menu

บทความยอดฮิต

Connect With Us

เตือนภัย ระวังไฟดูดในฤดูฝน

Shares
เตือนภัย ระวังไฟดูดในฤดูฝน

หน้าฝนนี้ หรือช่วงเวลาที่ฝนตกนั้นมีโอกาสเสี่ยงมากที่จะเกิดไฟดูด เพราะนอกจากฝนตกแล้ว ยังมีน้ำท่วมตามมาอีก เพราะฉะนั้นควรระมัดระวังไว้เสมอเกี่ยวกับเรื่องไฟฟ้ารอบตัว เพราะชีวิตเราคลุกคลีอยู่กับเครื่องใช้ไฟฟ้าอยู่ตลอดเวลา  จากสถิติที่ผ่านมาผู้หญิงมีโอกาสถูกไฟฟ้าดูดมากกว่าผู้ชาย และผู้หญิงที่รูปร่างอวบมีโอกาสมากกว่าผู้หญิงที่หุ่นดี เนื่องจากปริมาณน้ำในตัวมีมาก และความชื้นในตัวสูงเป็นตัวนำไฟฟ้าได้ดี

เพราะฉะนั้นในหน้าฝนหรือตอนที่ฝนตก เครื่องใช้ไฟฟ้าจำเป็นต้องดูแลเป็นพิเศษ มักจะอยู่ในบริเวณที่มีความชื้นโดยรอบมาก เช่นอ่างน้ำ เครื่องซักผ้า ตู้กดน้ำ รวมไปถึงเครื่องทำน้ำอุ่น  กรณีเกิดไฟรั่วฉับพลันตอนน้ำท่วม ให้รีบสับสวิตซ์ควบคุมกระแสไฟลงทั้งหมด เพื่อป้องกันไฟรั่ว และหลีกให้ห่างจากกระแสไฟฟ้า หรือตัวจ่ายกระแสไฟฟ้า ซึ่งโดยทั่วไปแล้วความแรงของกระแสไฟฟ้าที่รั่วในน้ำนั้น จะขึ้นอยู่กับระยะทาง วิธีการง่ายๆ ในการตรวจสอบการรั่ว ให้เอาด้านหลังมือ สัมผัสบริเวณนั้น ไม่ควรใช้ด้านหน้าของมือ เพราะเวลาโดนไฟช็อต คนเรามักจะกำมือ

อุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าเมื่อถูกน้ำท่วม ราคาก็แพงหากจะต้องนำมาใช้ใหม่ต้องมั่นใจว่า ไม่ระเบิด!! โดยสิ่งแรกที่ต้องทำก็คือ ต้องรอให้แห้งก่อน และต้องไม่มีเศษหิน ดิน ทราย ติดในตำแหน่งสำคัญในการทำงาน แต่หากเห็นว่าเครื่องใช้ไฟฟ้าเหล่านั้น ไม่น่ารอด ก็ไม่ควรเสี่ยงนำมาใช้งาน  หลักการป้องกันไฟฟ้าดูด ง่ายๆ เลยหากจะเสียบปลั๊กอุปกรณ์ต่างๆ ต้องมั่นใจว่า ตัวเราไม่ใช่ฉนวนไฟฟ้า โดยการใส่รองเท้ายางและทำร่างกายให้แห้งสนิท ไม่เปียกชื้น และที่สำคัญกว่านั้นคือต้องทำการเสียบปลั๊กด้วยความระมัดระวังไม่ประมาท

เตรียมตัวก่อนน้ำท่วม หากเรารู้ว่าบ้านเราน้ำจะท่วมในอีกไม่นานนี้ หรือฝนใกล้จะตกหนัก สิ่งที่ต้องรีบทำคือ ควรปิดสวิตซ์ตัวเบรกเกอร์ก่อนเลย เพื่อป้องกันกระแสไฟฟ้าเข้าสู่เครื่องใช้ไฟฟ้า และหาที่อยู่ที่ไม่ใช่จุดที่มีโอกาสเกิดกระแสไฟฟ้ารั่ว  หากมีคนถูกไฟฟ้าดูด บุคคลที่จะมาช่วยเหลือห้ามมีการสัมพัสร่างกายกับผู้โดนไฟดูดโดยตรง ควรหาฉนวนไฟฟ้า หรืออุปกรณ์แข็งที่ไม่นำไฟฟ้ามาใช้ดึงตัวผู้ถูกไฟดูดออกจากจุดกำเนิดไฟและหลังจากช่วยเหลือแล้ว ผู้ถูกไฟดูดอาจหมดสติ กล้ามเนื้อเกร็ง ให้ทำการปั๊มหัวใจพร้อมทั้งผายปอดแบบต่อเนื่อง (ไม่ต้องกลัวไฟดูด) แล้วรีบนำส่งโรงพยาบาล

แต่อย่างไรก็ตาม การแก้ไขปัญหาเมื่อฝนตก น้ำท่วมนั้นอาจไม่ใช่วิธีที่ดีที่สุด แต่วิธีที่ดีที่สุด ควรเป็นการป้องกัน และเตรียมพร้อมแต่เนิ่นๆ เช่น การตรวจสอบระบบไฟฟ้าภายในบ้าน ไม่ให้เก่าเกิน 10 ปี สายไฟ ท่อสายไฟ ตัวจ่ายไฟ สวิตซ์ไฟ เพราะฉนวนอาจมีการเสื่อมสภาพ และการติดตั้งเต้าเสียบไฟควรอยู่ห่างจากพื้นบ้านอย่างน้อย 20 cm เพื่อความปลอดภัย

ที่มา : http://www.lalinproperty.com, http://www.chiangmaiaircare.com

——————————–

Facebook Comments
Top