Menu

บทความยอดฮิต

Connect With Us

วัดกัลยาณมิตร วัดไทยเชื้อสายจีนสำหรับชาวชีพจรลงเท้า

Shares

วัดกัลยาณมิตรวรมหาวิหาร หรือวัดซำปอกงตามคำเรียกของคนจีน วัดที่เด่นเรื่องการขอพรให้เดินทางปลอดภัย และให้เจอแต่คนดี ๆ เข้ามาในชีวิต!

วัดกัลยาณมิตร เป็นวัดเก่าแก่ที่สร้างตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 3 ซึ่งหมายความว่าจะต้องมีกลิ่นอายความเป็นจีนรวมอยู่ด้วยแน่นอน วัดตั้งอยู่แถวปากคลองบางกอกใหญ่ ด้านหน้าหันออกสู่แม่น้ำเจ้าพระยา ซึ่งเป็นหลักการสร้างอาคารของคนจีนเลยนะ วัดนี้สร้างโดยเจ้าพระยานิกรบดินทร์ หรือเจ้าสัวโต ที่อุทิศบ้านเรือนและซื้อที่ดินละแวกบ้านกุฎีจีนเพื่อสร้างวัด

จุดเด่นของที่วัดคือหลวงพ่อโต พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 4 พระราชทานนามหลวงพ่อโต พระพุทธรูปปางมารวิชัยที่ประดิษฐานอยู่ภายในวิหารหลวงว่า พระพุทธไตรรัตนนายก หรือที่คนจีนนิยมเรียกว่า ซำปอกง

 

แต่จริง ๆ แล้วพระประธานของวัดกัลยาณมิตรไม่ใช่หลวงพ่อโตอย่างที่หลายคนเข้าใจนะ แต่เป็นพระพุทธรูปปางป่าเลไลยก์ที่ประดิษฐานอยู่ในอุโบสถต่างหาก  ซึ่งอุโบสถนี้ถือเป็นอุโบสถเพียงแห่งเดียวในประเทศไทยที่มีพระประธานเป็นพระพุทธรูปปางนี้เลยด้วย

 

สำหรับบรรยากาศโดยรอบวัดจะเป็นการผสมผสานศิลปะไทยกับจีนอย่างกลมกลืน ทั้งทางสถาปัตยกรรมและจิตรกรรม เมื่อเดินเข้าไปภายในจะพบกับพระพุทธรูปตามศิลปกรรมแบบไทย แต่ในขณะเดียวกันก็มีเสียงสวดมนต์ภาษาจีนคลอไปกับการจุดธูป เทียน เสี่ยงเซียมซีตามแบบฉบับวัดจีนไปด้วย  วัดแห่งนี้จึงเป็นวัดไทยเชื้อสายจีนที่มีมุมให้ถ่ายรูปกันเพลิน ๆ เดินเล่นกันได้ไม่เบื่อเลยล่ะ

 

วัดไทยเชื้อสายจีนที่ทำให้ได้ซึมซับวัฒนธรรมที่หลากหลายไปพร้อม ๆ กัน

 

 

ไหว้พระเสร็จหันกลับมาเจอเซียมซีซะงั้น ในโบสถ์มีหน้าต่างลวดลายไทยส่วนด้านนอกก็ประดับด้วยเต็งลั้ง(โคมไฟ)

 

วิถีชีวิต และความศรัทธาที่ส่งต่อกันมารุ่นสู่รุ่นตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบันของคนละแวกนี้ยังคงมีให้เห็นอยู่เสมอ

 

 

สำหรับใครที่วางแผนว่าจะเดินทางไปเที่ยว อย่าลืมแวะมาขอพรที่นี่กันก่อนนะจ๊ะ จะได้เดินทางปลอดภัยและเจอแต่คนดี ๆ ตลอดทริป

 

 

การเดินทาง

  • รถประจำทางสาย 40, 57, 149 รถปรับอากาศ สาย ปอ. 177
  • ทางเรือ ลงเรือข้ามฟากที่ท่าปากคลองตลาดขึ้นท่าวัดกัลยาณมิตร
  • รถยนต์ส่วนตัวสามารถนำเข้าไปจอดในวัดได้ โดยเสียค่าบริการ 20 บาทเท่านั้น

 

 

 

Facebook Comments
Top