Menu

บทความยอดฮิต

Connect With Us

งานอดิเรกที่จะทำให้คุณฉลาดขึ้นได้อย่างไม่น่าเชื่อ!!!

Shares
-

โดยทั่วไปแล้ว คนเรามักมีความเชื่อว่า ความฉลาดของคนเรานั้นมีไม่เท่ากันและติดตัวไปจนตาย แต่ในความเป็นจริงแล้ว คนเราสามารถเพิ่มความฉลาดให้กับตัวเองได้และสามารถทำได้ทุกคนอีกด้วย โดย “งานอดิเรก” ที่เราชอบทำมันโดยไม่รู้ตัวนั่นแหละ เพราะมันมีอิทธิพลอย่างมากต่อความฉลาดของเราด้วยเช่นกัน มาดูกันว่างานอดิเรกที่ว่านั้น มีอะไรบ้าง?

เล่นดนตรี : จากงานวิจัยพบว่า ดนตรีสามารถเข้าไปมีส่วนกระตุ้นให้สมองและอารมณ์ของเราให้ทำงานได้ดี และที่น่าประหลาดใจก็คือ การเล่นดนตรีช่วยเพิ่มพื้นที่ความจำของเราได้ และยังช่วยฝึกความอดทนได้เป็นอย่างดี เพราะก่อนจะเล่นดนตรีเป็นนั้น เราจะต้องใช้ทั้งความพยายามและความอดทนเป็นอย่างมาก แถมยังเป็นการฝึกสมาธิไปในตัวอีกด้วย

อ่านหนังสือ : เป็นที่ทราบกันดีว่า การอ่านหนังสือทำให้เราฉลาดขึ้น และยิ่งคุณอ่านหนังสือหลายๆ ประเภท ไม่ว่าจะเป็น นวนิยาย อะไรก็ตาม ชีวประวัติ หรือแม้กระทั่ง บทประพันธ์ หลังสือเหล่านี้ล้วนช่วยเปิดโลกความคิดของคุณให้กว้างขึ้น อีกทั้ง การอ่านยังช่วยลดความเครียดและช่วยให้คุณมีอารมณ์ที่หลากหลาย ปัจจัยเหล่านี้เองที่เป็นตัวช่วยทำให้คุณรู้สึกดีกับตัวเอง และกลายเป็นคนคิดบวกได้ในไม่ช้า

ทำสมาธิ : สมาธิมา ปัญญาเกิด หลายๆคนคงค้นพบว่าเป็นความจริง สังเกตได้ เช่น เวลาที่เราจะต้องไปสอบ หรือรู้สึกว่าประหม่าเวลาจะพูดในที่สาธารณะ การทำสมาธิก่อนเพียงสัก 2-3 นาทีช่วยให้สงบขึ้นได้จริงๆ หลังจากนั้นเราก็จะมองเห็นปัญหา สุดท้ายก็จะผ่านมันไปด้วยดีเลยล่ะ

ฝึกสมองประลองปัญญา : ร่างกายยังต้องมีการออกกำลังกาย สมองก็ต้องการออกกำลังกายเหมือนกัน ไม่ใช่ว่าเอาเรื่องปวดหัวมาคิดนะ แต่ใครที่ชอบเล่นเกมที่ท้าทายปัญญานั่นแหละ ถึงแม้จะตอบไม่ได้ แต่ก็ถือว่าเป็นการลับสมองให้คมกริบขึ้นได้จริงๆ

ออกกำลังกาย : สมองก็ถือเป็นกล้ามเนื้ออย่างหนึ่ง คนที่ออกกำลังกายมากๆ ร่างกายทุกส่วนจะใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด รวมถึงสมองด้วย เมื่อออกกำลังกายคุณก็จะทานอาหารอร่อยขึ้น เมื่อร่างกายได้สารอาหารที่มากพอ ครบสมบูรณ์ก็ไม่แปลกที่ว่าสมองคุณมันจะฉลาดขึ้นไปด้วย จริงมั้ย อิอิ

เรียนภาษาที่สาม : สำหรับคนที่่ว่างๆ แล้วเรียนภาษาที่สาม ไม่ต้องตั้งใจมากๆให้เครียดก็ได้ครับ เอาแบบว่าเราชอบหนังเกาหลี เวลาว่างเราก็ดูมันทั้งวัน แบบนี้มันจะไม่ซึมเข้าสมองได้ยังไง แถมโปรไฟล์ยังดีอีกด้วย เป็นการเสริมบุคลิกภาพที่ยอดเยี่ยมเลย

บันทึกความรู้สึกในแต่ละวัน : การเขียนความรู้สึกไม่ใช่การมโน แต่เราได้ทั้งความคิดสร้างสรรค์ จินตนาการ ทักษะการเขียนสื่อสาร และเข้าใจชีวิตตัวเองมากขึ้น ลองคิดดูหากคุณเจออะไรหนักๆมามาก ทุกอย่างอยู่ในสมองคุณแต่ไม่รู้สาเหตุ พอคุณอ่านความรู้สึกที่คุณเขียนแต่ละวัน คุณคิดว่าคุณจะแก้ปัญหาไม่ได้เชียวหรือ คุณจะฉลาดขึ้นอย่างมากเลยล่ะ

เดินทางไปยังที่ที่ไม่เคยไป : ได้ไปที่ที่ไม่เคยไป นอกจากจะได้เพื่อนใหม่ๆ วัฒนธรรมใหม่ๆ พบเจออะไรที่หลากหลาย เรายังได้ฉลาดขึ้นอีก เคยบ้างไหม เวลาเราไปที่ที่ต่างวัฒนธรรมมาก พอมองกลับไปที่ที่เราโตมา เราจะรู้สึกเลยว่ามันแตกต่างกัน จนเราไม่คิดว่าโลกมันมีความแตกต่างกันขนาดนี้เลยหรือ เป็นต้น

ทำอาหารที่ไม่เคยทำ : น้อยคนนักที่จะชอบทำอาหาร แต่ทุกคนต่างชอบกินอาหารอร่อย แต่คุณรู้ไหม ถ้างานอดิเรกของคุณคือการคิดสูตรอาหารใหม่ๆทำ เพื่อไม่ให้ซ้ำจำเจได้ตลอด แสดงว่านอกจากคุณจะมีความคิดสร้างสรรค์แล้ว คุณยังจะฉลาดมากขึ้นๆ ทุกวัน

ร่วมการแข่งกีฬา ไม่ว่าจะดู หรือแข่งเองก็ตาม : ผู้ชายและผู้หญิงหลายๆคนนั้นชอบดูการแข่งขันกีฬา การแข่งขันกีฬาทำให้เราได้ฉลาดขึ้น เนื่องจากเรารู้ลึกรู้จริงในสิ่งที่เราชอบ แถมยังมีกลการคิดซับซ้อนด้วย สมองเราจะคิดตลอดว่าทำไมคนนั้นเล่นอย่างนี้คนนี้เล่นอย่างนั้น ใช่ไหมล่ะ

เชื่อว่าหลายๆ ท่านคงผ่านมาอย่างน้อย 2 ใน 10 ข้อนี้ล่ะ อย่าคิดว่าตัวเราเองไม่เคยพัฒนานะ  เรามีหลายเรื่องที่เราได้เพิ่มสกิลให้กับตัวเองโดยไม่รู้ตัวเลยจากงานอดิเรกของเรานี่ล่ะ

 

ที่มา : https://www.scholarship.in.th

————————–

Facebook Comments
Top