Menu

บทความยอดฮิต

Connect With Us

เมนูฮิตของมื้อเช้า มีข้อควรระวังอะไรบ้าง?

Shares

        การทานอาหารเช้าเป็นประจำจะช่วยให้ร่างกายมีพลังงานพร้อมสำหรับการทำสิ่งต่างๆ โดยเฉพาะทำให้มีแรงในการทำงานได้มากขึ้น อาหารเช้า ไม่เพียงแต่จะส่งผลต่อสุขภาพได้เท่านั้น แต่ยังมีผลกระทบต่อการดำรงชีวิตประจำวันอีกด้วย แล้วเมนูไหน มีเรื่องอะไรที่ต้องระวังกันบ้าง?


ต้มเลือดหมู : ถ้าอยากให้ต้มเลือดหมูเป็นอาหารเช้าเพื่อสุขภาพอย่างแท้จริง ควรเปลี่ยนจากข้าวขาวเป็นข้าวกล้อง อย่าปรุงเยอะจนรสจัดเกินไป ถ้าไม่ปรุงเลยจะดีที่สุด และที่สำคัญคืออย่าใส่หมูกรอบหรือหมูสามชั้นเข้าไปในต้มเลือดหมู เท่านี้ก็จะได้เมนูที่เหมาะสมสำหรับมื้อเช้าที่ดี

ขนมปังไข่ดาว : ถ้าอยากให้เมนูนี้กลายเป็นเมนูสุขภาพก็ง่ายมาก เพียงแค่เปลี่ยนจากขนมปังขาวเป็นขนมปังโฮลวีท และใช้ไข่ดาวน้ำแทนการทอดด้วยน้ำมัน เสริมวิตามินด้วยสลัด หรือผักเคียงสักเล็กน้อย หากอยากเพิ่มคุณประโยชน์เข้าไปอีกนมสักแก้วก็ช่วยได้ดี การโรยพริกไทยสักเล็กน้อยก็ช่วยในเรื่องอัตราการเผาผลาญได้เป็นอย่างดี

โจ๊กหมู : เป็นอาหารเช้าที่มีสารอาหารค่อนข้างครบ และที่สำคัญโจ๊กยังมีส่วนประกอบอย่างขิง ที่ช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด ความดัน และยังช่วยกระตุ้นการเผาผลาญพลังงานของร่างกายอีกด้วย แต่ข้อควรระวังในการรับประทานโจ๊กเป็นมื้อเช้าก็คือการปรุงรส และปาท่องโก๋ที่เรามักจะใส่ลงไปด้วย ซึ่งเป็นการเพิ่มแป้งเข้าไป ไม่ค่อยส่งผลดีต่อร่างกายนัก

ข้าวเหนียวหมูปิ้ง : เป็นเมนูที่ต้องระมัดระวังในการทานอย่างมาก ไม่ควรทานเป็นประจำทุกวัน และควรเลี่ยงที่จะรับประทานส่วนที่เป็นมันหมู หากจะให้ดีควรเลือกรับประทานข้าวเหนียวดำ จะมีสารต้านอนุมูลอิสระด้วย แต่ไม่ควรทานทุกวัน เนื่องจากมีข้อด้อยในเรื่องของวิตามิน เกลือแร่ และใยอาหารซึ่งแทบจะไม่พบเลยในอาหารประเภทนี้

น้ำเต้าหู้ ปาทองโก๋ : คงไม่มีใครเถียงในเรื่องของคุณประโยชน์ ทั้งโปรตีน สารต้านอนุมูลอิสระในน้ำเต้าหู้ และถ้าหากเป็นแบบผสมธัญพืช ก็จะช่วยเพิ่มในเรื่องวิตามินและแร่ธาตุเข้าไปได้อีกด้วย แต่ ปาท่องโก๋ เป็นของทอดที่อุดมไปด้วยแป้ง และไขมัน ทั้งยังต้องเสี่ยงกับสารก่อมะเร็งจากการทอดอีกด้วย ลองหาคู่ใหม่ให้น้ำเต้าหู้ เป็นขนมปังโฮลวีท เพิ่มธัญพืชพวกถั่ว หรือเม็ดแมงลักก็จะช่วยให้มื้อเช้าสมบูรณ์ขึ้น และไม่ควรทาน ปาทองโก๋กับนมข้นหวาน เพราะจะเพิ่มระดับน้ำตาลเข้าไปอีก

        จริงแล้วแล้วยังมีเมนูอาหารอีกมากมาย ที่เหมาะแก่การนำมาเป็นอาหารเช้าของคนไทย แต่หลักการเลือกที่สำคัญมีเพียง 3 ข้อเท่านั้นคือ…ตรงเวลา ครบห้าหมู่ และพอดีกับความต้องการของเรากาย

ที่มา : https://www.honestdocs.co
——————————-

Facebook Comments
Top