Menu

บทความยอดฮิต

Connect With Us

ถุงจากมัน (สำปะหลัง)

Shares

ขณะที่ทั่วโลกก็ประสบปัญหาเกี่ยวกับพลาสติกเช่นกัน โดยในแต่ละปีมีพลาสติกอย่างน้อย 8 ล้านตัน ถูกพัดไปอยู่ในมหาสมุทร เท่ากับว่าทุก 1 นาที จะมีขยะปริมาณเท่ารถบรรทุก 1 คัน ที่ถูกทิ้งลงในมหาสมุทร ส่งผลให้สัตว์ที่อาศัยอยู่ในทะเลและนกต้องตายลง เนื่องจากกินพลาสติกเข้าไป หรือไม่ก็เข้าไปติดอยู่ในเศษพลาสติกที่พันกันอยู่ อีกทั้งพลาสติกที่ผุพังเป็นชิ้นเล็กชิ้นน้อยในมหาสมุทร จนกลายเป็นขยะขนาดเล็กๆ ก็ยังส่งผลต่อห่วงโซ่อาหารได้

โดยปัจจุบัน มีจำนวนพลาสติกเพียง 14 เปอร์เซ็นต์เท่านั้นที่ถูกนำมารีไซเคิล ขณะที่พลาสติกส่วนใหญ่ถูกใช้แล้วทิ้งในครั้งเดียว นอกจากนี้ 95 เปอร์เซ็นต์ของมูลค่าวัสดุที่นำมาทำเป็นบรรจุภัณฑ์พลาสติกนั้นยังมีมูลค่าที่สูงถึง 80,000 ล้านเหรียญสหรัฐ – 120,000 ล้านเหรียญสหรัฐ ซึ่งนับเป็นการสูญเสียทางเศรษฐกิจด้วย

หลังจากที่ขยะพลาสติกเป็นปัญหาที่ถูกถกเถียงขึ้นมาอย่างต่อเนื่อง จนนำไปสู่การสร้างนวัตกรรมทดแทนที่ยั่งยืนเพื่อธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม โดยก่อนหน้านี้มีพัฒนาถุงหูหิ้ว ที่เรียกว่า Oxo-Biodegradable หรือ ถุงที่ย่อยสลายได้ตามธรรมชาติโดยใช้เวลา 1-2 ปี เป็นนวัตกรรมที่น่าสนใจแต่ยังไม่เป็นที่นิยมนัก เนื่องจากราคาที่ค่อนข้างสูง (ราคาประมาณ 8-10 เท่า จากราคาถุงพลาสติกปกติ) ทำให้ผู้ค้าส่วนใหญ่ยังคงใช้ถุงแบบเดิมอยู่

กระทั่งได้มีการพัฒนาถุงจากวัสดุธรรมชาติอย่าง มันสำปะหลัง ข้าวโพดและแป้ง ที่แม้แต่สัตว์ต่างๆ ก็สามารถกินได้! แนวคิดสุดเจ๋งนี้เป็นของบริษัท Avani Eco ประเทศอินโดนีเซีย ด้วยความตั้งใจในการสร้างผลิตภัณฑ์ที่เป็นมิตรกับโลก
เจ้าพลาสติกชนิดนี้หากปล่อยทิ้งไว้ จะสามารถย่อยสลายลงพื้นดินไปเป็นปุ๋ยในระยะเวลา 180 วัน หรือต้มในน้ำเดือดให้สลายใน 30 วินาทีเท่านั้น และที่เป็นข่าวดียิ่งกว่านั้นคือถุงมันสำปะหลังนี้มีราคาสูงกว่าถุงพลาสติกประมาณ 1 เท่าตัวเท่านั้น (ราคาเริ่มต้นแพคละ 120 บาท) ทำให้หลายแบรนด์ให้ความสนใจและยังสามารถช่วยลดขยะได้มหาศาล ถือเป็นการเริ่มต้นที่ดีในการผลิตบรรจุภัณฑ์ที่เป็นมิตรและลดปัญหาขยะได้อย่างยั่งยืน

ที่มา : www.weforum.org , www.thenational.ae
——————————–

Facebook Comments
Top