Menu

บทความยอดฮิต

Connect With Us

“กินตามธาตุเจ้าเรือน” ให้สตรองในหน้าร้อน

Shares

       ก่อนจะเข้าสู่หน้าร้อนอย่างเต็มตัวในเดือนเมษายนนี้ การเตรียมความพร้อมให้กับร่างกายอย่างถูกวิธีตั้งแต่เนิ่นๆ ถือเป็นการป้องกันโรคภัยที่ตามมาพร้อมฤดูร้อนได้มากกว่าครึ่ง โดยเฉพาะประเทศไทยเราที่ตั้งอยู่บนเส้นศูนย์สูตรที่มีภูมิอากาศร้อนชื้น เรามีวิธีหลักเรื่อง “การรับประทานอาหารตามธาตุเจ้าเรือน” มาแนะนำ ด้วยความเชื่อที่ว่า อาหารที่เหมาะกับธาตุเดือนจะช่วยปรับสมดุลของธาตุในร่างกาย ทำให้ร่างกายแข็งแรง พร้อมสู้กับโรคภัยรอบตัว โดยแบ่งออกเป็น 4 ธาตุ ดังนี้

Credit รูปภาพ : http://www.eataspen.com/

Credit รูปภาพ : http://www.eataspen.com/

“ธาตุไฟ” : คือ คนที่เกิดในเดือนมกราคม-มีนาคม คนธาตุไฟส่วนใหญ่จะมีระบบเผาผลาญดีจนร่างกายไม่เก็บกักน้ำ ด้วยความเป็นธาตุไฟก็จะเผาผลาญอาหารได้ดีมาก สิ่งที่ควรถอยห่างคือเมนูที่มีความหวานจัด มันจัด และอาหารปิ้งย่างทั้งหลาย เพราะจะยิ่งเพิ่มความร้อนในร่างกาย และทำให้เป็นร้อนในได้ง่าย นอกจากยังควรงดผลไม้อย่าง ลำไย และทุเรียนด้วย แต่ถ้าหากเป็นผลไม้สุดโปรด อดใจลำบาก ก็รับประทานแต่น้อยพอหายอยาก ส่วนหน้าร้อนนี้ แนะนำให้คนธาตุไฟรับประทานเครื่องดื่มเย็นๆ เช่น น้ำเก๊กฮวย (ไม่เติมน้ำตาล) น้ำอัญชัน น้ำมะระ ถ้าเป็นสมุนไพรก็ต้องอยู่ในหมวดให้รสเย็น อย่างเช่น แกงจืดฟัก ใบบัวบก เพื่อช่วยระบายความร้อนในร่างกาย

Credit รูปภาพ : http://goodlifeupdate.com/

Credit รูปภาพ : http://goodlifeupdate.com/

“ธาตุลม” : คือ คนที่เกิดในเดือนเมษายน-มิถุนายน ตามตำราบอกว่ามักจะท้องอืด ปวดหัว นอนไม่หลับ วิงเวียนศีรษะ ส่วนใหญ่คนธาตุลมจะเป็นคนผอมบาง เมื่อรู้ว่าตัวเองผอม รับประทานเท่าไรก็ไม่อ้วน จึงไม่ระวังเรื่องการรับประทาน ส่งผลให้ป่วยด้วยโรคไขมันในเลือดสูง สิ่งที่ไม่ควรรับประทานเลยในหน้าร้อนนี้คือ น้ำอัดลม อาหารหวานๆ มันๆ นมเนย ชีส และอาหารที่มีแก๊สเยอะ เพราะจะย่อยยาก ทำให้ท้องผูก แต่สิ่งที่รับประทานได้เต็มที่และดีด้วย คือ อาหารรสเผ็ดร้อน พวกน้ำขิง น้ำตะไคร้ เครื่องเทศรสร้อนแรง กระชาย พริกไทย ฯลฯ เพราะตามธรรมชาติลมจะเคลื่อนไหวด้วยความร้อน สมุนไพรที่มีรสร้อนจะช่วยขับลมได้

Credit รูปภาพ : https://daily.rabbit.co.th/

Credit รูปภาพ : https://daily.rabbit.co.th/

“ธาตุน้ำ” : คือ คนที่เกิดในเดือนกรกฎาคม-กันยายน คนธาตุน้ำมักจะมีภาวะน้ำเหลืองเสียหรือน้ำเหลืองไม่ดี เป็นภูมิแพ้ ฮอร์โมนเพศไม่สมดุล ควรหลีกเลี่ยงอาหารจำพวกนม เนย เนื้อสัตว์ที่อาจจะมีการปนเปื้อน ที่สำคัญคนธาตุน้ำจะบวมน้ำได้ง่ายกว่าธาตุอื่นๆ ให้งดอาหารรสเค็มและอาหารที่มีผงชูรสเยอะ พวกอาหารสำเร็จรูปและอาหารแปรรูป สิ่งที่ควรรับประทาน คือ อาหารและผลไม้ที่มีรสเปรี้ยว เช่น ยำผลไม้ น้ำส้มคั้น มะขาม มะยม ฯลฯ เพราะจะช่วยแก้ภาวะน้ำเหลืองเสียได้ หรือจะให้ดีเลย คือ น้ำมะขามป้อม รสชาติออกเปรี้ยวฝาดค่อนไปทางขม แต่พอกลืนน้ำตามรสจะหวานฉ่ำ ชุ่มคอชื่นใจ ช่วยปรับสมดุลในร่างกาย

“ธาตุดิน” : คือคนที่เกิดในเดือนตุลาคม-ธันวาคม ข้อได้เปรียบของคนธาตุดินคือรับประทานได้หมดทุกอย่าง จึงทำให้อ้วนง่ายกว่าธาตุอื่น เพราะมีระบบการดูดซึมร่างกายที่ทำงานได้ดี แต่ระบบเผาผลาญอาจจะไม่ดีเพียงพอ สิ่งที่ควรหลีกเลี่ยง คือ อาหารหวานๆ มันๆ นอกจากนี้ พืชตระกูลหัวหรือพืชที่มีหัวอยู่ใต้ดินอย่างเผือก มัน ฯลฯ ก็ควรเลี่ยงด้วย แต่ยิ่งพอหน้าร้อนอากาศจะเป็นตัวกระตุ้นให้อยากกินแต่ของหวานๆ จึงแนะนำว่าควรทานแป้งให้น้อยลง แต่ไม่ต้องถึงขั้นงด และเน้นทานผัก เครื่องดื่มหน้าร้อนนี้สำหรับคนธาตุดินแนะนำให้ดื่มน้ำมะนาว เพราะวิตามินซีเยอะ ชุ่มคอ และดับร้อนได้ด้วย

       การที่เรารับประทานอาหารให้ถูกวิธี สอดคล้องและตรงตามธาตุเจ้าเรือนของเรา อย่างน้อยก็ช่วยป้องกันการเกิดโรคภัยไข้เจ็บได้ ทำให้เรามีสุขภาพดีได้โดยไม่มีผลข้างเคียงจากสารเคมีตกค้าง หากควบคู่ไปกับการออกกำลังกายสม่ำเสมอ 3-5 ครั้งต่อสัปดาห์ รวมถึงการทำจิตใจให้สุข สงบ สดใส ไม่เครียด ก็จะยิ่งทำให้สุขภาพดีและเป็นสุขได้ทุกฤดู

ที่มา : http://www.komchadluek.net

Facebook Comments
Top