Menu

บทความยอดฮิต

Connect With Us

อยาก 5 เด้ง กลับบ้านไว ทำไงดี

Shares

      เชื่อว่ามนุษย์ออฟฟิศทุกคนต้องเคยเป็นแน่ ๆ กับการทำงานไม่ทันตามกำหนดเวลา ต่อให้บริษัทเค้าเลิกงาน 5 โมงแต่ด้วยความที่งานมันถมตัว จะกลับบ้านก็ไม่ได้เพราะงานยังไม่เสร็จ เลิกงานแล้ว แต่ยังต้องทำงานต่อ ซึ่งมันเป็นช่วงเวลาที่โหดร้ายต่อจิตใจสุด ๆ ดังนั้นวันนี้เราเลยจะมาบอกเล่าถึงเคล็ดลับดี ๆ ในการบริหารเวลาให้ทำงานได้เสร็จก่อน 5 โมงเย็น รับรองเลยว่าถ้าทำครบทั้งหมดนี้ คุณได้ 5 เด้ง แบบเก๋ๆ ไปเลย

รีบทำ To-Do List และจัดลำดับความสำคัญของงานซะ : หลายครั้งหลายทีที่เราต้องกลับบ้านช้าเพราะไม่รู้ว่าจริง ๆ แล้วมันมีงานอีกมากมายวางแอบไว้อยู่ บางทีก็ลืมบ้าง กว่าจะรู้ตัวก็ตอนจะกลับบ้าน ทำให้ต้องมาปั่นงานเอาเป็นเอาตาย ดังนั้น แนะนำให้คุณ จด To-Do List และจัดลำดับความสำคัญของงานไว้เลย งานไหนต้องส่งก่อน งานไหนต้องส่งหลัง งานไหนที่ต้องทำ งานไหนยังไม่ต้องทำ สุดท้ายก็สามารถทำงานให้จบก่อน 5 โมงเย็นได้อย่างครบถ้วน แถมถ้างานไหนเสร็จไวกว่าเวลาที่คิดไว้ เราก็ยังพักเอาแรงก่อนลุยงานต่อไปได้อีกด้วย

pexels-photo-313691
มองหาช่วงเวลาที่ทำงานได้ดีที่สุดแล้วควบให้สุด : คนเราจะมีช่วงเวลาที่ตัวเองทำงานได้ดีที่สุดอยู่ ไม่ตอนเช้า ก็ตอนบ่าย ไม่ตอนบ่าย ก็ตอนเย็น ซึ่งตรงนี้แหละครับให้คุณสังเกตตัวเองดูว่าเราขยันและแข็งขันมากที่สุดในช่วงไหนของวัน เมื่อเรารู้แล้วก็อาจจะเร่งทำงานในช่วงนั้น อัด ๆ มันเข้าไป เพื่อให้งานเสร็จได้ไวที่สุด แต่ถ้ารู้ตัวว่าแรงฮึดมาในตอนเย็นก็กะเกณฑ์แบ่งงานให้ดี ไม่งั้นจากที่จะได้กลับไว จะกลายเป็นกลับช้ายิ่งกว่าเดิม

 

Photo by Lukas from Pexels https://www.pexels.com/photo/person-writing-on-notebook-669615/
ห้ามผัดวันประกันพรุ่งเด็ดขาด : เหตุผลหลักของคนที่กลับบ้านช้าส่วนใหญ่ก็เพราะ ต้องมานั่งเคลียร์งานที่เหลือค้างจากเมื่อวานนี่แหละ เพราะฉะนั้นอย่าได้ทำเป็นอันขาดเลย หลังจากที่เราจด To-Do List ในข้อ 1 ได้แล้ว ก็ให้ทำตามนั้นด้วย อย่าคิดจะเก็บไว้ทำวันหลัง เพราะมันจะทำให้กลายเป็นดินพอกหางหมู แล้วทีนี้แหละ งานในวันต่อ ๆ ไปก็จะทับตัวเราตาย จะกลับบ้านก็ไม่ได้แล้วทีนี้

pexels-photo-440581
แบ่งงานเป็นส่วน ๆ เพื่อไม่ให้ร่างกายเหนื่อยเกินไป : เคยมั้ยที่คุณตั้งใจทำงานชิ้นใหญ่มาก ๆ แล้วรู้สึกว่าเรี่ยวแรงหายไป กว่าจะทำเสร็จชิ้นนึง ชิ้นต่อ ๆ ไปก็ล้าสมอง หมดกำลังใจไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว สุดท้ายก็ต้องยกยอดไปทำวันหลัง ซึ่งนั่นไม่ใช่เรื่องดีเลย นักเขียนที่มีชื่อเสียงที่เขียนเรื่องการบริหารเวลาเอาไว้ อย่าง Alan Lakein ได้ให้เคล็ดลับไว้ว่า ถ้าเราไม่อยากทำงานอะไร ให้แบ่งงานนั้นเป็นส่วน ๆ เล็ก ๆ แล้วค่อย ๆ ทำให้มันเสร็จไปทีละชิ้น ทีละขั้น หรือไม่ก็กำหนดเวลาทำงานไว้เลยว่าแต่ละครั้งจะทำงานเท่าไหน จากไหนถึงไหน พอทำไปเรื่อย ๆ บวกกับการได้พักระหว่างช่วง ก็จะทำให้เรามีกำลังใจในการทำงาน และทำงานได้เสร็จตามที่ตั้งเป้าหมายไว้นั่นเอง

ที่มา : http://www.thaihealth.or.th

Facebook Comments
Top