Menu

บทความยอดฮิต

Connect With Us

จัดการตัวเบื่อ ในเช้าวันจันทร์

Shares

คุณเป็นคนหนึ่งที่ไม่ชอบวันจันทร์เหมือนกันอยู่หรือเปล่า เพราะไม่ว่าใครก็ล้วนแต่ไม่ชอบวันจันทร์ด้วยกันทั้งนั้น โดยเฉพาะมนุษย์เงินเดือน ซึ่งอาการไม่ชอบวันจันทร์อาจส่งผลกระทบเพียงเล็กน้อยในบางคน แต่สำหรับบางคนอาการดังกล่าวก็เปรียบเหมือนยาพิษที่คอยทำร้ายบั่นทอนจิตใจให้ไม่อยากไปทำงาน และกระทบกับหน้าที่ความรับผิดชอบได้ วันนี้ เรามีวิธีสร้างแรงบันดาลใจ ในการจัดการตัวเบื่อ ในการทำงานในวันแรกของสัปดาห์กัน

หนีความจำเจ : การทำอะไรซ้ำๆ เดิมๆ ทุกวันๆ ซึ่งอาการดังกล่าวจะเพิ่มขึ้นเป็นเท่าตัวเมื่อถึงวันจันทร์ วิธีที่ทำได้ก็คือลองเปลี่ยนสิ่งต่างๆ ดูบ้าง อย่างเช่นการเปลี่ยนเส้นทางการเดินทาง การเปลี่ยนลุคใหม่ เลือกเมนูอาหารเช้าที่ไม่ค่อยได้กิน เพียงแค่นี้ก็จะช่วยเบี่ยงเบนความน่าเบื่อของวันจันทร์อันน่าสงสารได้

 

ฟังเพลงโปรด : การตามใจตัวเองอย่างการฟังเพลงโปรดก่อนเวลาทำงาน ให้เวลาตัวเองอยู่กับสิ่งที่ชอบให้เต็มที่ ดื่มด่ำกับมันให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ จะช่วยให้ผ่อนคลายและมีกำลังใจทำงานได้มากขึ้น แต่วิธีนี้แนะนำว่าให้ไปถึงที่ทำงานก่อนเวลาทำงานสักหน่อยเพื่อจะได้ปลอดภัยไม่โดนเจ้านายว่าเอาได้

 

ยิ้มแย้มแจ่มใส : เริ่มต้นวันจันทร์ด้วยการยิ้มทักทายเพื่อนร่วมงานทุกคนที่เจอเพื่อเป็นการแบ่งกำลังใจให้กับผู้อื่น เช่นเดียวกับรอยยิ้มจากผู้อื่นที่ให้กลับมาที่เรา แถมยังได้พูดคุยถามไถ่ซึ่งกันและกันยิ่งช่วยกระชับความสัมพันธ์ในที่ทำงาน และได้ละลายพฤติกรรมอันขุ่นมัวก่อนเริ่มทำงานได้

 

วางแผน Relax  หลังเลิกงาน : วางแผนให้วันจันทร์เป็นวันที่คุณจะไปทำอะไรสักอย่างในช่วงเลิกงาน อย่างเช่นการไปดูหนัง ช้อปปิ้ง เล่นกีฬา ทานอาหารกับแฟนหรือเพื่อน เพื่อช่วยให้มีเป้าหมายในวันจันทร์และไปทำงานอย่างมีกำลังใจได้

 

สนุกกับวันหยุดให้สุดขีด :  ลองเปลี่ยนพฤติกรรมในวันเสาร์อาทิตย์ด้วยการพักผ่อน หรือทำในสิ่งที่อยากทำและลืมเรื่องงานไปก่อน เมื่อใช้วันหยุดอย่างเต็มที่ก็เหมือนกับได้ชาร์ตแบตให้กับตัวเองและพร้อมที่จะทำงานในวันจันทร์ได้

 

หาใครสักคนเป็นแรงบันดาลใจ : ลองมองหาเพื่อนร่วมงานที่ถูกใจสักคน ก็จะทำให้คุณอยากไปทำงานทุกวัน เพื่อที่จะได้เจอเธอหรือเขา แค่นี้ไม่ว่าจะเป็นวันไหนก็มีกำลังใจทำงานได้ทุกวันอย่างแน่นอน

 

เป้าหมายที่แท้จริง : ถ้าใครกำลังไม่มีกำลังใจในการไปทำงาน ให้ลองนึกถึงค่าใช้จ่าย หรือหนี้สิน และเป้าหมายที่แท้จริง ไม่ว่าจะเป็นการเก็บเงินซื้อบ้าน ซื้อรถ แต่งงาน ไปเที่ยวต่างประเทศ ซึ่งวิธีนี้จะช่วยให้เราลุกขึ้นจากเตียงได้อย่างไม่อืดอาดเลยทีเดียว

 

สุดท้ายไม่ว่าจะมีวิธีที่ดีมากแค่ไหน สิ่งที่สำคัญมากที่สุดก็คือตัวเราเอง เพราะกำลังใจที่ดีที่สุดต้องมาจากตัวเราเองก่อน ตื่นมายิ้มให้กับตัวเองหน้ากระจกสิ่งที่สะท้อนกลับมาก็จะยิ้มให้เราเช่นเดียวกัน เพราะฉะนั้นขอให้มนุษย์เงินเดือนทุกท่านเปลี่ยนใจมารักวันจันทร์กันนะ

 

ที่มา :  www.daily.rabbit.co.th

Facebook Comments
Top