Menu

บทความยอดฮิต

Connect With Us

ตื่นมาไม่สดชื่น เพราะ 5 พฤติกรรมนี้

Shares

ตื่นมาไม่สดชื่น เพราะ 5 พฤติกรรมนี้

       การตื่นเช้าเป็นสิ่งที่ดีต่อสุขภาพ และยังช่วยให้รู้สึกสดชื่น แต่ทว่าหลายคนที่ตื่นเช้ากลับไม่รู้สึกสดชื่น แถมเพลียเหมือนพักผ่อนไม่พอ อย่ามัวแต่สงสัย รีบเช็กว่าก่อนล้มตัวลงนอนเราทำแบบนี้มาหรือเปล่า

Credit รูปภาพ : http://surripui.net

Credit รูปภาพ : http://surripui.net

ห้องมืดและทึบจนเกินไป :  จริงอยู่ที่การทำให้ห้องมืดสนิทในขณะที่นอนหลับจะช่วยทำให้คุณนอนหลับได้ดีขึ้น แต่การที่ห้องทึบมากเกินไปจนแสงแดดตอนเช้าไม่สามารถลอดผ่านเข้ามาในห้องได้ก็ส่งผลเสียต่อนาฬิกาชีวิตอย่างมาก เพราะจะทำให้นาฬิกาชีวิตนั้นไม่สามารถกำหนดได้ว่าเวลาไหนคือเวลาที่คุณจะต้องตื่นนอน  ดังนั้นควรใช้ม่านบังตาหรือผ้าม่านที่พอจะมีช่องให้แสงตอนเช้าผ่านเข้ามาในห้องได้บ้างจะดีกว่า

 

Credit รูปภาพ : http://www.huffingtonpost.com

Credit รูปภาพ : http://www.huffingtonpost.com

นอนดึกเกินไป : เพราะคนเราต้องการการพักผ่อนอย่างน้อย 7-8 ชั่วโมง และการนอนไม่พอนั้นก็ทำให้เมื่อตื่นมาแล้วจะรู้สึกไม่สดชื่น สมองเบลอ และป้ำ ๆ เป๋อ ๆ หรือแม้แต่เป็นสาเหตุทำให้รับประทานมากขึ้น รวมทั้งส่งผลกระทบถึงระบบภูมิคุ้มกัน ทำให้ป่วยได้ง่าย

 

Credit รูปภาพ : http://swadesh.unnatisilks.com

Credit รูปภาพ : http://swadesh.unnatisilks.com

เข้านอนโดยที่ยังเครียดหรือวิตกกังวล : ความเครียดและความวิตกกังวลเป็นสิ่งที่เราห้ามกันไม่ได้ โดยเฉพาะถ้าหากในวันรุ่งขึ้นมีงานใหญ่รออยู่ หรือแม้แต่มีเรื่องที่ต้องคิดมากมาย ซึ่งความเครียดและความวิตกกังวลเหล่านี้ เป็นสาเหตุทำให้ประสิทธิภาพในการนอนหลับลดลง ถ้าไม่อยากจะตื่นขึ้นมารู้สึกอ่อนเพลีย ลองหาวิธีผ่อนคลายสมองก่อนนอนน่าจะดีกว่า เช่น เขียนไดอารี่ เล่นโยคะ หรือจิบชาคาโมมายล์ร้อน ๆ เท่านี้ก็หลับสบายไร้ปัญหา

 

Credit รูปภาพ : https://www.dek-d.com

Credit รูปภาพ : https://www.dek-d.com

กดนาฬิกาเลื่อนปลุกเยอะเกินไป : การกดนาฬิกาเลื่อนเวลาปลุกออกไปอีกสัก 5 นาที อาจจะเป็นวิธีที่ช่วยให้ได้นอนต่ออีกสักนิด แต่ถ้าบ่อยเกินไปก็ไม่ดี เพราะทำให้การนอนต่อของคุณไม่ได้คุณภาพ ส่งผลให้พอตื่นมาก็ไม่สดชื่น อ่อนเพลีย เมื่อยเนื้อเมื่อยตัวอีกด้วย ฉะนั้นถ้าอยากจะตื่นให้สายขึ้นอีกนิดก็ตั้งเวลาไว้ตั้งแต่ก่อนนอนเลยจะดีกว่า และพยายามตื่นให้ได้ทันทีที่นาฬิกาปลุก ไม่ต้องทดเวลาไปด้วยการเลื่อนเวลาปลุก

 

Credit รูปภาพ : http://survival-mastery.com

Credit รูปภาพ : http://survival-mastery.com

ทานคาเฟอีนก่อนนอนมากเกินไป  : ไวน์เพียง 1 แก้วมีประโยชน์มากมายก็จริง แต่การดื่มไวน์ใกล้เวลานอนมากเกินไป หรือดื่มมากเกินกว่า 1 แก้ว ก็ทำให้คุณนอนหลับไม่เพียงพอได้เช่นกัน นี่ยังไม่รวมถึงการดื่มกาแฟเพียง 1 แก้วก่อนนอนอีกด้วยนะ ที่จะทำให้คุณลืมความง่วงไปเลย จนนอนไม่หลับ หรือไม่ก็กว่าจะหลับก็ดึก ฉะนั้นควรหลีกเลี่ยงการดื่มแอลกอฮอล์หรือกาแฟก่อนนอนดีที่สุด

 

       ลองเช็กกันแล้ว มีพฤติกรรมเหล่านี้กันอยู่หรือเปล่า ถ้ามีก็รีบเปลี่ยนแปลงตัวเองได้แล้วนะ จะได้ไม่ต้องตื่นมาเป็นซอมบี้ ส่งผลเสียต่อเนื่องต่อสุขภาพ แต่ถ้าหากเช็กแล้ว คุณไม่มีพฤติกรรมเหล่านี้เลย แต่ก็ยังมีอาการตื่นมาไม่สดชื่นและอ่อนเพลียละก็ รีบไปพบแพทย์จะดีกว่า เพราะนั่นอาจจะเป็นสัญญาณของอาการป่วยบางอย่างที่เราไม่รู้ตัวก็เป็นได้

Cr. www.thaiclinicclub.com

Facebook Comments
Top