Menu

บทความยอดฮิต

Connect With Us

ระยอง – จันท์ สวรรค์ของคนรักผลไม้

Shares

ระยอง – จันท์ สวรรค์ของคนรักผลไม้


ย่างเข้าหน้าฝน ระหว่างเดือนพฤษภาคม- กรกฎาคมของทุกปีถือเป็นช่วงที่คนชอบผลไม้รอคอยด้วยใจจดจ่อ เพราะเป็นเวลาที่ผลไม้ในภาคตะวันออกของบ้านเราพร้อมใจกันออกผลอวดโฉมให้เลือกช้อป เลือกชิม กันอย่างจุใจ ทั้ง ทุเรียน เงาะ มังคุด ลองกอง สละ ระกำ และอีกมากมาย ซึ่งเสน่ห์ของการชิมผลไม้ในฤดูกาลนี้ต้องไปที่สวน ชิมผลไม้เก็บสดๆ จากต้น ชิมไป เดินเที่ยวสวนไป ได้บรรยากาศสุดฟินทีเดียว จึงอาสาพามารู้จักกับสวนผลไม้ที่ต้องไปเช็กอินความอร่อยกัน


อาณาจักรไม้ผลท่ามกลางขุนเขา สวนละไม จ.ระยอง

 

สวนผลไม้ขนาดใหญ่กว่า 500 ไร่ ที่โอบล้อมด้วยภูเขาและป่าไม้ธรรมชาติ อากาศเย็นสบายด้วยพรรณไม้นานาชนิด ถือเป็นสวนผลไม้ที่มาแรงอันดับต้นๆ ของปีนี้ เพราะเปิดให้การบริการบุฟเฟต์ผลไม้ที่หลากหลาย การเที่ยวชมสวนของที่นี่คือนั่งรถรางไปชมจุดต่างๆ โดยสถานีแรกเป็นพื้นที่ปลูกเงาะและมังคุด มีศาลาพักผ่อนและผลไม้เรียงรายให้เลือกชิม แต่นี่แค่สถานีแรกเท่านั้น อดใจอีกสักนิด เพราะไฮไลต์อยู่ตรงสถานีถัดไป ซึ่งเป็นจุดบริการใหญ่ มีศาลาพักผ่อนสองหลังตั้งอยู่ริมเขาให้เลือกนั่งมองวิวกว้างไกลของสวนผลไม้แบบชิลล์ๆ จุดนี้จะมีผลไม้พระเอกอย่างทุเรียนเสิร์ฟตลอดเวลาไม่มีอั้น เสริมทัพด้วยเงาะ มังคุด และลองกอง แบบจัดเต็ม รวมไปถึงไก่ทอดและส้มตำรสเด็ด ของหวานต่างๆ ก็มีให้เลือกเช่นกัน เรียกได้ว่าถูกใจคนชอบทานจริงๆ อิ่มอร่อยแล้ว ยังสามารถเดินไปแชะภาพกับต้นทุเรียนเป็นที่ระลึกได้อย่างสบายๆ เพราะจุดบริการนี้คือส่วนที่ปลูกต้นทุเรียนนั่นเอง

DSC_7724

 

DSC_7903

 

DSC_7756

 

DSC_7789

 

DSC_7827

 

DSC_7867

 

อิ่มหนำสำราญพุงกันเรียบร้อยแล้ว นั่งรถรางมายังทางยังสถานีสุดท้าย ซึ่งก็คือจุดแรกที่ขึ้นนั่นเอง บริเวณนี้ มีฟาร์มแกะให้นั่งมองเพลินๆ หรือจะซื้อหญ้าให้น้องแกะสักสองสามกำก็สนุกไม่น้อย นอกจากนี้ยังมีผลไม้สดๆ ให้เราเลือกซื้อกลับไปฝากคนที่บ้านอีกด้วย

 

DSC_7931

 

DSC_7947 

สวนละไม

19/9 ถ.บ้านบึง – แกลง (สาย 344) ต.ป่ายุบใบ อ.วังจันทร์ จ.ระยอง 21210

Website: www.suanlamai.com   E-mail: suanlamai@yahoo.com

ติดต่อสอบถามข้อมูล โทร. 09 8737 4983, 09 8737 4984

 

 

ทุ่งโปรงทอง นาทีนี้ ไม่เช็กอินไม่ได้แล้ว

 

มาเยือนระยองทั้งที ต้องไม่พลาดไปเช็กอินสถานที่ท่องเที่ยวสุดฮิตตอนนี้ นั่นคือ ทุ่งโปรงทอง ปากน้ำประแส จ.ระยอง ที่นี่คือแหล่งธรรมชาติอันบริสุทธิ์และแหล่งเรียนรู้ระบบนิเวศน์ของป่าชายเลน ซึ่งทำให้เราได้เห็นความสวยงามตามธรรมชาติของป่าโกงกาง ไม้โปรง และไม้ริมชายฝั่งอย่างใกล้ชิด โดยมีสะพานไม้ยาวกว่า 2 กิโลเมตร ให้เดินเล่นชมความเขียวขจีแบบเพลินๆ ช่วงหนึ่งของสะพานไม้ คือ ทุ่งโปรงกว้างที่มีต้นโปรงขึ้นอย่างหนาแน่น ทั้งยังความสูงยังอยู่ในระดับเดียวกัน ซึ่งต่ำกว่าสายตาของเราเวลาอยู่บนสะพานไม้ เวลาเช้า หรือยามบ่ายคล้อย สีเขียวของใบโปรงจะถูกแสงแดดอาบสะท้อนเป็นสีทองสวยงามตื่นตา จนเป็นที่มาของชื่อ ทุ่งโปรงทอง นั่นเอง จะสวยงามแค่ไหน ต้องไปดูด้วยตาตัวเอง

 

Tung Prong Tong (1)

 

Tung Prong Tong (2)

 

จากสวนสู่สินค้าโอทอปชื่อดัง สวนป้าแกลบ จ.จันทบุรี

 

ใบหน้าเปื้อนยิ้มของ วรรณี บุญสวัสดิ์หรือป้าแกลบ ประธานกลุ่มแม่บ้านเกษตรกรเขาบายศรี จ.จันทบุรี เล่าให้เราฟังว่า แม้จะมีนักท่องเที่ยวแวะเวียนมาไม่ขาดสาย แต่ด้วยผลผลิตจากทุกๆ สวนมีปริมาณมาก โดยเฉพาะทุเรียนที่คนมักเลือกซื้อทานเฉพาะลูกที่ขนาดไม่ใหญ่นัก ทุเรียนลูกใหญ่เลยขายไม่ค่อยได้ จึงนำทุเรียนสดมาทอดกรอบ กระทั่งพัฒนามาเป็น “ทุเรียน สแน็ก” ผลิตภัณฑ์โอทอปชื่อดังของเมืองจันท์

 

DSC_8318

 

DSC_8452

เมื่อมาเยือนที่นี่เราจึงได้เห็นการสาธิตกระบวนการผลิตสินค้าแปรรูป เช่น ทุเรียนกวน ทุเรียนทอด นับว่าไม่ได้เห็นกันง่ายๆ เล่นเอาตื่นตาตื่นใจกันเลยทีเดียว ปีนี้สวนป้าแกลบไม่ได้เปิดให้บริการบุฟเฟต์ผลไม้ แต่ยังมีผลไม้สดๆ เก็บจากต้นให้เลือกซื้อในราคาถูก นอกจากนี้ยังมีสินค้าแปรรูปจากผลไม้จำหน่ายมากมาย รวมถึงสินค้าโอทอปอื่นๆ ด้วย เช่น น้ำพริกกุ้งและน้ำพริกต่างๆ ทองม้วนไส้หมูหยอง คุกกี้สิงคโปร์ ฟักทองทอด ขนมผิง ทอฟฟี่รสชาติต่างๆ เรียกได้ว่ามาสวนเดียวได้ครบไม่เสียเที่ยวจริงๆ

 

DSC_8449

 

DSC_8361

 

DSC_8370

 

DSC_8390

 

DSC_8438

 

สวนป้าแกลบ

43 ม.8 ต.เขาบายศรี อ.ท่าใหม่ จ.จันทบุรี

รายละเอียดเพิ่มเติม โทร.0 3935 6945, 0 3932 0532, 08 6366 8002

เปิดให้บริการทุกวัน 08:00-17:00 น.

สถานีเที่ยว : เรื่องเล่าริมสายน้ำจันทบูร

 

อิ่มอร่อยกับผลไม้แล้ว ไม่ควรพลาดการมาเยือนชุมชนเก่าอายุกว่าร้อยปีริมแม่น้ำจันทบุรีแห่งนี้ โดยในอดีตคือเมืองท่าสำคัญที่ค้าขายกับชาวต่างชาตินับตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 5 เราจึงได้เห็นอาคารบ้านเรือนในชุมชนริมน้ำจันทบูรยังคงความงดงามและโดดเด่นทางด้านสถาปัตยกรรม ตึกแถวโบราณมีลวดลายไม้จำหลักอ่อนช้อยงดงาม แม้บ้านเก่าริมน้ำหลายหลังได้รับการปรับปรุง แต่ยังคงโครงสร้างแบบเดิมเอาไว้อย่างดี บางหลังแปลงโฉมเป็นร้านกาแฟ ร้านอาหาร ร้านขายของที่ระลึก ดูมีชีวิตชีวาและเดินเที่ยวได้ชิลล์ๆ เลยล่ะ

 

Chantaburi (1)

 

Chantaburi (2)

 

ที่มา : Voyage Magazine

Facebook Comments
Top