Menu

บทความยอดฮิต

Connect With Us

จิตวิทยาง่ายๆ ที่ช่วยให้ชีวิตดีขึ้น

Shares

เคยบ้างไหมที่ตื่นลืมตาขึ้นมา ก็รู้สึกท้อแท้ เหนื่อยหน่ายไม่อยากเจอผู้คน และพาลไปจนถึงไม่อยากทำงานไปเลยก็มี บางครั้งเราก็ได้แต่เก็บเอาสิ่งต่างๆ เหล่านี้มาคิดและรู้สึกเซ็งของเราคนเดียว จนทำให้เรากลายเป็นคนคิดมากและไม่อยากสานสัมพันธ์กับผู้อื่นไปในที่สุด แต่ไม่ต้องกังวลใจไป เพราะในวันนี้เรามีเทคนิคทางจิตวิทยาง่ายๆ มาแนะนำให้ไปลองทำกัน รับรองได้ว่าหากคุณทำตาม คุณจะรู้สึกว่าชีวิตนี้มันง่ายขึ้นเยอะเลยล่ะ

จ้องตา สะกดคำถาม : บางครั้งเราก็ไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ที่จะต้องมานั่งตอบคำถามไร้สาระต่างๆ ในชีวิตรวมถึงเรื่องที่เราไม่อยากตอบมากมาย เช่น เงินเดือนเท่าไหร่ ทำงานอะไร มีเงินเก็บไหม ฯลฯ (ซึ่งคำถามเหล่านี้ค่อนข้างจะเสียมารยาทพอสมควรเลยล่ะ) เพราะฉะนั้นแทนที่จะต้องมานั่งตอบให้ปวดหัว ขอแนะนำให้คุณจ้องตาเขาแทน ตามหลักจิตวิทยาแล้วหากคนที่โดนจ้องตาเข้าไปจะรู้สึกได้ถึงแรงกดดันและจะทำให้คนพวกนี้หยุดตั้งคำถามไปเอง (พูดง่ายๆ ก็คือใช้แรงกดดันทางอ้อม แทนการตอบคำถามนั้นเอง)

ข่มใจไว้ หากมีใครหัวร้อน : บางครั้งคุณก็อาจจะโดนขึ้นเสียงใส่ได้แบบไม่รู้ตัว จนทำให้ตื่นตระหนก หลายๆ คนเมื่อเกิดสถานการณ์แบบนี้ขึ้นก็มักจะทำตัวไม่ถูกกันเสียเป็นส่วนใหญ่ หรือ ในสถานการณ์ที่เลวร้ายกว่านั้นก็คืออาจจะด่ากลับด้วยความไม่พอใจเช่นเดียวกัน แต่ถ้าหากว่าคุณเงียบเป็นสำคัญและเดินหนีจากไปโดยไม่ตอบโต้ใดๆ ล่ะก็ตามหลักจิตวิทยาว่าเอาไว้ว่ามันจะเกิดความรู้สึกผิดขึ้นในใจของคนๆ นั้น คุณก็เพียงแค่รอเท่านั้นเอง เดี๋ยวสักพักเขาก็มาขอโทษคุณเอง

จำชื่อคนได้ ได้ใจเขาขึ้นอีกเยอะ : ถ้าหากว่าคุณอยากให้ตัวเองเป็นที่จดจำในทุกๆ ที่ล่ะก็ทางที่ดีที่สุดก็คือพยายามจดจำชื่อคนอื่นๆ ให้ได้มากที่สุด เพราะตามหลักจิตวิทยาแล้วนั้นมีการกล่าวเอาไว้ว่า หากคุณจดจำชื่อของคนที่พูดด้วยได้ไม่ว่าจะสำคัญหรือไม่ก็ตาม จะเป็นการเปิดช่องว่างทางด้านความสัมพันธ์ให้กว้างมากขึ้นจนทำให้คุณสามารถเป็นมิตรกับบุคคลนั้นได้โดยไม่มีอุปสรรค

เขียนทุกๆ สิ่งลงไป เมื่อรู้สึกไม่โอเค : ความเครียดเป็นสิ่งที่ปฏิเสธไม่ได้เลยนะ ในชีวิตประจำวันของคนเรา ไม่ว่าจะเป็นการทะเลาะกับหัวหน้า เพื่อนร่วมงาน หรือแม้แต่ปัญหาไร้สาระรอบๆ ที่เป็นสิ่งสะสมให้คุณเกิดความเครียดได้ เทคนิคง่ายๆ เลย คือลองเขียนทุกๆ อย่างที่คุณคิดลงไปในกระดาษหรือสมุดบันทึกดู เป็นวิธีการที่ง่ายๆ แต่เชื่อหรือไม่ว่ามันจะสามารถลดความเครียดให้กับคุณได้เป็นอย่างดีเลยล่ะกับภาระทางสมองที่คุณต้องแบกรับเอาไว้โดยไม่มีที่ระบาย

จำกัดทางเลือก เมื่อต้องตัดสินใจ : เพียงแค่คุณพยายามจำกัดทางเลือกของตัวเองให้เหลือน้อยที่สุด โดยพยายามพิจารณาจากปัจจัยต่างๆ ที่สำคัญและจำเป็นจริงๆ แล้วคุณจะค้นพบว่าจริงๆ แล้วตัวเลือกนั้นมีจำนวนไม่มากอย่างที่คุณคิดเลยแม้แต่น้อย

ช่วยเมื่อพวกเขาต้องการ : การช่วยเหลือผู้อื่นเป็นสิ่งที่ดี เพียงแต่ว่าในบางครั้ง หากคุณช่วยเหลือคนอื่นโดยไม่ดูว่าพวกเขาต้องการหรือไม่ก็อาจจะทำให้ความตั้งใจของเรากลายเป็นไร้คุณค่าไปโดยไม่รู้ตัว เพราะฉะนั้นรอให้เขาต้องการจริงๆ หรือเอ่ยปากก่อนแล้วคุณค่อยช่วย เพราะพวกเขาจะรู้สึกติดหนี้บุญคุณ (ต่อให้คุณจะพูดว่าไม่เป็นอะไรก็เถอะ)

และนี่เป็นหลักการทางจิตวิทยาพื้นฐานที่คุณสามารถทำได้ง่ายๆ ด้วยตัวคุณเอง ซึ่งมันไม่ใช่เรื่องยากเกินไปเลยที่คุณจะลองทำดู และถ้าหากว่าคุณสามารถปฏิบัติได้ตามนี้ล่ะก็การดำเนินชีวิตของคุณก็จะง่ายขึ้นกว่าเดิมเยอะเลย ลองดูนะ

ที่มา : https://daily.rabbit.co.th

———————————

Facebook Comments
Top