Menu

บทความยอดฮิต

Connect With Us

แค่ปรับ…ชีวิตก็เปลี่ยน

Shares

 

แค่ปรับ…ชีวิตก็เปลี่ยน
ตารางชีวิตมนุษย์เงินเดือนอย่างพวกเรา ก็มักจะวนเวียนอยู่กับวงจรชีวิตเดิมๆ เช่น ทำงาน กิน เที่ยว ฯลฯ วนไปแบบนี้ จนหลายๆ ครั้ง ทำให้เราหลงลืมดูแลตัวเอง ดูแลในที่นี้หมายถึงดูแลทั้งร่างกายและจิตใจ ไม่ให้เรากลายเป็นเครื่องจักรทำงานไปเรื่อยๆ พอนานเข้ากลับกลายเป็นความเครียดสะสมโดยไม่รู้ตัว และคนที่ต้องรับผลกระทบนี้ ก็คือคนที่อยู่รอบๆ ตัวเรานั่นเอง
แล้วเราจะต้องปรับตัว ปรับใจอย่างไร? เพื่อให้ชีวิตทุกวันเป็นเรื่องง่ายขึ้นกว่าเดิม และทำให้ตัวเราเองและคนรอบข้างมีรอยยิ้มและสบายใจ

Credit รูปภาพ : https://www.younet.co/

Credit รูปภาพ : https://www.younet.co/

รู้ทันโลกโซเชียล : ลองเปิดใจรับอะไรใหม่ๆ เช่น ออกไปทำกิจกรรมสุดท้าทาย หรือเผชิญกับเรื่องราวที่ไม่เคยทำมาก่อน เข้าร่วมกลุ่มที่มีแนวคิดในด้าน Positive เพื่อแลกเปลี่ยนความรู้ความเข้าใจอะไรใหม่ๆ ทำให้คุณมองสิ่งรอบๆ ตัวในแง่บวกมากขึ้น ทำทุกวันให้สนุกและมีอารมณ์ขัน โยนความเครียดและความหนักอึ้งของหน้าที่การงานทิ้งไปบ้าง ปล่อยสมองโล่งๆ บ้างสัก 10-15 นาทีก่อนเริ่มการทำงานจริงจังอีกครั้ง เสพสื่อโซเชียลในปริมาณที่พอดีเหมือนเหยาะเกลือ เพราะใส่มากไปก็ไม่ดี อย่ารับไปหมดทุกสิ่ง ทำให้เก็บมาคิดและเครียดต่อในชีวิตประจำวัน มันไม่คุ้มเลย

 

Credit รูปภาพ : http://women.sanook.com/

Credit รูปภาพ : http://women.sanook.com/

ทำงานด้วยสติ : อย่าบีบบังคับตัวเอง เมื่อสิ่งที่คาดหวังไม่เป็นดั่งใจ พยายามนำข้อผิดพลาดนั้นมาแก้ไขและปรับปรุงเพื่อทำให้ดีขึ้นในครั้งหน้า อย่ามัวแต่โฟกัสกับเรื่องที่ผิดไปแล้ว เฉลิมฉลองให้ความสำเร็จทุกครั้งที่ตัวคุณหรือทีมเอาชนะงานชิ้นนั้นไปได้ ให้รางวัลกับตัวเองและเพื่อนๆ เพื่อสร้างกำลังใจในการเริ่มโปรเจ็คต่อไป อย่าปล่อยให้ตัวเองจมดิ่งกับปัญหาที่ก่อให้เกิดความเครียดนั้นๆ จัดการทุกอย่างให้เป็นระบบ เรียงและจัดลำดับความสำคัญของการทำงานก่อนหลัง

 

Credit รูปภาพ : http://gimnasiolympo.com/

Credit รูปภาพ : http://gimnasiolympo.com/

รักตัวเอง : นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ชีวิตก็มีชัยไปกว่า หันมาออกกำลังกาย เพราะไม่เพียงแต่จะทำให้สุขภาพดี แต่เมื่อเราออกกำลังกาย ร่างกายจะมีการหลั่งสารเอ็นโดฟินปรับสภาวะอารมณ์ การออกกำลังกายที่ยิมหรือเข้ากลุ่มยิ่งช่วยให้ได้เพื่อนและสังคมใหม่ๆ กำหนดเป้าหมายในการออกกำลังกายหรือดูแลสุขภาพ เพราะถ้าคุณทำให้สำเร็จได้ดังความตั้งใจ ก็จะสามารถนำไปปรับใช้กับเรื่องอื่นๆ ในชีวิตประจำวันได้

Credit รูปภาพ : http://subtip.com/

Credit รูปภาพ : http://subtip.com/

อารมณ์ดี : แค่ยิ้มกว้างๆ รับวันใหม่ จะช่วยลดความเครียดและแสดงความเป็นมิตรให้ผู้อื่น ใครเห็นก็อยากเข้าใกล้และมีโอกาสเปิดรับเพื่อนใหม่ๆ ได้เสมอ ฝึกนั่งสมาธิ สวดมนต์ทำจิตใจให้สงบ เมื่อจิตใจเป็นสุข เราก็จะคิดดีทำดีตามมา
อ่านให้มากขึ้น การได้ใช้เวลาอยู่กับตัวเอง รับเรื่องราวใหม่ๆ จากตัวอักษร ช่วยพัฒนาแนวความคิดและวิสัยทัศน์ได้เข้าใจตนเองและโลกมากขึ้น รู้จักปล่อยวางและผ่อนคลาย

 

Credit รูปภาพ : http://www.poolprop.com/

Credit รูปภาพ : http://www.poolprop.com/

ชาร์ตพลังจากบ้าน : ทำบ้านให้เป็นบ้านที่น่าอยู่ หาแจกันดอกไม้หรือปลูกต้นไม้เพื่อเพิ่มความสดชื่นรอบๆ บ้าน ตระเตรียมอาหารด้วยตัวเองสำหรับทานกลางวันในวันรุ่งขึ้น นอกจากความสนุกที่ได้กับการคิดค้นเมนูใหม่ๆ ยังช่วยประหยัดเงินในกระเป๋า เปิดช่องรับแสงในบ้านให้มากเข้าไว้ เมื่อไรก็ตามที่คุณตื่นขึ้นในตอนเช้า พร้อมกับได้รับแสงอุ่นๆ จากดวงอาทิตย์เป็นการรับวิตามิน D เพื่อบูสอัพพลังงานในร่างกายก่อนออกจากบ้าน

 

Credit รูปภาพ : http://blogs.randstadusa.com/

Credit รูปภาพ : http://blogs.randstadusa.com/

เริ่มต้นดี มีชัย: วางแผนชีวิตตัวเองให้ดี ไม่ว่าจะเรื่องงาน เงินหรือครอบครัว และอย่าลืมเตรียมรับปัญหาเผื่อใจต่อความผิดพลาดไว้บ้าง อย่ากลัวกับการเริ่มต้น เพราะถ้าไม่มีก้าวแรก ก็จะไม่มีก้าวต่อไป ก้าวแรกมักจะเจ็บที่สุดเสมอ จากนั้นเราจะได้เรียนรู้และแก้ไขเพื่อเดินไปสู่ก้าวต่อไปที่มั่นคงและมั่นใจกว่าเดิม ลงทุนกับตัวเอง เริ่มเดินทางทำตามฝันที่ตั้งใจไว้ ใช้เวลาและพยายามทำสิ่งที่ฝันไว้ให้เกิดขึ้นจริง เพราะถ้าคุณไม่เริ่มแล้วใครจะเริ่ม? จริงมั้ย

—————————————————–

Facebook Comments
Top