Menu

บทความยอดฮิต

Connect With Us

เทคนิคดูแลผิวคล้ำเสียหลังเที่ยวสงกรานต์

Shares

หยุดสงกรานต์ที่ผ่านมาไปเที่ยวเล่นน้ำกลางแดดเปรี้ยงๆสุดมันส์ติดต่อกันหลายวัน พอกลับมาทำงานเท่านั้นแหละ นอกจากความขี้เกียจที่หลงเหลืออยู่ ก็ผิวไหม้เกรียมแดดนี่แหละที่เป็นหลักฐานการไปเที่ยวชั้นดี มีแต่คนทักว่าคล้ำขึ้นนะเจ๊ ทำไงดีล่ะทีนี้ ขอเทคนิคมาช่วยกู้ชีพให้ผิวเจ๊ด่วนเลยจ้า

เทคนิคดูแลผิวคล้ำเสียหลังเที่ยวสงกรานต์ง่ายนิดเดียว ทำเองได้ที่บ้านด้วย

 

1. อย่าพึ่งขัดผิวช่วน 1 – 2 อาทิตย์แรก

 

ข่มใจไว้ก่อน ไม่ใช่ว่าผิวเสียแล้วจะรีบขัดออกไปทันทีได้น้า ช่วงนี้ผิวอ่อนแอเพราะถูกทำร้ายมาเยอะ เราต้องให้เวลาฟื้นฟูกับมันสะหน่อย พักให้ผิวแข็งแรงขึ้น เน้นบำรุงให้ชุ่มชื่นไปก่อน ค่อยเริ่มขัดผิดเสียออกไป อดใจไว้สัก 1 – 2 อาทิตย์นะจ๊ะ ถ้ารีบขัดเลยผิวอาจจะอักเสบ แดง หรือแสบได้เลยนะ

 

2. บำรุงมากกว่าเดิมเป็น 2 เท่า ทาออยหลังอาบน้ำ

 

อย่างที่เจ๊บอก ผิวเราโดนทำร้ายสะจนอ่อนแอกว่าปกติ ก็ต้องบำรุงมากกว่าปกติกันนิดนึง หลังอาบน้ำเสร็จเจ๊แนะนำให้ชโลมออยทาผิวให้ผิวอิ่มน้ำมากขึ้น ผิวที่แสบๆร้อนๆจากการไหม้แดดก็จะค่อยๆดีขึ้นด้วย พอตัวแห้งแล้วก็ทาซ้ำด้วยโลชั่นที่มีส่วนผสมของมอยเจอร์ไรเซอร์ บำรุงเยอะกว่าปกติหน่อย แต่ช่วงนี้เลี่ยงครีมทาผิวหรือโฟมล้างหน้าที่มีส่วนผสมของ AHA หรือกรดแรงๆไปก่อนน้า ยิ่งเป็นสูตรอ่อนโยนได้ยิ่งดีต่อผิวหน้าและผิวกายจ้า

 

3. พอกผิวด้วยโยเกิร์ตหรือนมสด แล้วล้างออก

 

ลองสูตรบำรุงผิวด้วยโยเกิร์ตรสธรรมชาติ หรือจะเป็นนมสดดูก็ได้ เพื่อเติมความนุ่มชุ่มชื่นให้ผิวหน้าและผิวกาย พอกทิ้งไว้ 5-10 นาที แล้วล้างออก ทำอาทิตย์ละ 1 ครั้ง หรือช่วงที่ผิวแห้งกร้านมากๆอาจจะทำบ่อยครั้งขึ้นก็ได้

 

4. พอกจุดที่แสบร้อน ผิวไหม้ด้วยว่านหางจระเข้สด หรือครีมเจลว่านหางจระเข้เข้มข้น

 

สำหรับผิวจุดที่แสบร้อน แดง หรือแห้งกร้านมากๆ ลองหาว่านหางจระเข้สด ปอกเปลือก แล้วล้างด้วยน้ำสะอาดเพื่อเอายางออกแล้วน้ำมาพอกผิวทิ้งไว้ 10-15 นาที จะช่วยลดอาการแสบและผิวชุ่มชื่นขึ้นได้ หรือถ้ายุ่งยากเดี๋ยวนี้ก็มีครีมเจลว่านหางจระเข้หลายยี่ห้อให้ซื้อมาทากันสะดวกยิ่งขึ้น ดูเปอร์เซ็นความเข้มข้นสูงๆ ให้เป็นสูตรสกัดจากธรรมชาติได้ก็จะยิ่งดี

 

5. ดื่มน้ำเปล่าเยอะๆ

 

ผิวแห้ง คล้ำเสีย ส่วนหนึ่งก็มาจากสมดุลย์น้ำในร่างกาย พอเราตากแดดมากๆน้ำในร่างกายจะเสียสมดุลย์ไป มีผลทั้งต่อผิวแห้งกร้าน และสุขภาพด้วย อาจจะหน้ามืดเพราะเพลียแดดได้ ควรจะดื่มน้ำเปล่าเยอะๆเพื่อชดเชยน้ำในร่างกาย และเพิ่มความสดชื่นด้วย

 

6. บำรุงจากภายในด้วยผัก ผลไม้ที่มีวิจามิน A B C และ E

 

ผักผลไม้ที่มีวิตามินสูงและมีสรรพคุณเรื่องความชุ่มชื่น และบำรุงผิว เช่น แตงกวา มะเขือเทศ ส้ม ทานเยอะๆ ควรมีผักผลไม้ในทุกๆมื้อ เรียกได้ว่าบำรุงจากภายในสู่ภายนอกเลยทีเดียว

 

7. ใส่เสื้อผ้า หรือกางร่มกันแดด

 

บำรุงอย่างเดียวไม่เพียงพอ เราต้องป้องกันการทำร้ายผิวเพิ่มด้วยการสวมใส่เสื้อผ้าให้ปกป้องผิวจากแสงแดดด้วย เลี่ยงการอยู่กางแจ้งในเวลาแดดร้อนจัดๆ หรือกางร่มช่วยป้องกันอีกขั้นนึง เพราะกว่าจะฟื้นฟูผิวให้ดีดังเดิมต้องใช้เวลา ดังนั้นถ้าป้องกันได้ ก็ต้องป้องกันนะจ๊ะ

เอาล่ะค่ะ เจ๊ฝากเคล็ดลับ เทคนิคการดูแลผิวให้แล้ว อย่าลืมดูแลผิวให้กับมาสวยปิ๊งกันนะจ๊ะทุกคน

Facebook Comments
Top