Menu

บทความยอดฮิต

Connect With Us

นิสัยแบบไหน? ที่เพื่อนร่วมงาน Like สุดๆ

Shares
Credit รูปภาพ : http://www.healthdesigns.net

ชีวิตมนุษย์ออฟฟิศอย่างเรา ๆ แต่ละสัปดาห์ต้องอยู่ที่ทำงานมากกว่าใช้ชีวิตอยู่ที่บ้าน บางคนอาจจะเจอหน้าเพื่อนร่วมงานบ่อยกว่าเจอหน้าคนในครอบครัวเสียอีก คงน่าอึดอัดและลำบากใจมาก ถ้าคุณเข้ากับเพื่อนร่วมงานไม่ได้เพราะนิสัยบางอย่างที่ไม่น่ารัก แล้วนิสัยแบบไหนละ? ที่เพื่อนร่วมงาน Like และอยากทำงานร่วมด้วย

 

ตั้งใจทำงาน : ตั้งใจและจริงจังกับงานทุกชิ้นที่ได้รับมอบหมาย ให้รู้ว่า พี่ไม่ได้มาเล่นๆ  ความมุ่งมั่นแรงกล้าในการทำงาน จะทำให้คุณโดดเด่นและน่าเชื่อถือ เพื่อนร่วมงานก็อยากทำงานด้วย เพราะเขารู้ว่าถ้างานมาถึงมือคุณแล้ว คุณจะจบงานได้อย่างเรียบร้อย

 

จริงใจกับทุกคน : มีความหวังดีให้กับทุกคนทั้งต่อหน้าและลับหลัง ไม่ใช่ ไม่มีผลประโยชน์ด้วย ก็อย่ามายุ่งกับฉัน ความจริงใจและการปฏิบัติต่อเพื่อนร่วมงานที่เท่าเทียมกัน จะสร้างความประทับใจให้คนที่ร่วมงานด้วย

 

มีกาลเทศะและสัมมาคารวะ : มารยาทแบบไทย ๆ ยังเป็นสิ่งที่น่ารัก น่าเอ็นดูอยู่เสมอ การรู้อะไรควรไม่ควร และมีสัมมาคารวะต่อผู้อาวุโสกว่าทั้งด้านคุณวุฒิและวัยวุฒิ  การแสดงความคิดเห็นของคุณอย่างตรงไปตรงมาแบบละมุนละม่อม นอบน้อม อย่างมีมารยาทและถูกกาลเทศะ ทำให้คุณดูเป็นมืออาชีพ มากกว่าการทำตัวเป็นคนวีน เหวี่ยง แรง ๆ เพราะคิดว่าฉันเก่ง ฉันแน่

 

หลีกหนีวงนินทา : หลาย ๆ ปัญหาที่เกิดขึ้นในที่ทำงานก็เพราะลมปากของคน อย่าเข้าไปร่วมจับกลุ่มนินทาเจ้านาย หัวหน้า หรือนินทาเพื่อนร่วมงานกับบรรดาขาเม้าท์ในบริษัท ใครจะรู้ว่าเป้าหมายต่อไปที่จะตกเป็นผู้ถูกนินทา ก็คือ คุณนี่แหละ

 

ไม่จับผิด ขี้ฟ้อง ประจบสอพลอ : จงเชื่อมั่นในความสามารถของคุณว่า คุณมีทักษะการทำงาน และความสามารถที่จะเติบโตในหน้าที่การงานได้ โดยไม่ต้องใช้วิธีลัดที่น่ารังเกียจ และสร้างศัตรูโดยที่คุณไม่รู้ตัว

 

ขอบคุณ ขอโทษ ไม่เป็นไร พูดให้ติดปาก : การเป็นคนมีน้ำใจกับเพื่อนร่วมงาน เป็นผู้ให้บ้าง ไม่ใช่แต่จะคอยรับอย่างเดียว และกล้าที่จะขอโทษเมื่อรู้ตัวว่าเราทำผิด ขอบคุณเมื่อได้รับความช่วยเหลือ และเอ่ยคำว่าไม่เป็นไร เพื่อให้อภัย ไม่ถือโทษเมื่อมีปัญหาขัดแย้งในที่ทำงาน เพื่อนแบบนี้ ใครไม่รักก็บ้าแล้ว

 

ตรงต่อเวลาเสมอ : ใครจะเข้าประชุมสาย ส่งงานช้า นัดไม่เป็นนัด ก็ช่างเขา แต่เราเอง ตรงเวลาเสมอ แสดงให้เห็นถึงความมีระเบียบวินัย และความรับผิดชอบที่คุณมีให้กับงาน

 

ขยันความรู้ : ถ้าคุณไม่ปิดตัวเองและหมั่นเพิ่มเติมทักษะการทำงานและใฝ่หาความรู้อยู่เสมอ ไม่รู้ก็กล้าถามจากผู้มีประสบการณ์ ในเวลาเดียวกันก็ไม่หวงวิชา พร้อมที่จะแบ่งปันเสมอ คุณจะกลายบุคคลที่เพื่อนร่วมงานรักที่จะทำงานด้วย

 

ยิ้มแย้มแจ่มใส : รอยยิ้มคือสิ่งที่สร้างเสน่ห์ของตัวคุณกับผู้พบเห็น หมั่นยิ้มแย้มแจ่มใสกับผู้ร่วมงานจะทำให้ใครเห็นก็มีความสุขที่จะทำงานด้วย

 

ลักษณะนิสัยต่าง ๆ ข้างต้น ไม่ได้ติดตัวเรามาตั้งแต่เกิด แต่เราสามารถฝึกฝนตนเองได้ เพราะเมื่อมาทำงานแล้วเจอบรรยากาศที่อบอุ่น เป็นมิตร มีน้ำใจช่วยเหลือและดูแลกันและกัน นั่นเป็นสิ่งที่ มนุษย์งานอย่างพวกเราใฝ่ฝันและอยากเจอจริงๆ

Facebook Comments
Top