Menu

บทความยอดฮิต

Connect With Us

Beyond the Sea @ Phang-Nga

Shares

ร้อนๆแบบนี้ จะนึกถึงอย่างอื่นไปไม่ได้ นอกจากการได้ไปทะเล ดื่มด่ำกับหาดทราย สายลม แสงแดด และน้ำทะเลที่ใสสะอาด แค่พูดก็นึกภาพตามในหัวแล้วใช่มั้ยล่ะ  ยิ่งประเทศไทยเรามีแหล่งท้องเที่ยวเยอะแยะ เจ๊เลยจะขอแนะนำที่ท่องเที่ยวในฝันของใครหลายๆคนอย่างเกาะพังงา ว่าสวยงาม น่าไปพักผ่อนมากแค่ไหน

 

ซึ่งการเดินทางไปหมู่เกาะเหล่านี้ก็ง่ายแสนง่าย ถึงไม่มีรถก็สามารถเที่ยวได้สบายๆ เพียงแค่จองตั๋วเครื่องบินกับ Traveloka ไปลงที่จังหวัดภูเก็ต ด้วยวิธีการจองไม่ยุ่งยาก สะดวก รวดเร็ว และมีโปรโมชั่นมากมาย ที่จะทำให้คุณได้ตั๋วเครื่องบินภูเก็ตในราคาที่คุ้มค่า จากนั้นก็เลือกว่าจะนอนพักภูเก็ตสักคืน หรือไปตั้งแต่เช้าเพื่อให้ทันขึ้นเรือไปเกาะ

 

 

ล่องอันดามันดินแดนแห่งป่าเกาะพังงา 

ดินแดนแห่งป่าเกาะ” คือสมญานามของพังงาจังหวัดที่เต็มไปด้วยสถานที่ท่องเที่ยวมากมายโดยเฉพาะทางทะเลที่มีกลุ่มเกาะวางตัวเรียงรายสวยงามอยู่ในผืนน้ำสีครามอันดามันอันกว้างใหญ่ในบรรยากาศของวันฟ้าใสลองพาใจออกเดินทางฝ่าพยับแดดล่องไปบนผิวทะเลระยิบระยับและรับความสุขจากป่าเกาะพังงาไปด้วยกัน   

 

ดำดิ่งสู่ความงามที่หมู่เกาะสุรินทร์ 

ใครบ้างที่คิดว่าดินแดนใต้ท้องทะเลนั้นลึกลับน่ากลัวฉันคนหนึ่งละที่ขอยกมือสารภาพว่าเคยคิดแบบนั้นย้ำว่าแค่เคยคิดเท่านั้นนะเพราะหลังจากได้ไปเยือนหมู่เกาะสุรินทร์แล้วความกลัวไม่ว่าก้อนใหญ่แค่ไหนก็ต้องแพ้พ่ายกลายเป็นความเบาหวิวเมื่อได้พาตัวเองลอยอยู่เหนือผิวน้ำทะเลใสแจ๋ว

 

01IMG_4545

 

หมู่เกาะสุรินทร์หรืออุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสุรินทร์คือการรวมตัวกันของเกาะน้อยใหญ่5 เกาะเกาะสุรินทร์เหนือเกาะสุรินทร์ใต้เกาะรีเกาะไข่และเกาะกลางอยู่ในพื้นที่อำเภอคุระบุรีจังหวัดพังงาห่างจากฝั่งถึง 70 กิโลเมตร (แต่อยู่ห่างจากฝั่งพม่าเพียง 22 กิโลเมตรเท่านั้น) เดิมหมู่เกาะแห่งนี้ไม่มีชื่อเรียกขานอย่างเป็นทางการจนกระทั่งพระยาสุรินทราชาเทศาเมืองภูเก็ตได้เดินทางออกสำรวจทะเลฝั่งอันดามันพบหมู่เกาะแห่งนี้เข้าจึงได้ตั้งชื่อว่าหมู่เกาะสุรินทร์ตามชื่อตนนั่นเอง

 

IMG_5194

 

ภายใต้ความลึกลับไม่ได้หมายความว่าจะมีแค่ความน่ากลัวเท่านั้นตรงกันข้ามด้วยซ้ำเมื่อค่อยๆดำดิ่งลงไปใต้ผิวน้ำโลกที่เราไม่อาจจินตนาการได้เองก็ค่อยๆปรากฏแก่สายตาไม่ผิดเลยที่ใครๆเขาบอกว่าที่นี่คือสวรรค์ของนักดำน้ำเพราะหมู่เกาะสุรินทร์โดดเด่นในเรื่องความสวยงามใต้ท้องทะเลนับเป็นแหล่งดำน้ำตื้นที่ดีที่สุดของไทยก็ว่าได้ปะการังนานาชนิดทั้งปะการังผักกาดปะการังโต๊ะปะการังสมองปะการังนิ้วมือปะการังเขากวางปะการังอ่อนดอกไม้ทะเลและกัลปังหาต่างแต้มสีสันหลากหลายเอนไหวสวยงามแปลกตารอให้บรรดานักค้นหาความงามใต้ท้องทะเลมาชื่นชม 

 

DCIM100MEDIA

 

ความสมบูรณ์ของปะการังเหล่านี้ทำให้มีปลาทะเลที่สวยงามมากมายที่พบเห็นได้ง่ายๆก็อย่างปลาสลิดทะเลปลานกแก้วปลานกขุนทองปลาสินสมุทรปลาผีเสื้อปลาสิงโตรวมไปถึงปลาการ์ตูนสุดน่ารักก็แหวกว่ายซุกซนแฝงตัวอยู่ตามกอปะการังเหมือนจะชวนให้เราเล่นซ่อนหาด้วยกันยังไงยังงั้นเลยสำหรับสัตว์น้ำทะเลที่หายากจำพวกเต่าทะเลฉลามวาฬปลากระเบนราหูและดาวมงกุฎหนามเหล่านี้ถ้าวันไหนโชคดีก็อาจมีโอกาสทักทายกับพวกเขาได้เช่นกัน

 

DCIM100MEDIA

 

มาถึงตรงนี้ขอถามอีกครั้งใครยังคิดว่าใต้ท้องทะเลนั้นเต็มไปด้วยความลึกลับน่ากลัวหากยังยกมือค้างอยู่เราขอแนะนำว่าไปเปิดปฏิทินหาวันลาพักร้อนแล้วหอบความกลัวก้อนใหญ่ๆไปทิ้งใต้ทะเลที่หมู่เกาะสุรินทร์กัน

 

หมู่เกาะสุรินทร์เปิดให้มาเยือนระหว่างต้นเดือนพฤศจิกายนกลางเดือนพฤษภาคมของทุกปีวิธีสะดวกที่สุดคือการซื้อแพ็กแกจท่องเที่ยวจากบริษัททัวร์ต่างๆทั้งในรูปแบบของOne day trip หรือค้างคืน (บ้านพักและเต็นท์ของอุทยานฯ

อช.หมู่เกาะสุรินทร์โทร. 0 7647 2145 – 6

ศูนย์ประสานงานการท่องเที่ยวจังหวัดพังงาการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) โทร. 0 7648 1900 – 2 

Sea Star Tour ให้บริการพาเที่ยวทะเลอันดามันหมู่เกาะสุรินทร์หมู่เกาะสิมิลันเกาะตาชัยและเกาะพีพี

สำนักงานภูเก็ต โทร. 0 7635 0144, 08 7272 1441, 08 6276 2112 E-mail : info@seastarandaman.com

สำนักงานเขาหลัก โทร. 0 7648 5595, 08 1894 9402, 08 1891 9255 E-mail : info@khaolakflyingfish.com

www.seastarandaman.net

Facebook : SeastarHappyJourney

 

วามฝันสีครามหมู่เกาะสิมิลัน

สำหรับคนรักทะเลไม่ว่าเที่ยวทะเลที่ไหนๆก็สุขใจได้เสมอข้อความนี้เห็นด้วยอย่างยิ่งเลยล่ะแต่กระนั้นก็ตามคนรักทะเลทั้งหลายก็อดไม่ได้ที่จะทำลิสต์รายชื่อทะเลในฝันที่อยากไปเยือนสักครั้งในชีวิตในรายชื่อเหล่านั้นเชื่อแน่ว่าคงปรากฏชื่อของหมู่เกาะสิมิลันสรวงสวรรค์สีครามใสที่จะเพิ่มความสุขใจและความสงบให้กับบรรดาคนรักทะเล  

 

01_MG_1710

 

สิมิลันชื่อไพเราะนี้มาจากภาษายาวีแปลว่าเก้าเดิมทีหมู่เกาะสิมิลันมีสมาชิกอยู่ทั้งหมด9 เกาะและไม่นานมานี้มีเกาะตาชัยมาเป็นสมาชิกใหม่ที่ใครๆต่างหลงรักเข้าเต็มเปาเพราะน้องใหม่คนนี้มีดีที่น้ำทะเลใสแจ๋วหาดทรายขาวนุ่มทอดยาวสุดลูกหูลูกตาไม่ว่าใครก็อยากไปสัมผัสสักครั้งอีกทั้งยังเป็นแหล่งดำน้ำที่สวยงามอีกแห่งหนึ่งของทะเลพังงา 

 

02_MG_1600

 

สำหรับเกาะไฮไลต์อื่นๆนั้นก็ไม่น้อยหน้าน้องใหม่อย่างตาชัยไม่ว่าจะเป็นเกาะเมี่ยงหรือเกาะสี่ที่เหมาะกับการเล่นน้ำและนอนอาบแดดบนผืนทรายขาวละเอียดเกาะหัวกะโหลกหรือเกาะเจ็ดแหล่งดำน้ำที่ยังคงความหลากหลายของสิ่งมีชีวิตใต้ท้องทะเลทั้งปะการังอ่อนกัลปังหารูปพัดหลากสีรวมถึงฝูงปลาตัวน้อยที่หมั่นเวียนมาทักทายและบางครั้งปลาใหญ่ๆอย่างโลมาฉลามวาฬและกระเบนราหูก็อาจจะว่ายน้ำมาแอบดูนักท่องเที่ยวอย่างพวกเราก็เป็นได้ 

 

03_MG_1499

 

ส่วนเกาะแปดหรือเกาะสิมิลันเป็นเกาะขนาดใหญ่ที่สุดในบรรดาเกาะพี่น้องนอกจากน้ำทะเลใสๆและหาดทรายขาวเป็นโค้งอ่าวทอดยาวแล้วเกาะแปดยังเป็นที่ตั้งของสัญลักษณ์หมู่เกาะนั่นคือหินเรือใบที่เห็นแล้วอดทึ่งปนสงสัยไม่ได้ว่าหินใหญ่ๆไปตั้งอยู่บนภูเขาหินอย่างนั้นได้อย่างไรกันแล้วไหนจะอีกหินรองเท้าบู๊ทหรือที่บางคนจินตนาการเป็นหัวโดนัลด์ดั๊กก็นับว่าเป็นความมหัศจรรย์ของธรรมชาติที่รังสรรค์สิ่งสวยงามมามอบเป็นของขวัญให้แก่มนุษย์อย่างเรา

 

สำหรับใครที่รู้ตัวว่าเป็นคนรักทะเลและเขียนชื่อหมู่เกาะสิมิลันลงในลิสต์เรียบร้อยแล้วก็อย่าลืมทำความฝันให้เป็นความจริงด้วยล่ะ

 

หมู่เกาะสิมิลันเปิดให้มาเยือนได้ในช่วงเดียวกับหมู่เกาะสุรินทร์คือต้นเดือนพฤศจิกายนกลางเดือนพฤษภาคมของทุกปีสามารถเที่ยวแบบOne day trip โดยมีบริการเรือนำเที่ยวแบบแพ็กเกจจากหลากหลายทัวร์เดินทางจากท่าเรือทับละมุใช้เวลาประมาณ1 ชม.ครึ่ง

 

สามารถพักค้างคืนบนเกาะเมี่ยงและเกาะสิมิลันได้ติดต่ออช.หมู่เกาะสิมิลันโทร. 0 7645 3272 หรือจองออนไลน์ผ่าน www.dnp.go.th/parkreserve/reservation.asp 

ส่วนเกาะตาชัยสามารถเที่ยวได้แบบOne day trip เท่านั้น

 

อ่าวพังงาสลับซับซ้อนแต่งดงาม 

เปลี่ยนบรรยากาศจากความชิลล์กับน้ำทะเลสีครามใสของหมู่เกาะสุรินทร์และหมู่เกาะสิมิลันมาล่องบนผืนน้ำทะเลสีต่างไปของอ่าวพังงากันบ้างที่นี่แม้ไม่มีหาดทรายขาวให้เดินเล่นแต่ทุกขณะที่เรือล่องไปความสลับซับซ้อนของภูเขาและเกาะน้อยใหญ่ก็เผยให้เห็นถึงความงดงามอันน่าตื่นตาตื่นใจได้ไม่แพ้ท้องทะเลที่ใดเลย 

 

01_MG_0622

 

อ่าวพังงาหรืออุทยานแห่งชาติอ่าวพังงามีอาณาจักรกว้างใหญ่ถึง250,000 ไร่กินพื้นที่ในเขตอำเภอเมืองพังงาอำเภอตะกั่วทุ่งและอำเภอเกาะยาวบนเวิ้งน้ำสีเขียวที่แผ่คลุมไปไกลโพ้นมีความงดงามของเขาหินปูนน้อยใหญ่รูปทรงแปลกตาโผล่ผุดขึ้นมาเหนือน่านน้ำให้เราได้ล่องเรือชมความงามอย่างใกล้ชิดจนอิ่มใจ 

 

02_MG_0483

 

กิจกรรมที่พลาดไม่ได้สำหรับคนชอบแอดเวนเจอร์คือการพายเรือแคนูชมหินงอกหินย้อยที่ถ้ำลอดเกาะพนักเกาะห้องที่มีเขาหินปูนสลับซับซ้อนวางตัวล้อมรอบคล้ายห้องโถงใหญ่ของธรรมชาติที่เปิดประตูเชื้อเชิญให้เราเข้าชมนอกจากนี้ความกว้างใหญ่ไพศาลของอ่าวพังงายังเต็มไปด้วยจุดไฮไลต์และสถานที่ท่องเที่ยวอีกมากมายอย่างเกาะปันหยีเขาพิงกันเขาตะปูหรือเกาะเจมส์บอนด์ที่มีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วโลก

 

03_MG_0453

 

นอกจากล่องเรือชมอ่าวพังงาในแนวระนาบบนผิวน้ำแล้วยังพลาดไม่ได้กับแหล่งท่องเที่ยวอันซีนแห่งใหม่เสม็ดนางชีจุดชมวิวบนยอดเขาที่สามารถมองเห็นเวิ้งฟ้าแผ่นน้ำและเกาะแก่งภูเขาของอ่าวพังงาซึ่งในเวลาเช้ารุ่งอรุณที่พระอาทิตย์กำลังจะเผยตัวคือโมงยามดีที่สุดที่จะทำให้คุณได้เห็นภาพความงดงามจนอยากจะฉวยวันเวลานั้นไว้ไม่ให้ผ่านเลยไป  

 

04_MG_0430

 

สำหรับอ่าวพังงาแม้จะสลับซับซ้อนสักหน่อยแต่รับรองว่าไม่ทำให้ผิดหวังอย่างแน่นอน

 

อ่าวพังงาฤดูท่องเที่ยวที่เหมาะสมคือช่วงเดือนธันวาคมเมษายนของทุกปีการเที่ยวอ่าวพังงามีหลากหลายโปรแกรมให้เลือกโดยมีบริษัททัวร์ให้บริการทั้งแบบเรือเล็กและเรือใหญ่หรือติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมที่อช.อ่าวพังงาโทร. 0 7648 1163, 0 7648 1188, 0 7641 2188 E – Mail : aophangnga_np@hotmail.com

Facebook Comments
Top