Menu

บทความยอดฮิต

Connect With Us

ขยันแทบตาย ทำไมถึงไม่รวยซะที??

Shares

       ผู้ใหญ่อบรมสั่งสอนเราตลอดว่า ถ้าอยากร่ำรวย มีเงินทองใช้ไม่ขาดมือ ต้องเป็นคนขยันทำมาหากิน ขยันทำงาน ดูบรรดาเจ้าสัว เถ้าแก่ CEO ดังๆ ทั้งหลายที่เรารู้จักกันดี ต่างก็ผ่านความยากลำบากมาทั้งนั้น แต่จะใช้สูตรขยันอย่างเดียวก็คงเป็นไปไม่ได้  เราเองก็ขยันนะ แต่ทำถึงไม่รวยกับเขาซะที?? สงสัยจะขยันผิดที่ผิดเรื่องซะแล้ว แล้วเรื่องอะไรบ้างที่เราขยันอยู่ตอนนี้

 

 

เรื่องเดิม ๆ : เก่งแล้วดีแล้ว ก็มันดีอยู่แล้วนี่ จะทำเรื่องอื่นที่ไม่ถนัดไปทำไม สงสัยเพราะเป็นแบบนี้ ความก้าวหน้ามันถึงแตะไม่ถึงตัวเราซะที

 

ได้หน้า ลืมหลัง : ถึงพบเจอความก้าวหน้าขนาดไหน ก็ต้องไม่ลืมรากเดิมให้แน่นเข้าไว้ ไม่อย่างนั้นเราจะเป็นคนหลักลอย เรื่อยเปื่อย หาจุดยืนและความมั่นคงให้กับตัวเองไม่ได้

 

ควักจัง :  ลืมตัว..ให้รางวัลตัวเองมากไปหน่อย ต่อจากนี้อะไรที่ไม่จำเป็น คงต้องเพลา ๆ ลงบ้าง ถ้าเรายังแก้นิสัยมือเติบ ควบคุมรายจ่ายไม่ได้ หาเงินแทบตายแค่ไหน ก็คงไม่มีทางรวย

 

ผิดที่ผิดทาง : ยังมีอิทธิพลจากสิ่งอื่นหรือคนอื่นอีกด้วย  แต่เชื่อเถอะว่าความอดทนของคนเรามีจำกัดเสมอ เราไม่มีทางทนได้ตลอดไปท่ามกลางสิ่งที่บั่นทอนใจเราหรอก เปลี่ยนทิศทางความขยันบ้างก็ได้นะ เราจะได้ไม่รู้สึกเหนื่อยเกินไป

 

หัวแข็งเกินไป : ไม่รับฟังคนอื่น ไม่พร้อมกับการเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ อย่าลืมว่าเรายังต้องอยู่กับคนอื่นอีกหลายคน หลายความคิดเห็น ยิ่งเปิดกว้างมากเท่าใด ไอเดียเรายิ่งกว้างไกลเท่านั้น

 

ขี้สงสารเกินไป :  การรับฟังคนอื่นเป็นเรื่องที่ดี แต่การเชื่อคนอื่นไปเสียหมด จนหาจุดยืนของตัวเองไม่เจอ ถือว่าเป็นเรื่องที่อันตรายต่อความก้าวหน้าเป็นอย่างมาก อย่ารับอาสาคนนั้นคนนี้ไปทั่วจนเข้าเนื้อตัวเอง

 

ปอดแหก : อย่ามัวนอนแช่อยู่ใน Comfort Zone โอกาสไหนที่ท้าทาย ลอง ๆ มันให้รู้ไปเลย อย่างน้อยถ้าไม่ได้เลื่อนขั้น ก็ยังได้คุยได้ว่า “ฉันก็ผ่านมาแล้วนะ”

 

บ้าพลัง :  มนุษย์เรามีความสามารถล้นเหลือก็จริง แต่ก็อย่าลืมว่าร่างกายเราไม่สามารถหาอะไหล่เปลี่ยนถ่ายได้ ทรุดแล้วทรุดเลย ตายแล้วก็ไม่ฟื้น

 

งกเกินเหตุ : อะไรที่คิดดูแล้วว่ามันเป็นความคุ้มค่าในระยะยาว มันทำให้เราเข้าใจอะไรมากขึ้น ก็จ่าย ๆ ไปเถอะ เราต้องเรียนรู้กับการเสียอะไรไปบ้างนะ

 

ใช้สมองไม่เป็น : ถ้าเป็นนักมวยล่ะก็… ต่อยให้ตายยังไงก็ไม่มีทางเป็นแชมป์ หากยังไม่รู้จักเทคนิคการชก

 

โอกาสความสำเร็จเป็นของทุกคนเสมอ ถ้าเรารู้ว่า ปัจจัยของความสำเร็จไม่ได้มีเพียงหนึ่งเดียว อย่า “ซื่อ”เกินไป และในเวลาเดียวกัน ก็อย่า “เขี้ยว” จนเกินไป และขอให้เป็น เศรษฐีมีเงินถัง สมใจกันถ้วนหน้า

Facebook Comments
Top