Menu

บทความยอดฮิต

Connect With Us

วันเดียวเที่ยวสัตหีบ แบบ in Love

Shares

ย่างเข้าเดือนกุมภาพันธ์ บรรยากาศช่างอบอวลด้วยความรัก ใครๆ หลายคน คงต่างปักหมุดมองหาสถานที่จูงมือคนข้างๆ กายไปเที่ยวพักผ่อน หากว่าร่างกายของคุณๆ กำลังเรียกร้องขอสัมผัสน้ำทะเล พ่วงด้วยอาหารทะเลสดๆ อร่อยๆ แบบไม่ไกลและยังเที่ยววันเดียวได้อย่างสะดวก ผู้คนยังไม่พลุ่งพล่าน แบบนี้ ต้องที่นี่เลย สัตหีบนั่นไง

เนื่องจากระยะทางใกล้ จึงไม่ต้องเร่งเดินทางมากนัก ใช้เวลาจากกรุงเทพฯ ไปเพียง 2 ชั่วโมง ก็ถึงอำเภอสัตหีบแล้ว เริ่มควงคู่คนรู้ใจไปเที่ยวชมธรรมชาติและสัตว์ทะเลที่สวยงามแถวเขาหมาจอ ตำบลแสมสาร สักหน่อย เพราะที่นั่นมีฟาร์มปลาการ์ตูนกับพิพิธภัณฑ์ธรรมชาติวิทยาเกาะและทะเลไทยให้เที่ยวชม จะได้เห็นน้ำทะเลใสๆ ก่อนช้อปปิ้งอาหารทะเลสด แห้ง และแปรรูป จากชาวประมงบ้านแสมสารด้วย หากว่าพร้อมแล้ว สตาร์ทรถแล้วไปกันเลย

10:00 น. เพอคูล่า ฟาร์ม


ใช้เส้นทางขึ้นไปทางเขาหมาจอ เพอคูล่า ฟาร์ม อยู่ก่อนถึงพิพิธภัณฑ์ธรรมชาติวิทยาเกาะและทะเลไทยนิดเดียวเท่านั้น เพอคูล่า ฟาร์ม เป็นที่เพาะเลี้ยงและขยายพันธุ์ปลาการ์ตูน ซึ่งนอกเหนือจากเป็นฟาร์มเอกชนขนาดใหญ่ที่สุดของไทย ซึ่งมีปลาการ์ตูนจำหน่ายแล้ว ยังส่งเสริมการอนุรักษ์ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เปิดให้คนทั่วไป กลุ่มคน หรือสถานศึกษาที่สนใจเข้าชมอย่างใกล้ชิดด้วย

 

perculafarm-1
แม้จะไม่มีตู้จัดแสดงปลามากเท่าไร แต่เราจะได้รู้จักและเห็นปลาการ์ตูนสายพันธุ์ต่างๆ ว่ามีหลากหลายมากกว่าที่คิด ตั้งแต่สายพันธุ์ส้มขาวที่รู้จักกันดีจากภาพยนตร์ Finding Nemo การ์ตูนดำ การตูนแดง การ์ตูนทอง การ์ตูนลายปล้อง มะเขือเทศ อานม้า เพอคูล่า ที่เป็นชื่อฟาร์ม และ อานม้าขาว ที่มีให้ชมแห่งเดียวในโลกที่นี่ ระหว่างเดินชมปลาในบ่อเพาะเลี้ยงและส่วนอนุบาลปลาการ์ตูน เรื่อยไปจนถึงส่วนแสดงปลาทะเลชนิดอื่นๆ เราต้องปฏิบัติตามกฎของฟาร์มอย่างเคร่งครัด คือ ห้ามสูบบุหรี่ ถ่ายรูปได้ แต่ห้ามใช้แฟลช ห้ามจุ่มมือลงในบ่อ ห้ามให้อาหารปลา ห้ามนำสัตว์เลี้ยงเข้ามา และห้ามวิ่งบนทางที่เป็นพื้นไม้

 

perculafarm-4
นอกจากปลาการ์ตูนแล้ว ทางฟาร์มก็มีปลาทะเลสวยงามอื่นๆ เช่น ปลาโนรี ปลายูนิคอร์น ปลาโดมิโน ปลาช่อนทะเล ปลาหูช้าง ปลาสลิดหินสามจุด ฉลามเสือดาว และปลาอื่นๆ อีกหลายชนิด เมื่อเดินมาถึงจุดสุดท้าย ผู้ที่ต้องการเลี้ยงปลาการ์ตูนสามารถซื้อในส่วนที่ฟาร์มแยกไว้สำหรับขายโดยเฉพาะ มีสายพันธุ์เพอคูล่า อานม้า ส้มขาว ดำ ลายปล้อง และมะเขือเทศ ราคาตัวละ 70 – 100 บาท เป็นการซื้อปลาจากแหล่งเพาะพันธุ์ที่ไม่ต้องไปคุกคามจับจากแหล่งอาศัยตามธรรมชาติ ค่าเข้าชม เพอคูล่า ฟาร์ม เด็ก คนละ 10 บาท ผู้ใหญ่ คนละ 20 บาท

 

การเดินทาง

 

มุ่งหน้าออกจากกรุงเทพฯ โดยใช้เส้นทางมอเตอร์เวย์ (ทางหลวงหมายเลข 7) จนสุดทางแล้วเลี้ยวซ้ายผ่านพัทยาไปเรื่อยๆ จะถึงตัวอำเภอสัตหีบ หรือจะเลี่ยงเมืองพัทยาด้วยเส้นทางเลียบทางรถไฟ ซึ่งจะมีป้ายให้เบี่ยงซ้ายไป อ.สัตหีบ ก่อนถึงถนนสุขุมวิทก็ได้เช่นกัน
เพอคูล่า ฟาร์ม3/46 หมู่ 2 ตำบลแสมสาร อำเภอสัตหีบ จังหวัดชลบุรี 20180
เปิดให้เข้าชมทุกวัน เวลา 9:00 – 16:30 น.
ค่าเข้าชม ผู้ใหญ่ 20 บาท เด็ก 10 บาท
สอบถาม โทร. 08 1313 6324
www.perculafarm.com

 

 

11:00 น. พิพิธภัณฑ์ธรรมชาติวิทยาเกาะและทะเลไทย

 

พิพิธภัณฑ์ธรรมชาติวิทยาเกาะและทะเลไทย ตั้งอยู่บนเขาหมาจอ เมื่อเข้าไปในพื้นที่แล้วซื้อบัตรเข้าชมก่อน ค่าเข้าชม ผู้ใหญ่คนละ 50 บาท รวม 100 บาท จากนั้นเจ้าหน้าที่จะแนะนำเส้นทางเดินขึ้นไปยังอาคารจัดแสดงที่อยู่บนเขา ร่มรื่นด้วยต้นไม้ตลอดสองข้างทาง พอไปถึงอาคารแรก เจ้าหน้าที่ประจำอาคารให้ข้อมูลว่าช่วงนี้นักท่องเที่ยวสามารถเข้าชมนิทรรศการในอาคาร นอกจากนิทรรศการจะแสดงความรู้เกี่ยวกับข้อมูลการศึกษาและสำรวจทรัพยากรไทย “ตั้งแต่ยอดเขาถึงใต้ทะเล” มาเผยแพร่ให้เข้าใจถึงความเกี่ยวเนื่องเชื่อมโยงระหว่างภูมิประเทศ ภูมิอากาศ กับสิ่งมีชีวิตและทรัพยากรต่างๆ ที่พึ่งพากันได้อย่างสมดุลแล้ว ยังทำให้เราเข้าใจถึงบทบาทของผู้มีส่วนร่วมในการอนุรักษ์ ไม่ว่าจะเป็นนักวิชาการที่ทำการวิจัยไปจนถึงบทบาทของทหารเรือไทยที่มีต่อการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติทางทะเลอีกด้วย

 

samaesarn-1
ระหว่างทางเดินจากอาคาร 2 ที่ต้องเดินขึ้นไปยังอาคาร 5 ด้านบนเป็นเส้นทางศึกษาธรรมชาติที่สวยงามและมีจุดชมวิวมองเห็นชุมชนประมงบ้านช่องแสมสารและหมู่เกาะใกล้เคียง อย่างเกาะปลาหมึก เกาะขาม เกาะแสมสาร และเกาะแรด แนะนำว่าอย่ามัวแต่รีบเดินขึ้นเขาจนลืมมองความสวยงามข้างทางนะคะ ตรงจุดชมวิวแต่ละจุดนั้น สีฟ้าใสของน้ำและลมทะเลก็หอบเอาความสดชื่นมาแทนที่ความเหนื่อยได้ดีจริงๆ

 

samaesarn-2

 

การเดินทาง

พิพิธภัณฑ์ธรรมชาติวิทยาเกาะและทะเลไทย เขาหมาจอ ตำบลแสมสาร อำเภอสัตหีบ จังหวัดชลบุรี 20180

เปิดให้เข้าชมทุกวัน ไม่เว้นวันหยุดราชการ เวลา 9:00 – 17:00 น.
ค่าเข้าชม ผู้ใหญ่ 50 บาท เด็ก 20 บาท ชาวต่างชาติ 100 บาท
โทร. 03 8432 475
นักท่องเที่ยวสามารถซื้อตั๋วข้ามเกาะแสมสารได้ที่นี่ ผู้ใหญ่ 250 บาท เด็ก 200 บาท ราคารวมค่ากิจกรรมและอุปกรณ์ทั้งหมดแล้ว
www.tis-museum.org

 

 

13:00 น. ตลาด อบต.

 

ตอนมุ่งหน้าสู่เขาหมาจอจะผ่านตลาด อบต. ที่มีอาหารทะเลสด แห้ง และแปรรูป เปิดขายอยู่ริมถนนสองข้างทาง ดังนั้น หากจะแวะซื้อของฝาก หรือวัตถุดิบอาหารทะเลสด สามารถแวะซื้อได้ตอนกลับ เมื่อจอดรถแล้วลองเดินชมให้ทั่วก่อน เพราะของสด ทั้งกุ้งแชบ๊วย กุ้งม้าลาย หอยหวาน หอยนางรม ปู ปลา กั้งกระดาน ปลาหมึก แต่ละร้านนำมาตั้งพร้อมป้ายระบุราคาไว้ พ่อค้าแม่ค้าก็พร้อมให้เข้าไปสอบถาม บางร้านบริการปรุงสุกให้ด้วย ส่วนอาหารทะเลแปรรูป ทั้งกะปิ น้ำปลา อาหารแห้ง ก็มีครบครัน ดังนั้น แวะจุดนี้จุดเดียวคุ้ม

 

BaanChongSamaeSarn-1

 

14:00 น. Gather Cafe


กลับเข้ามาในตัวเมืองสัตหีบ มีตึกแถวริมทะเลตั้งอยู่ฝั่งตรงข้ามไปรษณีย์สัตหีบ ไม่ไกลจากทางเข้าฐานทัพเรือสัตหีบนัก ทำให้ร้านแถวนี้ทุกร้านมีที่นั่งด้านหลังติดริมทะเล Gather Cafe เป็นหนึ่งในนั้น สั่งสตรอว์เบอร์รีชอร์ตเค้ก โกโก้ และชามะนาว หลบร้อนเติมความสดชื่นได้ดีนักล่ะ เปิดบริการวันอังคาร – อาทิตย์ (ปิดวันจันทร์) เวลา 8:00 – 20:00 น.

 

greater_cafe-1

greater_cafe-2

 

16:00 น. Tree@Sea


ขากลับตรงขึ้นไปยังถนนสุขุมวิท ร้านอาหาร Tree@Sea ตั้งอยู่ในซอยนาจอมเทียน 32 ทางมาหาดบ้านอำเภอ เป็นอีกหนึ่งร้านอาหารที่ตั้งอยู่ริมทะเล มีเอกลักษณ์อยู่ที่ต้นก้ามปูต้นใหญ่กลางร้าน ช่วงนี้ริดใบเหลือแต่กิ่งก้านแผ่เต็มกลางลาน พอพระอาทิตย์ตกดินไปแล้ว แสงไฟที่ประดับอยู่บนต้นไม้ให้บรรยากาศสุดโรแมนติก เติมเต็มบรรยากาศด้วยอาหารซีฟู้ดแสนอร่อย ซีฟู้ดรวมจานเล็กประกอบไปด้วยหอยเชลล์อบเนยกระเทียม ปลาหมึก กุ้ง และหอยเผา กับน้ำจิ้มสุดแซ่บ มาเต็มขนาดนี้ ผัดฉ่าทะเลรวมกระทะร้อน และปลาหมึกไข่นึ่งมะนาว รสชาติเข้มข้นถูกใจ ส่วนราคาอาหารโดยรวมถือว่าไม่แพง เมื่อเทียบกับคุณภาพและปริมาณ บวกบรรยากาศด้วยแล้ว รับรองโรแมนติกฟินแน่นอน

 

Tree@Sea นาจอมเทียน 32 (หาดบ้านอำเภอ) ตำบลนาจอมเทียน อำเภอสัตหีบ จังหวัดชลบุรี 20250
เปิดบริการทุกวัน เวลา 10:00 – 22:00 น.
โทร. 08 7772 2213, 08 1983 0494

 

treeatsea-2

treeatsea-3

treeatsea-1

ที่มา Voyage Travel & Lifestyle magazine

Facebook Comments
Top