Menu

บทความยอดฮิต

Connect With Us

Discover Thainess เที่ยววิถีไทย เที่ยวได้ไม่มีเบื่อ

Shares

Discover Thainess เที่ยววิถีไทย เที่ยวได้ไม่มีเบื่อ

 

“เมืองไทยนั้นมีดี”  นี่คือคำชมที่คนไทยยืดอกรับจากคนทั่วโลก แต่กว่าที่จะมีคำนี้ได้ เราก็ต้องผ่านร้อนผ่านหนาวเพื่อหลอมรวมผู้คนมากมายหลายเชื้อชาติที่เข้ามาอยู่ในดินแดนที่เรียกว่า “ไทย”

 

 

จากหลายเผ่าพันธุ์ หลากหลายวิถีชีวิตและวัฒนธรรม ได้สั่งสมความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันและพัฒนาจนเกิดเป็นอัตลักษณ์ที่สะท้อนตัวตนของคำว่า “คนไทย” ซึ่งมีความโดดเด่นไม่เหมือนชาติใดในโลก ความเป็นไทยนี้เองที่เป็นเสน่ห์จนใครๆ ต่างกล่าวขานถึงผ่านรุ่นสู่รุ่น

 

วันนี้เมื่อโลกเล็กลงด้วยสังคมการสื่อสารอันทันสมัย ตลอดจนการรวมกลุ่มกันในภูมิภาค ไทยเราก็ยิ่งจำเป็นต้องสะท้อนตัวตนของตัวเองออกมาเพื่อไม่ให้คนในชาติหลงลืมว่าตัวเองเป็นใคร  จึงอยากชวนทุกคนออกเดินทางไปร่วมกันค้นหาตัวตนของความเป็นไทยผ่านการท่องเที่ยวในแบบวิถีไทย…ที่คนไทยหรือใครๆ ก็เก็บเกี่ยวประสบการณ์นี้ได้

 

 

Thai History ท่องไปในมรดกโลก  ณ พระนครศรีอยุธยา

 

            นับแต่ศักราชแห่งการก่อตั้งเป็นราชธานี เวลาล่วงเลยมาถึงวันนี้นับรวมได้ 666 ปี“กรุงเทพทวารวดีศรีอยุธยามหาดิลกภพนพรัตน์ราชธานีบุรีรัมย์” หรือที่เรารู้จักกันในนาม “พระนครศรีอยุธยา” ได้ผ่านความรุ่งเรืองและโรยรามาหลายครั้งหลายครา ทว่าก็ได้สร้างและสั่งสมมรดกทางศิลปวัฒนธรรมไว้มากมายถ่ายทอดมาจนถึงปัจจุบัน กรุงเทพทวารวดีศรีอยุธยามหาดิลกภพนพรัตน์ราชธานีบุรีรัมย์ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกของคนทั้งโลก แม้ความเป็นราชธานีอันยิ่งใหญ่จะสูญสลายเหลือเพียงเศษซากปรักหักพังให้เราได้ชม แต่มรดกทางวัฒนธรรมที่ตกทอดมานั้นคือสิ่งที่ทำให้กรุงเทพทวารวดีศรีอยุธยามหาดิลกภพนพรัตน์ราชธานีบุรีรัมย์ไม่มีวันตาย นับเป็นความล้ำค่าที่คนไทยทุกคนสมควรชื่นชมและภาคภูมิใจ

 

_MG_1853

 

 

จะเที่ยวจังหวัดพระนครศรีอยุธยาให้สนุก ต้องแบ่งเป็นการเที่ยวในเกาะเมืองและโดยรอบเกาะเมือง ขอแนะนำให้นั่งเรือเที่ยวรอบเกาะเมืองอยุธยา เพราะจะเผยให้เห็นภาพและความเข้าใจในภูมิศาสตร์ สิ่งที่ได้ตามมาคือความเพลิดเพลิน โดยหาเรือเช่าเหมาลำ ลำละ 500 บาท ได้ที่ท่าเรือท่องเที่ยวในตลาดหัวรอ

 

_MG_2258

 

เมื่อเห็นภาพรวมของพระนครศรีอยุธยาผ่านการนั่งเรือแล้ว ก็ถึงเวลาสำรวจทั่วเมืองทั้งในและรอบเกาะ วิธีที่น่าสนุกเห็นจะเป็นการปั่นจักรยาน มีร้านให้เช่ามากมายในราคาคันละ 50-60 บาทต่อวัน อันดับแรกที่ต้องไปชมหนีไม่พ้นศูนย์กลางราชอาณาจักรแห่งนี้นั่นคือ พระราชวังโบราณ วัดพระศรีสรรเพชญ์ และวิหารพระมงคลบพิตร สำหรับพระราชวังโบราณนั้น เราอาจต้องใช้จินตนาการมากสักนิดในการวาดภาพราชธานีในอดีตกาล เพราะถูกไฟเผาผลาญจนเหลือเพียงเศษซากเท่านั้น ทว่าโชคยังดีที่วัดพระศรีสรรเพชญ์ ส่วนหนึ่งของพระราชวังโบราณ ยังมีเจดีย์สามองค์ที่บรรจุพระบรมอัฐิของกษัตริย์อยุธยาสามพระองค์คือ สมเด็จพระบรมไตรโลกนาถ สมเด็จพระบรมราชาธิราชที่ 3 และสมเด็จพระรามาธิบดีที่ 2 ตั้งเด่นเป็นสง่าท้าทายกาลเวลา เช่นเดียวกับวิหารพระมงคลบพิตรก็ได้รับการบูรณะจนงามสง่า

 

_MG_2138

 

ไม่ไกลกันคือวัดมหาธาตุ ไฮไลต์ที่นักท่องเที่ยวจากทั่วทุกมุมโลกต้องมาชม ที่นี่เป็นที่ตั้งของเศียรพระซึ่งถูกรากไทรปกคลุมจนเป็นสถานที่เที่ยวระดับ “อะเมซิ่งไทยแลนด์” นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างประเทศต่างมาชมกันไม่ขาดสาย วัดมหาธาตุเป็นเสมือนสัญลักษณ์ความรุ่งเรืองของพระนครแห่งนี้ เป็นศูนย์กลางศรัทธาของศาสนิกชนเพราะมีการขุดค้นพบพระบรมสารีริกธาตุ พระพิมพ์ และของล้ำค่ามากมาย ปัจจุบันโบราณวัตถุเหล่านี้เก็บรักษาไว้ให้ชมที่พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติเจ้าสามพระยา ในขณะที่วัดโลกยสุธารามก็ประดิษฐานพระพุทธรูปปางไสยาสน์องค์ใหญ่ซึ่งเป็นพระพุทธรูปก่ออิฐถือปูนที่ใหญ่ที่สุดในพระนครศรีอยุธยา

 

 

Thai Lifestyle วิถีดั้งเดิม ณ ดำเนินสะดวก

 

            ถ้าย้อนอดีตไป เมืองไทยเรานั้นอุดมไปด้วยคูคลองมากมาย การใช้ชีวิตและเดินทางต่างแนบบนสายน้ำ หน้าบ้านในยุคสมัยก่อนมักหันหน้าเข้าหาน้ำ แต่ละบ้านมีท่าน้ำของตัวเอง สมัยที่ยังไม่มีเรือยนต์ จะไปไหนต่อไหนก็ต้องพายเรือกัน ปัจจุบันเมื่อถนนมาแทนสายน้ำ การเดินทางทางบกสะดวกรวดเร็ว วิถีชีวิตดั้งเดิมจึงเริ่มแปรเปลี่ยนไป ผู้คนพากันเปิดหลังบ้านต้อนรับถนน นานวันเข้าหลังบ้านก็เปลี่ยนหน้าที่เป็นหน้าบ้าน เป็นความเปลี่ยนแปลงไปตามธรรมดาโลก

 

01MG_1029

 

แม้ผู้คนจะปรับเปลี่ยนวิถีชีวิตย้ายขึ้นบกกันเป็นส่วนมาก แต่ก็มีบางแห่งที่ยังพอบอกเล่าเรื่องราวของวิถีชีวิตดั้งเดิมแบบไทยๆ ได้ ณ อำเภอดำเนินสะดวก จังหวัดราชบุรี แห่งนี้นี่เองที่เรายังมีโอกาสได้หวนคืนกลับไปทำความรู้จักวิถีไทยแบบเก่าก่อนผ่านการท่องเที่ยวตลาดน้ำดำเนินสะดวก สถานที่ท่องเที่ยวแห่งแรกๆ ของเราที่ทำให้ชาวโลกได้รู้จักเมืองไทย

 

02MG_1038 copy

 

เมื่อถนนหมายเลข 325 (บางแพ-อัมพวา) ตัดพาดผ่านอำเภอดำเนินสะดวก ทำให้เกิดความเปลี่ยนแปลงต่อตลาดน้ำดำเนินสะดวกอย่างมาก เพราะแท้จริงแล้วตลาดน้ำในอดีตเมื่อกว่าร้อยปีนั้นอยู่ตรงปากคลองลัดพลีตัดกับคลองดำเนินสะดวก ห่างจากทำเลปัจจุบันที่อยู่ตรงคลองต้นเข็มราว 500 เมตร และมีชื่อดั้งเดิมตามท้องถิ่นว่า “ตลาดน้ำเหล่าตั๊กลัก”

 

02MG_1038 copy

 

ในอดีตสองฟากฝั่งคลองลัดพลีจะพลุกพล่านและจอแจไปด้วยเรือพายของพ่อค้าแม่ค้าที่พายเรือมาค้าขายกันตรงบริเวณนี้ ริมฝั่งเป็นชุมชนชาวจีนที่ทยอยอพยพกันมาตั้งแต่คราวเริ่มขุดคลองดำเนินสะดวก ตลาดน้ำเหล่าตั๊กลักเป็นตลาดที่คึกครึ้นมากเพราะผู้คนจากทุกที่ในละแวกนี้ต่างต้องมาแลกเปลี่ยนซื้อขายกันที่นี่ จนเมื่อการมาถึงของถนนสาย 325 ผู้คนก็ทยอยอพยพขึ้นบกไปอาศัยริมถนนเพื่อประกอบการค้าขาย ทิ้งให้ตลาดน้ำแห่งนี้ค่อยๆ ร้างราไปในที่สุด นอกจากนี้เมื่อมีการตัดถนนข้ามคลองต้นเข็ม ก็ทำให้การเดินทางขนส่งสะดวกมากกว่าตลาดน้ำเหล่าตั๊กลักหรือตลาดน้ำดำเนินสะดวกเดิม ตลาดน้ำคลองต้นเข็มจึงเติบโตต่อเนื่องจนกลายมาเป็นตลาดน้ำดำเนินสะดวกโฉมปัจจุบัน โดยยังคงเป็นตลาดน้ำเพื่อการท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมไม่สร่างซา ทุกวันนี้เราสามารถเดินจากตลาดน้ำดำเนินสะดวก ข้ามสะพานข้ามคลองดำเนินสะดวก เพื่อไปยังตลาดน้ำเหล่าตั๊กลักโดยมีระยะทางราว 500 เมตรเท่านั้น ช่วยให้เราเดินเที่ยวเล่นได้ทั้งสองตลาดในคราวเดียวกัน

 

03MG_1143

 

อยากสัมผัสวิถีชีวิตดั้งเดิมของชาวไทยในอดีตคงต้องลองนั่งเรือ ถ้ามีเวลาน้อยก็นั่งเรือพาย แต่ถ้ามีเวลามากแนะนำให้เช่าเรือหางยาวที่มีบริการตรงทางเข้าตลาด มีการควบคุมราคาอย่างดี จึงรับรองว่าไม่โดนโกงอย่างแน่นอน ราคาเช่าเหมาเรือหางยาวอยู่ที่ลำละ 800 บาท เรือจะพาเราแล่นไปในคลองต้นเข็ม ผ่านตลาดน้ำดำเนินสะดวก ฝ่าการจราจรทางเรืออันติดขัดในคลองเล็กๆ สายนี้ที่มีทั้งเรือนักท่องเที่ยวและเรือแม่ค้าแจวสวนกันไปมา ใครอยากกินอะไรซื้ออะไร ก็จอดแวะซื้อ ส่งสินค้าข้ามเรือได้เลยเหมือนในอดีตที่เขาทำกัน จากคลองต้นเข็มจะเข้าสู่คลองดำเนินสะดวก ก่อนตัดเข้าคลองลัดพลี แล้ววกกลับมาตลาดน้ำดำเนินสะดวกอีกครั้ง ตลอดทางเราจะเห็นบ้านเรือน สวนมะพร้าว และสวนผลไม้ของชาวดำเนินที่ยังคงวิถีชีวิตแบบเก่าก่อน ถึงแม้บ้านไม้จะเก่าแก่ไปตามกาลเวลา แต่ก็ยังปรากฏเค้าความงดงามให้เห็น ชาวดำเนินสะดวกยังคงมีชีวิตผูกพันกับสายน้ำไม่เปลี่ยนแปลง เรือขายของยังลอยลำในสายน้ำ ภาพหญิงชาวดำเนินของแท้ที่สวมงอบ ใส่เสื้อแขนยาว นุ่งผ้าถุงพายเรือก็ยังคงมีให้เห็น ตลอดเวลา 2 ชั่วโมงกับการหวนคืนสู่วิถีไทยนับเป็นความทรงจำที่น่าประทับใจมาก จึงไม่แปลกที่ตลาดน้ำดำเนินสะดวกจะได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่องจวบจนทุกวันนี้

 

 

Thai Fun สนุกแบบไทยๆ ที่พัทยา 

 

03MG_1581

 

 

            ใครเลยจะคิดว่า มาพัทยาก็เที่ยววิถีไทยแบบสนุกๆ ได้ด้วย พัทยาเป็นเมืองท่องเที่ยวชั้นนำของเมืองไทยที่รวมทุกสิ่งทุกอย่างเอาไว้ จึงนับว่าคุ้มค่าสำหรับนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ ไม่แปลกที่จะมีนักท่องเที่ยวแวะเวียนมาพัทยากันตลอดทั้งปี นั่นก็เพราะความครบครันนี่เอง

 

โดยความนิยมนั้น ทาง Traveloka ก็ได้สำรวจออกมาแล้วว่า พัทยาได้รับความนิยม ติด 1 ใน 12 ที่เที่ยวทางทะเลที่ได้รับความนิยมในหน้าร้อนปี 2017 และคาดว่าจะมีนักท่องเที่ยวเดินทางไปเที่ยวพัทยาอย่างไม่ขาดสาย ที่ถึงแม้ว่าจะไม่ใช่แค่หน้าร้อนก็ยังได้รับความนิยมมากอยู่ดี สำหรับใครที่สนใจเดินทางไปเที่ยวพัทยา และอยากได้ที่พักราคาสบายกระเป๋า แอบแนะนำให้คลิกจอง ที่นี่ ได้เลย นอกจากจะได้ที่พักราคาประหยัดแล้ว ก็ยังมีเงินเหลือไปเที่ยวได้อีกสบายๆอีกด้วย

 

Inforgraphic 1 - 12 sea

 

Thai Thani Arts & Culture Village  หมู่บ้านวัฒนธรรมและศิลปะ ตั้งอยู่ใกล้ๆ สวนนงนุชพัทยา สร้างขึ้นมาเพื่อให้นักท่องเที่ยวได้เหมือนนั่งไทม์แมชีนย้อนกาลเวลากลับไปหาอดีต รวมทั้งได้ลิ้มรสอาหารและผลไม้ไทยจากทั้งสี่ภาค นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมที่สะท้อนวิถีชีวิตและวัฒนธรรมประเพณีอันดีงามของคนไทย เช่น การทำกระทงจากกาบกล้วย สาธิตการแกะสลักผลไม้ การทำบายศรี การร้อยมาลัย มีการจำลองบ้านเรือนไทยอีสานด้วย ทำให้เห็นภาพของคนอีสานสมัยโบราณว่ามีความเป็นอยู่อย่างไร อีกทั้งเผยภูมิปัญญาในการออกแบบบ้านให้อยู่ร่วมกับธรรมชาติได้อย่างกลมกลืน แต่ที่ชาวต่างชาติโปรดปรานที่สุดน่าจะเป็นกิจกรรมที่ลานแสดงวัฒนธรรมและการละเล่นพื้นบ้านที่ผสมผสานดนตรีและท่วงท่าของภาคอีสานและภาคกลางเข้าด้วยกัน นับเป็นการส่งมอบความสนุกสนานให้เฮฮากันถ้วนหน้า ปิดท้ายด้วยการเล่นน้ำสงกรานต์ที่ทุกคนถูกใจอย่างมาก

 

Thai Thani Arts & Culture Village ตั้งอยู่ที่ 88 หมู่ 3 ตำบลบางเสร่ อำเภอสัตหีบ จังหวัดชลบุรี 20250 สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมโทร. 0-3811-9080-1, 09-4498-5996, 09-8937-0086 Email:contact.thaithani@gmail.com www.thaithanipattaya.com

 

เชื่อว่าเมื่อนึกถึงเมืองไทย การนั่งช้างชมธรรมชาติต้องเป็นภาพในความคิดลำดับต้นๆ ของนักท่องเที่ยว ไปพัทยาก็ขี่ช้างได้ที่หมู่บ้านช้างพัทยา ที่นี่บริบาลช้างและจัดกิจกรรมต่างๆ เพื่อเป็นแหล่งเรียนรู้ชีวิตของช้างและวิถีชีวิตการอยู่ร่วมกันระหว่างคนกับช้าง เช่น โชว์ซึ่งแสดงให้เห็นชีวิตประจำวันของคนและช้าง เริ่มด้วยการอาบน้ำให้ช้าง ให้อาหารช้าง ฝึกช้างทำงาน การจับช้างป่าให้มีความเสี่ยงน้อยที่สุด รวมถึงการแสดงความสามารถอันแสนน่ารักของช้าง อย่างการเตะฟุตบอล เป็นต้น โดยบรรยายเป็นภาษาอังกฤษตลอดกิจกรรมเพื่อตอบสนองนักท่องเที่ยวต่างชาติอันเป็นนักท่องเที่ยวกลุ่มหลัก ก่อนเปิดโอกาสให้นักท่องเที่ยวถ่ายรูปคู่กับช้างเป็นที่ระลึกอย่างใกล้ชิด นอกจากนี้ยังสามารถเพลิดเพลินกับกิจกรรมนั่งช้างชมหมู่บ้าน พร้อมชมสาธิตการผลิตผ้าไหมที่เรือนไหม ส่วนใครต้องการสัมผัสวิถีช้างและอิ่มเอมกับวิถีไทยอย่างเต็มรูปแบบขึ้น ทางหมู่บ้านช้างพัทยาก็นำเสนอชุดกิจกรรมแบบผสมผสานอันได้แก่ นั่งช้าง เดินป่า ดูการสาธิตการผลิตผ้าไหม ล่องแพ และนั่งเกวียน

 

01MG_1379

กิจกรรมทั้งหมดนี้ช่วยส่งเสริมการเรียนรู้และให้ความเพลิดเพลินแก่นักท่องเที่ยวอย่างเต็มอิ่ม โดยรายได้จากการท่องเที่ยวจะนำไปจัดสรรเพื่อการดูแลและอนุรักษ์ช้างไทยให้คงอยู่สืบไป ผู้ที่สนใจไปเยี่ยมชมหมู่บ้านช้างพัทยา ให้ใช้เส้นทางจากถนนสุขุมวิท เข้าถนนพรประภานิมิตรมาประมาณ 5 กิโลเมตร แล้วเลี้ยวขวาเข้าเส้นทางไปมาบยายเลียอีก 2 กิโลเมตร สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม

โทร. 03-824-9818, 03-824-9853 Email: info@elephant-village-pattaya.com  www.elephant-village-pattaya.com

 

02MG_1411

 

ตลาดน้ำ 4 ภาค ที่เดียวจบครบทุกความต้องการ สำหรับผู้ที่ต้องการช็อปปิ้งและชิมอาหารไทยอร่อยๆ ในราคาไม่แพง ที่นี่พร้อมสรรพทั้งของดีจากภาคเหนือ อีสาน กลาง และใต้ รวบรวมไว้ด้วยกันบนพื้นที่ที่จัดสรรเป็นภาคๆ อย่างเป็นสัดส่วน เท่าที่ผมสังเกตพบว่า มีการควบคุมราคาอาหารไม่ให้แพงจนเกินไป อย่างข้าวเหนียวมะม่วง 1 ชุด ราคา 50 บาท ไม่ว่าจะซื้อบริเวณไหนของตลาดกิจกรรมที่น่าสนใจและได้รับความนิยมคือการนั่งเรือพายเที่ยวรอบตลาดน้ำ

 

ตลาดน้ำ 4 ภาคตั้งอยู่ริมถนนสุขุมวิทฝั่งซ้ายมือ บนเส้นทางมุ่งหน้าไปสัตหีบ มีป้ายบอกทางชัดเจน เปิดตั้งแต่เวลา 09:00-20:00 น. ทุกวัน

 

 

Thai Sweet ความหวาน ณ เมืองเพชรบุรี

 

            ขนมหวานเมืองเพชรนั้นมีชื่อเสียงมายาวนาน เพราะเมืองนี้มีความอุดมสมบูรณ์ของวัตถุดิบสำหรับปรุงขนมหวานมากมาย ที่สำคัญคือเพชรบุรีเป็นแหล่งผลิตความหวานระดับประเทศนั่นคือ น้ำตาลโตนด หัวใจสำคัญของขนมไทย ขนมหวานเมืองเพชรจึงมีชื่อเสียงเป็นที่รู้กัน เรียกว่าถ้าอยากเข้าใจความหวานอย่างลึกซึ้ง ต้องมาชิมขนมหวานเมืองเพชรเท่านั้น

 

01MG_2660

02MG_3114

 

มาตระเวณชิมขนมเมืองเพชรครั้งนี้ ขอบอกว่าอิ่มเอมตั้งแต่เช้า ถ้าเดินตลาดสดจะเห็นขนมหวานวางขายกันอยู่ทั่วไป บางเจ้าทำส่ง เห็นทองหยอดมาเป็นกะละมังใบใหญ่ ขนมตาลก็มาเป็นกะละมังเช่นกัน ยืนยันถึงความรุ่มรวยขนมหวานได้เป็นอย่างดี นี่ยังไม่นับรวมร้านดังๆ ที่กระจายตัวอยู่ทั่วไปในเมืองนะครับ สำหรับเจ้าดังๆ ซึ่งเป็นที่รู้จักทั้งคนเมืองเพชรแลนักท่องเที่ยวก็มีอยู่หลายร้าน อาทิ ร้านสงวนโพธิ์พระ (GPS 13.107499,99.949021) ตั้งอยู่ในตลาดสดเมืองเพชร ขนมหม้อแกงที่มีรสชาติหวานหอมกลมกล่อม คือไม่หวานมาก เป็นของหวานเลื่องชื่อของร้าน อีกร้านคือร้านแม่ปิ่น (GPS 13.109834,99.949747) ร้านนี้จัดอยู่ในระดับตำนานเพราะขายกันมาถึง 3 ชั่วอายุคนแล้ว

 

04MG_2670

 

แต่ละร้านขายขนมคล้ายๆ กัน เช่น ขนมหม้อแกง ขนมชั้น ขนมบ้าบิ่น ทองหยิบ ทองหยอด เม็ดขนุน ฝอยทองขึ้นอยู่กับคนกินว่าจะชอบรสมือของร้านไหนมากกว่ากันเท่านั้นเอง นอกจากตระเวณชิมแล้ว ถ้าให้ดีอยากให้เข้าไปถึงก้นครัวเพื่อดูเบื้องหลังการทำขนมหวานเมืองเพชรว่าเป็นอย่างไรด้วย ผมไปที่โรงงานขนมไทยลูกเจี๊ยบ ตัวโรงงานอยู่ในซอยตรงข้ามวัดจันทราวาส ที่นี่ทำให้เรารู้ว่า ทำไมขนมไทยเมืองเพชรถึงได้มีชื่อเสียงเรื่องของความอร่อยนัก เพราะเริ่มตั้งแต่วัตถุดิบที่คัดสรรมาอย่างดี ไข่ก็ต้องใช้ไข่เป็ดเพื่อให้เนื้อขนมอย่างทองหยิบทองหยอดมีสีเข้มน่ารับประทาน ส่วนมะพร้าวที่นำมาทำเป็นน้ำกะทิก็จะสั่งเจ้าประจำจากอำเภอทับสะแก จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เท่านั้น เนื่องจากเป็นมะพร้าวที่ให้กะทิรสชาติดีที่สุดของเมืองไทย ในขณะที่มะพร้าวอ่อนก็ต้องอ่อนและหอมจริง กระซิบบอกหน่อยว่า ขนมจากโรงงานลูกเจี๊ยบที่เปิดดำเนินการมากว่า 20 ปีแห่งนี้ไม่ใส่สารกันบูด ดังนั้นถ้าไม่แช่ขนมในตู้เย็น ก็จะมีอายุเพียงแค่ 3 วันเท่านั้น

 

05MG_3823 copy

 

แต่เคล็ดลับสำคัญของขนมหวานเมืองเพชรอยู่ที่การใช้น้ำตาลโตนด ถึงแม้ราคาจะแพงกว่าน้ำตาลที่ทำจากอ้อย แต่เพื่อรสชาติและความอร่อยแล้วก็ต้องยอม ข้อเด่นของน้ำตาลโตนดคือ หอมและหวานนุ่มมากกว่าน้ำตาลชนิดใดๆ

 

03MG_2692

 

สำหรับท่านใดที่อยากตระเวณชิมขนมหวาน ควรสำรวจร่างกายตนเองก่อนนะครับว่า ไม่มีโรคประจำตัวอย่างเบาหวาน ความดันโลหิตสูง ขืนตามใจปาก น้ำตาลในเลือดอาจพุ่งได้ เพราะขนมไทยเมืองเพชรบุรีนี้อร่อยเกินห้ามใจจริงๆ

 

ที่มา Voyage Magazine

Facebook Comments
Top