Menu

บทความยอดฮิต

Connect With Us

สร้างสรรค์…ความคิด

Shares
Credit รูปภาพ : http://www.nuttaputch.com

ในปัจจุบันโฆษณาคือส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวันของเรา  ไม่ว่าจะทำอะไรที่ไหน  โฆษณาก็เหมือนจะตามติดเราไปทุกที่ ทุกเวลาเลยทีเดียว  ไม่ว่าจะตามติดตอนดูโทรทัศน์ ฟังวิทยุ ท่องโลกอินเทอร์เน็ตอยู่กับบ้าน หรือแม้กระทั่งยามออกนอกบ้าน เช่น ถ้าเราคิดจะขึ้นรถเมล์  อย่างแรกเราก็ต้องเจอป้ายโฆษณาที่ป้ายรถเมล์ก่อน  จากนั้นก็เจอตั้งแต่นอกตัวรถจนถึงภายในรถเลยทีเดียว  เป็นการแข่งขันโฆษณาที่ดุเดือดกันจริง ๆ บางโฆษณาเน้นขายสินค้าเป็นหลัก พูดถึงสรรพคุณต่างๆมากมาย ในขณะที่บางสินค้าเน้นสร้างมุมมอง ความคิดให้กับสังคม

แล้วเคยสงสัยไหมว่าคนที่คิดโฆษณาแต่ละอันขึ้นมาได้ ต้องคิดยังไง เพราะกว่าจะคิดงานโฆษณาแต่ละชิ้นออกมาได้นั้น  ต้องใช้เวลาไม่น้อยเลยทีเดียว ต้องออกแบบให้ถูกใจกลุ่มเป้าหมายและตอบโจทย์เจ้าของสินค้าให้ได้มากที่สุดด้วย ซึ่งสิ่งสำคัญที่สุดที่จะช่วยทำผลงานโฆษณาออกมาดี ๆ ทุกชิ้นได้ก็คือ “ความคิดสร้างสรรค์” นั่นเอง

ความคิดสร้างสรรค์จะขึ้นอยู่กับความสามารถของแต่ละคนว่าจะคิดนอกกรอบออกมาได้มากน้อยแค่ไหน  แต่ละคนคงมีวิธีคิดไม่เหมือนกัน แต่การจะเกิดความคิดสร้างสรรค์ใหม่ ๆ ขึ้นมาได้นั้น  จำเป็นต้องมี “หัวข้อ” หรือ “คอนเซ็ปต์” ของงานชิ้นนั้น ๆ ก่อน ซึ่งมีวิธีการง่าย ๆ ที่จะช่วยทำให้เกิดความคิดสร้างสรรค์ได้ ดังนี้

1. ต้องรู้จักสังเกตสิ่งรอบ ๆ ตัวไว้เยอะๆ  เพื่อนำมาปรับใช้กับแนวคิดที่ตัวเองมีจนเกิดความคิดสร้างสรรค์ใหม่ ๆ

2. ออกไปเปิดหูเปิดตา ไม่ยึดติดอยู่กับโลกใบเดิม ๆ ยิ่งเราเห็นโลกเยอะขึ้น ยิ่งมีมุมมองและไอเดียมากกว่าคนที่อยู่แต่กับอะไรเดิมๆ

3. ควรมีสมุดโน๊ตติดตัวไว้เสมอ เผื่อเจอหรือนึกอะไรเด็ด ๆ ได้จะได้จดเอาไว้กันลืม ใครจะรู้ว่าเราจะปิ๊งไอเดียดีๆได้ตอนไหน เราจึงต้องพร้อมเสมอ

4. ลองจินตนาการเปรียบตัวเองเป็นโฆษณาว่า  หากเป็นตัวเราที่กระทำในเรื่องใด ๆ ก็ตามแล้ว  ผลออกมาจะเป็นอย่างไร  ถือเป็นการฝึกที่จะช่วยให้เห็นตัวตนและความคิดของเราที่มีผลสะท้อนกลับจากการแสดงออกของเราต่อผู้อื่นได้ดียิ่งขึ้น

นี่เป็นแค่ 4 วิธีในการช่วยให้เกิดความสร้างสรรค์ แต่ไม่ใช่หลักการที่ทุกคนต้องยึดถือเป๊ะๆ บางคนอาจจะมีรูปแบบวิธีในแบบของตัวเอง ลองค้นหาดูว่า ตัวเราเองมักจะมีไอเดียดีๆช่วงเวลาไหน ตอนที่เราทำอะไรอยู่ ลองนำมาปรับใช้ดูเวลาเราต้องการคิดอะไรใหม่ๆในการสร้างสรรค์ผลงาน การสร้างสรรค์ผลงานไม่ได้จำเป็นกับเฉพาะงานสายคิด สายออกแบบโฆษณาหรือสื่อเท่านั้น แต่ในทุกๆงานจำเป็นต้องมีความสร้างสรรค์ เช่น ลองคิดวิธีการนำเสนองานใหม่ๆที่ทำให้เห็นภาพเข้าใจง่ายขึ้น ลองเสนอไอเดียคุณกับเจ้านาย มันอาจกลายเป็นโปรเจคใหญ่ของบริษัทจากไอเดียของคุณก็ได้ หรือ แม้แต่การใช้ชีวิตเราก็สามารถนำมาปรับใช้ได้เช่นกัน ลองสนุกไปกับงาน สนุกกับการใช้ชีวิต คิดหาวิธีใหม่ๆที่มำให้ชีวิตไม่ซ้ำซาก จำเจ คุณอาจสนุกกับงานมากขึ้น งานคุณก็จะดีขึ้นด้วย เพราะไอเดียสร้างสรรค์ เป็นสิ่งที่เราสรรสร้างได้นะคะ

Facebook Comments
Top