Menu

บทความยอดฮิต

Connect With Us

การเดินทางของแสง

Shares

มนุษย์เรานั้นตั้งแต่เกิดจนตาย ล้วนแล้วแต่มีความผูกพันธ์กับแสง แสงแรกที่เราเห็นถ้าพูดถึงก็คงนึกถึงแสงจากหลอดไฟในโรงพยาบาลที่สว่างจ้าต้อนรับการลืมตาดูโลกกันใช่หรือเปล่า แต่แสงที่เราจะนำมาพูดในวันนี้ไม่ได้หมายถึงแสงจากหลอดไฟหรอกนะ แต่หมายถึง “แสงสว่างของชีวิต” ตังหาก

 

หลายคน ต่างนิยามคำว่าแสงไม่เหมือนกัน เราเคยสงสัยไหมว่า พระอาทิตย์ทำไมต้องมีแสง ทำไมพระอาทิตย์ ต้องมีทั้งขึ้นและตก ในทิศทางที่ตรงข้ามกัน สำหรับเราแล้ว มันเป็นสิ่งที่สอนอะไรเราได้หลายๆอย่าง แสงอื่นๆก็เช่นกัน เพราะในความจริงแล้วแสงไม่ได้มีเพียงแค่แสงจากพระอาทิตย์เพียงอย่างเดียว แต่ยังมีแสงอีกมากมาย ที่มนุษย์หลายคนสร้างขึ้นมา เพื่อเป็นเครื่องยึดเหนี่ยวจิตใจ เครื่องคลายเหงา บรรเทาใจ บางคนชอบแสงสี แสงไฟ ในสถานรื่นรมย์ แต่กับอีกบางคนอาจจะชอบเเสงสว่างจากเปลวเทียนเพียงดวงเดียวก็เป็นได้

ไม่ว่าเราจะชอบแสงอะไร แต่มีหนึ่งแสงที่เราต้องระลึกถึงเสมอคือ “แสงสว่างของชีวิต” หากเราลองนึกดูดีๆ เราจะรู้ว่าคนที่มอบแสงสว่างนำทางชีวิตมาให้เรานั้น ไม่ใช่พระอาทิตย์ ไม่ใช่หลอดไฟสปอร์ตไลท์ แต่เป็น พ่อกับเเม่ของเรา ตั้งแต่เล็กจนเติบใหญ่ พ่อกับแม่เปรียบเสมือนแสงที่นำทางของลูก พาลูกเดินไปในสิ่งที่ถูก ที่ควร ชีวิตของเรา เราเปรียบดั่งการเดินทางในป่าลึก ที่มีพ่อกับแม่ร่วมเดินทางไปกับเรา ตลอดเส้นทางนั้น มีอะไรหลายอย่างทดสอบเรา เราไม่ได้เกิดมาสุขสบาย เราเกิดมาพร้อมกับวิถีชีวิต ของคนบ้านนอก มีความเป็นอยู่อย่างเรียบง่าย ไม่ได้ใช้ชีวิตวัยเด็กเหมือนคนอื่นทั่วไป เลิกเรียนไม่เคยที่จะออกไปเที่ยวเล่นกับเพื่อน แต่เราต้องช่วยแม่ทำงาน ที่เราสามารถจะแบ่งเบาภาระได้ และทำให้เราได้เรียนรู้วิถีชีวิต การใช้ขีวิตมากยิ่งขึ้น เราทำอย่างนี้มาจนอายุ 20 ปี มันก็เหมือนเราเดินไปในป่าที่ลึกแล้วเช่นกัน จนวันหนึ่งที่เราต้องมาใช้ชีวิตเอง จากบ้านมาไกลพ่อแม่ มันก็อดที่จะรู้สึกหดหู่ใจไม่ได้ แต่ถ้าหากเรามัวแต่กลัวอะไรหลายๆ แสงที่เดินทางมาพร้อมกับเราก็ย่อมที่จะหมดสิ้นไป เราจึงต้องลุกขึ้นมาเพื่อให้แสงสว่างได้เดินทางต่อไป

 

เหตุที่หยิบยกเรื่องเเสงมาเล่าในวันนี้ เพียงแต่อยากสื่อถึงเรื่องราวของชีวิต แม้เราจะไปไกลสักเพียงใด ก็อย่าได้ลืมแสงสว่างที่ส่องนำทางเรามาจนถึงฝั่งฝัน หากเราไร้แสงนั้น ก็เปรียบเสมือนคนตาบอดที่ไร้ทิศทางจะไป หากบางคนอยู่ไกลบ้านแล้วรู้สึกท้อ ลองตื่นเช้ามา เพื่อมาดูพระอาทิตย์ขึ้นนะ แม้ชีวิตเราจะถึงจุดที่เศร้า จุดที่ชิวิตมืดมน หาทางอย่างกับปัญหาบางอย่างไม่เจอ แต่อย่างน้อยพระอาทิตย์ก็ยังอยู่เป็นกำลังใจ และส่องแสงให้เราก้าวต่อไปข้างหน้า และเป็นเครื่องเตือนใจเราไม่ให้ลุ่มลงกับช่วงชิวิตที่ดี จนลืมไปว่าพระอาทิตย์ก็ต้องตกดิน ชีวิตของเราก็หมุนไปแบบพระอาทิตย์มีขึ้นมีลง

แต่สิ่งที่เราควรมีคือ สติ และไม่ลืมข้างหลังที่เราจากมา เพราะทุกวันนี้หลายคน หลงลืมแสงแรกแห่งชีวิตไป แต่กับมาให้ความสนใจกับแสงในสถานรื่นเรืง บรรเทิงใจ เพียงเพราะคิดว่า ทำให้หายเศร้า… แล้วแสงสว่างในชีวิตคุณล่ะคือแสงแบบไหนกัน?

เรื่อง และภาพโดย : ทิพธัญญา ศรีจำปา

Facebook Comments
Top