Menu

บทความยอดฮิต

Connect With Us

รู้หรือไม่ กอดแล้วดียังไง?

Shares
Credit รูปภาพจาก : https://steptohealth.com

เคยรู้สึกดีกับการกอดใครสักคนไหม ไม่ว่าจะเป็นกอดพ่อ แม่ กอดแฟน กอดเพื่อน หรือกอดแบบไหนก็ตาม ทุกครั้งที่กอดเรารู้สึกยังไงบ้างตอนที่กอด รู้สึกดีใช่ไหม แล้วรู้หรือเปล่าว่าทำไมเราถึงได้รู้สึกดีตอนกอดใครสักคน เจ๊มีความลับของการกอดมาบอกทุกคนกัน

การกอดนั้น ในแง่ของพฤติกรรมและความรู้สึก เป็นการแสดงออกถึงความรัก ความห่วงใย หรือใช้ในกรณีปลอบโยน ให้ความรู้สึกอบอุ่น ที่ผู้ที่กอดต้องการมอบให้กับคนที่ถูกกอด ดังนั้นคนที่ถูกกอดจึงมักจะรับรู้ได้ถึงความรู้อบอุ่น ปลอดภัย หรือแม้แต่ความรักที่ผู้กอดมอบให้ แต่ไม่เพียงเท่านี้ ในทางวิทยาศาสตร์การกอดนั้นยังมีข้อดีอีกหลายอย่างที่แม้แต่คนกอดหรือคนถูกกอดยังไม่รู้ตัวด้วยซ้ำ

 

1. การกอดช่วยเพิ่มระดับฮอร์โมนแห่งความผูกพัน Oxytocin ที่ช่วยเติมเต็มความรู้สึกเหงา อ้างว้าง และความโกรธได้ อย่างที่เห็นทุกวันนี้คนเราเป็นโรคซึมเศร้า หรือรู้สึกเหงาอ้างว้างกันง่ายๆ บางทีการกอดจากคนที่รักก็ช่วยเติมเต็มความรู้สึกเหล่านี้ เป็นการเยียวยาที่ดีได้เหมือนกัน

 

2. การกอดช่วยเพิ่มความเชื่อใจ และความรู้สึกปลอดภัย ทำให้กล้าที่จะคุยกันอย่างเปิดเผยมากขึ้น ไม่ว่าจะพ่อแม่ลูก หรือว่าคู่รักก็เหมือนกัน ลองสังเกตดูใกล้ตัวว่าครอบครัวไหนที่กอดกันบ่อยๆ มักจะสนิทสนมกันมากๆ

 

3. การกอดช่วยเพิ่มสาร Serotonin หรือฮอร์โมนแห่งความสงบ แก้อาการซึมเศร้า ไม่มีความสุข ให้รู้ผ่อนคลาย สงบ และมีความสุขมากยิ่งขึ้น อย่างเวลาที่เราเสียใจ ฟูมฟาย พอมีใครสักคนกอดเราอย่างอ่อนโยน เรามักจะสงบขึ้นได้อย่างน่าประหลาดเลยจริงไหม?

 

4. การกอดสามารถช่วยผ่อนคลายกล้ามเนื้อ ผ่อนคลายความเครียด และบรรเทาอาการเจ็บปวด ถึงได้มีคนเคยพูดว่า เครียดหรือเสียใจเมื่อไหร่ให้หันไปกอดคนข้างๆดู ช่วยได้เยอะนะ

 

5. การกอดช่วยทำให้คนที่ถูกกอดเห็นคุณค่าของตัวเองมากขึ้น อย่างเวลาที่พ่อแม่กอดลูก ลูกจะรู้สึกได้ถึงคุณค่าในตัวเอง ความเป็นที่รักจากความรัก ความรู้สึกอยากปกป้องที่พ่อแม่มอบให้

 

6. การกอดช่วยเสริทสร้างระบบภูมิคุ้มกันในร่างกาย ความนุ่มนวลของการสัมผัสกันช่วยให้ระบบเม็ดเลือดขาวสมดุล และยังช่วยให้ระบบประสาทสมดุลจากกระแสไฟฟ้าใต้ผิวหนังอีกด้วย

 

 

เห็นไหมคะ ธรรมชาติของมนุษย์มีสิ่งมหัศจรรย์ตั้งหลายอย่างที่เราไม่เคยรู้ ไม่น่าเชื่อว่าการกอดจะมีผลกับคนเรามากถึงขนาดนี้ รักใครอย่าลืมหันไปใส่ใจความรู้สึก และแสดงออกว่ารักกับคนๆนั้นให้มากๆน้า อย่าปล่อยให้คนข้างตัวต้องอ้างว้าง เพราะเรามัวแต่เขิน หรือไม่สนใจเลย รักใครหันไปกอดเขาแรงๆสักที (แต่ดูสถานที่บ้างก็ดีน้าว่าเหมาะสมหรือเปล่า) กอดแล้วก็อย่าลืมบอกว่ารักกันด้วยนะจ๊ะ เจ๊อยากเห็นทุกคนมีความรัก ความสุข ความอบอุ่นหัวใจกันทุกคนนนนนนน

 

 

Facebook Comments
Top