Menu

บทความยอดฮิต

Connect With Us

๙ เส้นทางตามรอยพระบาท

Shares

๙ เส้นทางตามรอยพระบาท

          ด้วยน้ำพระราชหฤทัยในพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชที่ทรงอยากเห็นประชาชนของพระองค์มีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดียิ่งขึ้นจึงมีพระราชดำริให้จัดตั้งโครงการต่างๆมากมายทั่วประเทศซึ่งนอกจากโครงการเหล่านี้จะช่วยพัฒนาคุณภาพชีวิตของชาวไทยได้อย่างยั่งยืนแล้วหลายๆโครงการยังได้กลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวอันสวยงามที่รอคอยต้อนรับให้บรรดานักท่องเที่ยวได้ไปเรียนรู้ชื่นชมและน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์ท่าน   

 

1. โครงการศูนย์บริการและพัฒนาที่สูงปางตองตามพระราชดำริ .แม่ฮ่องสอน

 

หากพูดถึงสถานที่ท่องเที่ยวที่โด่งดังของจังหวัดแม่ฮ่องสอนปางอุ๋งถือเป็นอันดับต้นๆที่นักท่องเที่ยวอยากไปสัมผัสบรรยากาศสักครั้งซึ่งปางอุ๋งนั้นเป็นหนึ่งในสถานที่การเรียนรู้ของโครงการศูนย์บริการและพัฒนาที่สูงปางตองฯแหล่งเรียนรู้สู่การขยายผลเพื่อชุมชนคนและป่าเพื่อพัฒนาส่งเสริมอาชีพบนพื้นที่สูงในหลายแขนงเรียกว่าเป็นแหล่งท่องเที่ยวท่ามกลางธรรมชาติที่นอกจากจะได้ความเพลิดเพลินแล้วยังจะได้ความรู้มากมายติดตัวกลับบ้านซึ่งในปัจจุบันมีการขยายพื้นที่โดยแบ่งเป็นโครงการพระราชดำริปางตอง 1 (ห้วยมะเขือส้ม) โครงการพระราชดำริปางตอง 2 (ปางอุ๋ง) โครงการพระราชดำริปางตอง 3 (แม่สะงาหมอกจำแป่) และโครงการพระราชดำริปางตอง 4 (พระตำหนักปางตอง)

 

ที่ตั้งโครงการ : ตำบลหมอกจำแป่อำเภอเมืองจังหวัดแม่ฮ่องสอน

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม โทร. 0 5361 1244, 0 5361 2982

_MG_5302

_1440320

_MG_5242

 

2. สถานีเกษตรหลวงอ่างขาง .เชียงใหม่

 

จากความเป็นอยู่อันแร้นแค้นของชาวเขาที่แต่เดิมทำอาชีพปลูกฝิ่นด้วยพระเมตตาของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชและสมเด็จพระบรมราชินีนาถได้ทรงพลิกฟื้นพื้นที่แห่งนี้ให้เป็นสถานีวิจัยและทดลองปลูกพืชเมืองหนาวเพื่อเป็นตัวอย่างแก่เกษตรกรชาวเขาในการนำพืชเหล่านี้มาเพาะปลูกเป็นอาชีพซึ่งต่อมาทรงพระราชทานนามว่าสถานีเกษตรหลวงอ่างขางภายในมีกิจกรรมท่องเที่ยวมากมายทั้งการเที่ยวชมดอกไม้ผลไม้และพันธุ์ไม้เมืองหนาวที่สวยงามเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติเยี่ยมชมวิถีชีวิตในหมู่บ้านชาวเขาและภายในอุทยานยังมีบ้านพักลานกางเต็นท์ไว้บริการแก่นักท่องเที่ยวอีกด้วย

 

ที่ตั้งโครงการ : หมู่ 5 ตำบลแม่งอนอำเภอฝางจังหวัดเชียงใหม่

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมโทร. 0 5396 9489 (สำนักงาน), 0 5396 9489 (ศูนย์บริการข้อมูลนักท่องเที่ยว) และ 0 5396 9476-78 ต่อ 114 (สำหรับจองที่พัก)

 

_MG_4496

_MG_4292-Edit-Edit

DSC_0259

 

3. ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงตีนตก .เชียงใหม่

 

ด้วยอยากเห็นราษฎรมีอาชีพเสริมนอกเหนือจากการปลูกเมี่ยงพระองค์จึงทรงพระราชทานพระราชทรัพย์เพื่อจัดตั้งศูนย์ฯแห่งนี้ให้เป็นแหล่งสาธิตและส่งเสริมการเพาะเห็ดหอมและกาแฟซึ่งไม่เพียงเป็นศูนย์พัฒนาคุณภาพชีวิตของชาวบ้านเท่านั้นแต่โครงการหลวงตีนตกยังกลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมเนื่องจากตั้งอยู่บนพื้นที่สูงกว่าระดับน้ำทะเลระหว่าง 700 – 1,200 เมตรที่นี่จึงมีอากาศเย็นตลอดทั้งปีนักท่องเที่ยวสามารถเข้าชมแปลงกาแฟวานิลลาโรงเรือนกล้วยไม้ไม้กระถางต่างๆหรือจะพักค้างคืนเพื่อสูดอากาศบริสุทธิ์นอนฟังเสียงธรรมชาติที่นี่ก็มีบ้านพักสวยงามไว้รับรองรวมถึงร้านอาหารและร้านกาแฟที่พร้อมเสิร์ฟเมนูอร่อยจากผลผลิตของโครงการฯ        

 

ที่ตั้งโครงการ : หมู่ 8 บ้านธารทองตำบลห้วยแก้วอำเภอแม่ออนจังหวัดเชียงใหม่

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม โทร. 09 3146 7726, 09 6604 1377

 

IMG_0318

IMG_0376

 

4. ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงหนองหอย  .เชียงใหม่

 

โครงการหลวงแห่งนี้ก่อตั้งในปีพ.. 2527 ครอบคลุมพื้นที่จำนวน 6 หมู่บ้านประกอบด้วยชาวเขาเผ่าม้งเผ่าลีซอคนพื้นเมืองและจีนยูนนานดังนั้นเราจึงจะได้พบผู้คนที่หลากหลายวัฒนธรรมนอกจากนี้ยังสามารถชมแปลงผลไม้เช่นสตรอว์เบอร์รี่แปลงผักอินทรีย์และแปลงผักขั้นบันไดของชาวบ้านเผ่าม้งที่มีผักมากมายหลากหลายชนิดเช่นผักกาดขาวปลีแครอทและตั้งแต่ปี 2552 ชื่อของม่อนแจ่มซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของศูนย์พัฒนาโครงการหลวงหนองหอยก็เปิดตัวและเป็นที่รู้จักของนักท่องเที่ยวมากขึ้นในฐานะแหล่งท่องเที่ยวน้องใหม่ที่พกพาบรรยากาศสบายๆบนภูเขาสูงมาให้สัมผัสมีแปลงดอกไม้นานาชนิดให้เดินชมทั้งยังสามารถเห็นวิวทิวทัศน์โดยรอบถึง 360 องศารวมไปถึงร้านอาหารอร่อยๆที่มีให้บริการเสิร์ฟพร้อมวิวทิวเขาสวยสุดสายตาอีกด้วย

 

ที่ตั้งโครงการ : 22/8 หมู่ 7 บ้านหนองหอยเก่าตำบลแม่แรมอำเภอแม่ริมจังหวัดเชียงใหม่

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม โทร. 0 5322 4318, 0 5387 9418 ต่อ 200

 

_MG_1308

_MG_1349

_MG_1267

 

5. ศูนย์วิจัยเกษตรหลวงเชียงใหม่ (ขุนวาง)  .เชียงใหม่

 

                ภาพบรรยากาศแสนโรแมนติกของซากุระเมืองไทยสีชมพูบานสะพรั่งเป็นทิวแถวยังคงติดตาตรึงใจใครหลายคนที่มีโอกาสได้ไปสัมผัสซึ่งนอกจากที่นี่จะเป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดฮิตในฤดูหนาวแล้วที่นี่ยังเป็นศูนย์ศึกษาวิจัยและถ่ายทอดเทคโนโลยีการเพาะปลูกพืชเมืองหนาวแก่เกษตรกรและผู้สนใจทั่วไปนักท่องเที่ยวจะได้เพลิดเพลินกับการชมความสวยงามของแปลงผลไม้เมืองหนาวที่ออกดอกออกผลสะพรั่งอย่างเช่นสาลี่พลัมท้อแนคตารีนและสตรอว์เบอร์รี่และจุดอื่นๆที่น่าสนใจอย่างแปลงไม้ผลเมืองหนาวแปลงกาแฟโรงกะเทาะเปลือกกาแฟและแปลงทดสอบพันธุ์แมคคาเดเมียสัมผัสความสวยงามของดอกนางพญาเสือโคร่งหรือซากุระดอยที่พากันออกดอกสีชมพูเต็มต้น

 

ที่ตั้งโครงการ : หมู่ 10 ตำบลแม่วินอำเภอแม่วางจังหวัดเชียงใหม่

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม โทร. 0 5311 4133, 0 5311 4136

 

_MG_0628-2 copy

_MG_0834-2 copy

 

6. เขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ .ลพบุรี

 

ดินแดนลุ่มแม่น้ำป่าสักนับเป็นพื้นที่ที่มีปัญหาเกี่ยวเนื่องในเรื่องน้ำมาอย่างยาวนานในฤดูฝนมักเกิดน้ำท่วมแต่ฤดูร้อนกลับขาดแคลนน้ำเพื่อใช้ในการเกษตรด้วยพระราชหฤทัยที่ทรงห่วงใยราษฎรพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชจึงมีพระราชดำริให้กรมชลทานศึกษาโครงการสร้างเขื่อนกักเก็บน้ำโดยพระราชทานนามว่าเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์อันหมายถึงเขื่อนเก็บกักน้ำที่มีประสิทธิภาพนอกจากจะช่วยบรรเทาทุกข์ของประชาชนในแถบจังหวัดลุ่มแม่น้ำป่าสักตอนล่างแล้วเขื่อนแห่งนี้ยังกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สวยงามอากาศเย็นสบายตลอดทั้งปีมีที่ให้พักผ่อนหย่อนใจพร้อมกิจกรรมท่องเที่ยวหลากหลายโดยเฉพาะไฮไลต์หากเดินทางด้วยรถไฟจะมีเส้นทางตัดผ่านบริเวณอ่างเก็บน้ำทำให้ได้ชื่นชมทัศนียภาพอันงดงามและน่าประทับใจอย่างยิ่ง  

 

ที่ตั้งโครงการ : ตำบลหนองบัวอำเภอพัฒนานิคมจังหวัดลพบุรี

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมโทร. 0 3649 4031 – 4

 

_MG_3355

_MG_3383

_MG_3272

 

7. โครงการชั่งหัวมันตามพระราชดำริ  .เพชรบุรี

 

ครั้งหนึ่งขณะประทับณวังไกลกังวลชาวบ้านได้นำหัวมันเทศมาถวายก่อนที่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชจะเสด็จกลับกรุงเทพฯทรงมีรับสั่งให้นำหัวมันไปวางไว้บนตาชั่งเมื่อเสด็จกลับมายังหัวหินอีกครั้งหัวมันก็ผลิใบจึงมีรับสั่งให้นำหัวมันไปปลูกยังพื้นที่ซึ่งพระองค์พระราชทานพระราชทรัพย์ซื้อที่ดินจากชาวบ้านในแถบอำเภอท่ายางจังหวัดเพชรบุรีเมื่อปีพ..2551 และพ..2552 เพื่อจัดตั้งเป็นพื้นที่รวบรวมพืชเศรษฐกิจโดยพระราชทานชื่อโครงการว่าโครงการชั่งหัวมันตามพระราชดำริบนพื้นที่ 250 ไร่ปัจจุบันความแห้งแล้งครั้งนั้นได้ผันเป็นความเขียวขจีเป็นแหล่งอาชีพของชุมชนโดยประชาชนทั่วไปนักเรียนนักศึกษาสามารถเข้ามาศึกษาดูงานตลอดจนนั่งรถรางชมทัศนียภาพและความงามของแปลงพืชผักนานาพันธุ์อาทิมะพร้าวมะนาวสับปะรดมันเทศและผลไม้พืชไร่รวมถึงฟาร์มสัตว์และทุ่งกังหันลมผลิตไฟฟ้า  

 

ที่ตั้งโครงการ : 1 หมู่ 5 บ้านหนองคอกไก่ตำบลเขากระปุกอำเภอท่ายางจังหวัดเพชรบุรี

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมโทร. 0 3247 2700 – 1

 

_MG_7838

_MG_7830

_MG_7908

_MG_7807

 

8. ศูนย์ศึกษาการพัฒนาอ่าวคุ้งกระเบน อันเนื่องมาจากพระราชดำริ  .จันทบุรี

 

อีกหนึ่งห้องเรียนธรรมชาติชายฝั่งทะเลอันกว้างใหญ่ที่ได้น้ำพระราชหฤทัยชโลมพลิกฟื้นผืนป่าชายเลนเสื่อมโทรมให้กลายเป็นพื้นที่อุดมสมบูรณ์เป็นศูนย์อนุรักษ์ศึกษาค้นคว้าและวิจัยในเรื่องระบบนิเวศป่าชายเลนนับเป็นโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริที่ช่วยส่งเสริมอาชีพประมงและการเกษตรในเขตชายฝั่งทะเลจังหวัดจันทบุรีอย่างยั่งยืนที่นี่ยังถูกพัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยวให้ผู้สนใจเข้าชมพันธุ์ไม้ป่าชายเลนนานาชนิดหากเดินไปตามสะพานไม้ที่ทอดยาวกว่าพันเมตรผ่านผืนป่าร่มรื่นก็จะได้พบกับต้นไม้แปลกตาและสัตว์น้ำตัวเล็กๆมากมายทั้งปลาตีนปูแสมแมงดาทะเลระหว่างทางยังมีศาลาให้ความรู้เป็นจุดๆสำหรับจุดสุดท้ายที่ยื่นออกไปในอ่าวถือเป็นจุดไฮไลต์ที่มองวิวแนวป่าชายเลนทอดขนานไปกับผืนน้ำอย่างสวยงาม 

 

ที่ตั้งโครงการ : 31 หมู่ 4 ตำบลคลองขุดอำเภอท่าใหม่จังหวัดจันทบุรี

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมโทร. 0 3943 3216 – 8

 

_MG_6079

_MG_6101

 

9. โครงการพัฒนาพื้นที่ลุ่มน้ำปากพนังอันเนื่องมาจากพระราชดำริ  .นครศรีธรรมราช

 

แม่น้ำปากพนังคือแม่น้ำสายสำคัญหล่อเลี้ยงชีวิตประชาชนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ซึ่งได้ใช้น้ำในการปลูกข้าวและทำเกษตรกรรมเมื่อเกิดปัญหาทางด้านน้ำในพื้นที่ดังกล่าวไม่ว่าจะเป็นปัญหาขาดแคลนน้ำจืดปัญหาน้ำเค็มน้ำเปรี้ยวและน้ำเสียพระองค์ได้เห็นถึงความเดือดร้อนจึงมีพระราชดำริให้ริเริ่มโครงการพัฒนาพื้นที่ลุ่มน้ำปากพนังเพื่อขจัดปัญหาดังกล่าวโดยให้สร้างประตูระบายน้ำขุดขยายคลองฯลฯปัจจุบันที่นี่ได้กลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจโดยมีพิพิธภัณฑ์เฉลิมพระเกียรติให้นักท่องเที่ยวเข้าชมห้องทรงงานส่วนพระองค์ห้องนิทรรศการต่างๆเพื่อรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชในหลวงรัชกาลที่๙ของพวกเรา   

 

ที่ตั้งโครงการ : หมู่ 5 ตำบลหูล่องอำเภอปากพนังจังหวัดนครศรีธรรมราช

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม โทร. 0 7551 7933, 0 7551 7534

 

_MG_8226

_MG_8219

 

ขอขอบคุณข้อมูลการท่องเที่ยวดี และรูปภาพสวยๆจาก นิตยสารท่องเที่ยวVoyage 

Facebook Comments
Top