Menu

บทความยอดฮิต

Connect With Us

ต้นไม้ดูดสารพิษในออฟฟิศ

Shares

ต้นไม้ดูดสารพิษในออฟฟิศ

 

นั่งทำงานทั้งวัน บางครั้งเราก็อยากเห็นสิ่งสวยๆงามๆ ที่ดูสดชื่น เพื่อคลายความเครียดหรือพักสายตาจากหน้าจอคอมพิวเตอร์บ้าง ซึ่งตัวเลือกที่น่าสนใจอย่างหนึ่งที่อยากแนะนำนั่นคือ “ต้นไม้” ในกระถางเก๋ๆซักต้น ก็พอจะให้เราเปลี่ยนบรรยากาศได้ทีเดียว และหากต้นไม้นั้นช่วยดูดซับสารพิษด้วยแล้ว คิดว่าเพื่อนๆคงจะสนใจอยากมีไว้บนโต๊ะทำงานหรือในออฟฟิศแล้วใช่มั้ยคะ  วันนี้จึงขอนำเสนอต้นไม้ 10 ชนิดที่ช่วยดูดสารพิษมาฝากกันค่ะ

 

ต้นที่ 1 ลิ้นมังกร
เป็นไม้ประดับโบราณที่ปลูกได้ทั้งภายในและภายนอกอาคาร มีใบโผล่พ้นดินเป็นรูปหอกที่แข็งและยาว คุณสมบัติเด่นของต้นลิ้นมังกรคือ สามารถคายออกซิเจนออกมาตอนกลางคืน และดูดคาร์บอนไดออกไซด์เข้าไปแทน

 

01

 

ต้นที่ 2 พลูด่าง      
เป็นไม้ประดับที่ลดก๊าซคาร์บอนมอนอกไซด์ได้ถึง 75% และเมื่อเวลาผ่านไป 24 ชั่วโมง ไม้ประดับอย่างพลูด่างจะต้องการแสงสว่างจากแสงแดดหรือไฟในอาคารพอสมควร ซึ่งพลูด่างสามารถดูดสารพิษได้ปานกลาง แต่คายความชื้นในอากาศได้ดีมาก
02

ต้นที่ 3 ไทรใบเล็ก    
เป็นพันธุ์ไม้ตระกูลเดียวกับยางอินเดีย แต่จะแตกต่างกันที่ลักษณะของใบ โดยไทรใบเล็กจะมีลักษณะขอบใบที่เรียบ และตัวใบจะมีความเรียว เล็ก เป็นมันเงา และมีปลายแหลมเป็นพิเศษ ซึ่งต้นไทรใบเล็กนี้ชอบแดดจัด และไม่ต้องการน้ำมาก อีกทั้งยังเป็นไม้ประดับที่ไม่ชอบน้ำขังอีกด้วย
03

 

ต้นที่ 4 จั๋ง      
เป็นพืชตระกูลปาล์มอีกชนิดหนึ่งที่นิยมปลูกเป็นไม้ประดับทั้งในและนอกอาคาร ลักษณะเป็นพุ่มกอ ใบมีสีเขียวเข้มแยกเป็นแฉกๆ เติบโตช้า เลี้ยงง่าย ทนแล้งได้ดี และสามารถทนขาดน้ำได้หลายวัน รวมถึงต้นไม้ประเภทนี้ต้องการแสงแดดแค่ปานกลางเท่านั้นก็อยู่ได้แล้ว

 

04

 

ต้นที่ 5 หมากเหลือง
ไม้ประดับประเภทนี้มีความทนต่อสภาพแวดล้อมภายในอาคารได้เป็นอย่างดี และคายความชื้นให้แก่อากาศ

ภายในห้องได้จำนวนมาก ในบรรดาไม้ประดับดูดสารพิษด้วยกัน หมากเหลือง เป็นพืชที่ดูดสารพิษจากอาคารได้ในปริมาณมากที่สุดชนิดหนึ่ง
05

 

ต้นที่ 6  เศรษฐีเรือนนอก, ซุ้มกระต่ายด่าง หรือ เศรษฐีไซ่ง่อน

เป็นไม้ประดับพุ่มสวยใบแตกเป็นกอ หัวอยู่ใต้ดิน ใบเรียวยาวแตกออกเป็นกอ ขอบขาวตรงกลางสีเขียว ปลูกได้ในที่ร่ม แต่เอาไปตากแดดบ้าง และปลูกในกระถางที่มีรูระบายน้ำได้ดี รถน้ำน้อยๆ เดี๋ยวน้ำขังรากจะเน่าได้ สามารถในการดูดสารพิษจำพวกแอมโมเนียได้ดี

 

06

 

ต้นที่ 7 เศรษฐีเรือนใน

เศรษฐีเรือนในลักษณะคล้ายเศรษฐีเรือนนอกเพียงแต่ขอบใบสีเขียวแต่ตรงกลางสีขาว แตกเป็นกอเหมือนกันที่นิยมปลูกประดับในบ้าน ออฟฟิต สำนักงาน ดูดสารพิษได้ดี จำพวก ฟอร์มัลดีไฮด์ และ คาร์บอนมอนนอกไซด์ ความต้องการน้ำน้อย ชอบแดดอ่อน

 

07

ต้นที่ 8 ประกายเงิน

ไม้ใบประดับ นิยมปลูกภายในอาคาร สำนักงาน ลักษณะลำต้นเป็นกอ ใบเป็นกาบหุ้มต้นใบลายขาวเขียว ปลูกง่าย ตายยาก ต้องการน้ำปานกลาง แต่ไม่แฉะสามารถในการดูดสารพิษจำพวกเบนซีนได้เป็นอย่างดี ขยายพันธุ์ด้วยการปักชำ

 

08

 

ต้นที่ 9 กวักมรกต

เป็นต้นไม้ที่มีใบสวยเป็นมันเงา นิยมปลูกประดับบ้าน ออฟฟิศ ปลูกได้ในที่ร่ม ลำต้นอยู่ใต้ดิน แตกกอง่าย เป็นไม้ประดับที่ช่วยกรองอากาศและช่วยดูดสารพิษ ขยายพันธุ์โดยการแยกหน่อและปักชำ

 

09

 

ต้นที่ 10 เขียวหมื่นปี

เขียวหมื่นปีเป็นไม้ประดับที่มีใบเป็นลายสวยงามเป็นพุ่ม นิยมใช้ปลูกประดับภายในอาคาร สำนักงานเพราะปลูกง่ายเป็นไม้ที่ทนแล้ง สามารถดูดสารพิษจำพวก ฟอร์มัลดีไฮด์ได้ดี แถมเป็นยาสมุนไพรผสมเหล้าผอกแผลสด หรือถอนพิษสัตว์กัดต่อย ขยายพันธุ์โดยการแยกหน่อ หรือปักชำ

 

10
ไม่น่าเชื่อนะคะ ว่าต้นไม้มีประโยชน์น่านับประการขนาดนี้ นอกจากจะช่วยลดโลกร้อน รักษาสมดุลย์ในระบบ

นิเวศน์ มีอากาศที่บริสุทธิ์แล้ว ยังช่วยให้เราได้สบายใจ ช่วยผ่อนคลาย สบายตา แถมยังช่วยในเรื่องสุขภาพของคนทำงานในออฟฟิศอีกด้วย เห็นทีถ้าไม่ปลูก ก็คงจะไม่ได้แล้ว…

 

ขอขอบคุณข้อมูล และภาพประกอบ

-เว็บไซต์ผู้จัดการออนไลน์

-เว็บ poolprop.com

Facebook Comments
Top