Menu

บทความยอดฮิต

Connect With Us

โรคที่มากับอากาศร้อน : Heat Stroke

Shares

นับวันโลกของเรามีอุณหภูมิที่สูงขึ้นเรื่อยๆ ทำให้เกิดอากาศเปลี่ยนแปลงและปีนี้ ไทยก็ประสบปัญหาภัยแล้งก็ยิ่งทวีคูณความร้อนระอุเพิ่มขึ้นอีกหลายเท่า จนทำให้บางคนแทบจะตัวละลายกันเลยทีเดียว แถมเดี๋ยวนี้ก็มีโรคจากความร้อนที่เมืองไทยเราก็ไม่ค่อยพบบ่อยแต่ก็มีการประกาศเตือนจากสาธารณสุขเช่นกัน เราลองมาทำความรู้จักกับโรคจากความร้อนกันหน่อยนะคะ จะได้รู้จักและรับมือกับมันได้

 

 

โรคลมแดด (Heat Stroke)

 

เป็นโรคที่เริ่มมีการพูดถึงกันมาก ในช่วงหน้าร้อนคือ “โรคฮีทสโตรก” หรือ “โรคลมแดด” (Heat Stroke) แต่บางที่ก็เรียกว่า “โรคอุณหพาต” หรือ “โรคลมเหตุร้อน” นั้นเอง เป็นโรคที่เกิดจากความร้อนที่มีอาการรุนแรงที่สุด อาจเสียชีวิตได้ สาเหตุเนื่องจากระบบการควบคุมอุณหภูมิของร่างกายไม่ทำงานในสภาวะอากาศที่ร้อนจัด อุณหภูมิร่างกายสูงกว่า 40 องศาเซลเซียส

 

อาการบ่งบอก

 

– ผิวหนังแดง ร้อน และแห้ง ไม่มีเหงื่อ

– เมื่อยล้า อ่อนเพลีย เบื่ออาหาร

– คลื่นไส้ อาเจียน

– วิตกกังวล สับสน

– ปวดศีรษะ ตุ๊บๆ หน้ามืด ความดันต่ำ

– ชีพจรเต้นแรง และเร็ว

– อาจมีอาการเพิ่มเติม เช่น ภาวะขาดเหงื่อ เพ้อ ชัก ไม่รู้สึกตัว ช็อค

 

การปฐมพยาบาล
– นำผู้ป่วยเข้าในที่ร่มทันที นอนราบ ยกเท้าสูงทั้งสองข้าง ปลดเสื้อผ้าออก

– ทำให้อุณหภูมิร่างกายเย็นลงทันที โดยการใช้ผ้าชุบน้ำเย็นเช็ดตัว แช่ในน้ำเย็น ร่วมกับการใช้พัดลมเป่าระบายความร้อน หรือใช้ผ้าชุบน้ำเย็นห่อตัวในรายที่อาการหนัก

–  ไม่ให้น้ำดื่มแก่ผู้ป่วยในรายที่ไม่รู้สึกตัว ถ้าผู้ป่วยมีอาการชัก ห้ามใช้วัสดุเช่น นิ้ว หรือช้อนส้อม ใส่เข้าไปปากผู้ป่วย ในรายที่อาเจียนให้จับผู้ป่วยตะแคงเพื่อป้องกันการสำลัก

– ส่งโรงพยาบาลทันที

 

ดูแลป้องกัน

 

– ควรดื่มน้ำ 1-2 แก้วก่อนออกจากบ้านวันที่อากาศร้อนจัด และเมื่ออยู่ท่ามกลางแดดสภาพอากาศร้อน หรือออกกำลังกายหรือทำงานกลางแจ้ง ควรดื่มน้ำให้ได้ชั่วโมงละ 1 ลิตร แม้จะไม่รู้สึกกระหายน้ำก็ตาม หากทำงานในที่ร่มก็ควรดื่มน้ำอย่างน้อยวันละ 6-8 แก้ว

 

glass-1206584_1280

 

– สวมใส่เสื้อผ้าที่มีสีอ่อน ไม่หนา น้ำหนักเบาและระบายความร้อนได้ดี

– ก่อนออกจากบ้านควรใช้ครีมกันแดดที่มีค่า SPF 15 ขึ้นไป และควรเตรียมอุปกรณ์ป้องกันแดดเช่น ร่มกัน UV , แว่นตากันแดด,หมวกปีกกว้าง เป็นต้น

– หลีกเลี่ยงการอยู่กลางแดดในวันที่อากาศร้อนจัด

– หากจะต้องทำงานท่ามกลางสภาพอากาศที่ร้อน ควรเตรียมร่างกายให้แข็งแรง เช่น ออกกำลังกายกลางแจ้งตอนเช้าหรือตอนสาย เพื่อให้ร่างกายชินกับสภาพอากาศร้อน

– หลีกเลี่ยงการกินยาแก้แพ้ แก้หวัด โดยเฉพาะก่อนออกกำลังกายหรืออยู่กลางแดด รวมถึงหลีกเลี่ยงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และยาเสพติดทุกชนิด

– ในเด็กเล็กและผู้สูงอายุ ควรได้รับการดูแลเป็นพิเศษ อยากปล่อยให้อยู่กลางแดดหรือในรถที่ปิดสนิทตามลำพัง ส่วนในบ้านควรจัดให้อยู่ในห้องที่อากาศระบายได้ดี

 

 

เรียบเรียงข้อมูลจาก

เว็บ Kapook.com, manager.com

ภาพประกอบ –pixabay.com

 

 

Facebook Comments
Top