Menu

บทความยอดฮิต

Connect With Us

ผักผลไม้ 5 สี แหล่งสารต้านอนุมูลอิสระ

Shares

ธรรมชาติมีกลไกที่สอดคล้องลงตัวของมันอยู่แล้ว อย่างเช่นการทานอาหารที่สอดคล้องกับร่างกายของมนุษย์ หากเรารู้จักโภชนการที่ดี ก็ย่อมทำให้เรามีสุขภาพพลามัยที่ดี ห่างไกลโรคร้ายต่างๆ โดยเฉพาะผักผลไม้หลากหลายสี ซึ่งไม่ใช่แค่สีสันสวยน่ารับประทาน แต่ยังเป็นแหล่งของสารต้านอนุมูลอิสระ ที่เป็นประโยชน์ให้ร่างกายเรามากมายเลยค่ะ ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จักอนุมูลอิสระกันหน่อยนะคะ ว่ามันเกี่ยวข้องกับเรายังไง

 

อนุมูลอิสระคืออะไร?

 

อนุมูลอิสระ ( Free Radicle ) คือ โมเลกุลหรืออะตอมที่ไม่เสถียรเนื่องจากขาดอิเลกตรอน ซึ่งโดยปกติในร่างกายของเรามีโมเลกุลหรืออะตอมที่มีอิเลคตรอนอยู่เป็นจำนวนคู่ ในกรณีที่ร่างกายมีการสูญเสียอิเลคตรอนจากการถูกอนุมูลอิสระแย่งจับ จะทำให้โมเลกุลของเซลล์ในร่างกายไม่เสถียร ขาดความสมดุล ซึ่งส่งผลทำให้เซลล์ร่างกายเสียหายได้และนำไปสู่การเกิดโรคต่างๆ เช่น โรคมะเร็ง หัวใจและหลอดเลือด แก่ก่อนวัย ต้อกระจก และโรคอื่นๆ ดังนั้น เซลล์ทั่วไปจะตอบโต้โดยการผลิตสารต้านอนุมูลอิสระ (antioxidant) คือ สารประกอบที่สามารถป้องกันหรือชะลอการเกิดกระบวนการออกซิเดชั่น เพราะอนุมูลอิสระเข้าไปทำลายเซลล์ ถ้าเราได้รับสารต้านอนุมูลอิสระเพียงพอ สารต้านอนุมูลอิสระก็จะป้องกันหรือแย่งที่จับกับอนุมูลอิสระ และนำอนุมูลอิสระเหล่านั้นไปทิ้งนอกเซลล์ ทำให้เซลล์ไม่ถูกทำลาย โดยอนุมูลอิสระเกิดขึ้นจากทั้งแหล่งภายนอก ได้แก่ มลพิษในอากาศ ฝุ่น ควันบุหรี่ อาหารที่มีกรดไขมันไม่อิ่มตัว แสงแดด รังสียูวี แกมม่า และแหล่งภายใน อนุมูลอิสระที่ร่างกายสร้างขึ้น

 

ผัก-ผลไม้แหล่งสารต้านอนุมูลอิสระ

เพื่อให้ร่างกายได้รับสารต้านอนุมูลอิสระพอเพียงกับความต้องการ เราจึงควรกินผักผลไม้หลากหลายสี ซึ่งสามารถแบ่งประเภทใหญ่ได้ 5 สี ได้แก่

 

red

 

สีแดง 

พืชผักผลไม้ที่มีสีแดงก็พวก แอปเปิ้ล สตรอเบอรี่  มะเขือเทศ เชอรี่ แตงโม ซึ่งจะมีมีสารแอนโธโซยานิน (anthocyanin) สารไลโคปีน(lycopene)และ เบตาไซซีน (Betacycin) ซึ่งมีคุณสมบัติคือ  ช่วยยั้บยั้งและป้องกันการเกิดมะเร็งในต่อมลูกหมาก รองลงมาคือมะเร็งปอด และมะเร็งที่กระเพาะอาหาร นอกจากนี้ยังอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลต้านอนุมูลอิสระ ช่วยชะลอการเสื่อมสภาพของเซลล์  ช่วยฟื้นฟูบำรุงผิวพรรณให้เปล่งปลั่ง  ลดการเกิดสิวและรอยแผลเป็นจางลงได้ ให้วิตามินซีสูง ช่วยป้องกันโรคเลือดออกตามไรฟัน  ช่วยระบบขับถ่าย ปัสสาวะอักเสบ  และช่วยในเรื่องความจำ

 

 

green

สีเขียว 

สีเขียวในผักและผลไม้มาจากเม็ดสีของสารที่มีชื่อว่า คลอโรฟิลด์ (Chlorophyll) โดยจะมีตั้งแต่เขียวเข้มจัด ได้แก่ คะน้า บล็อคโคลี่ สาหร่ายบางชนิด ตำลึง ผักใบเขียวต่างๆ และสีเขียวแบบทั่วไป เช่น แอปเปิ้ลเขียว ฝรั่ง ผักกาด ชมพู่เขียว ผักสีเขียวที่มี คลอโรฟิลด์ (Chlorophyll) นี้ เต็มไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยในการต่อต้านโรคมะเร็ง ทำให้ผิวพรรณเปล่งปลั่งสดใส ช่วยยับยั้งการเกิดริ้วรอย นอกจากนี้ก็มีสารออกฤทธิ์ในพืช เช่น ลูทีน (lutein) อินโคเลส ซีแซนทีน และวิตามินเค ซึ่งมีสรรพคุณทำหน้าที่ในการจับออกซิเจนเพื่อพาไปยังเนื้อเยื่อหรือเซลล์ต่างๆในร่างกาย  ช่วยในการสร้างพลังงาน ช่วยกำจัดสารตกค้างในร่างกาย ลดการสะสมของสารพิษ  บำรุงสายตาโดยเฉพาะหากต้องอยู่หน้าจอมือถือ จอคอมพิวเตอร์ เราต้องทานอาหารที่มีลูทีน  รวมทั้งการทานผักใบเขียวเป็นประจำยังช่วยให้การขับถ่ายดี ลดอาการท้องผูก เพราะมีกากใยสูงช่วยในการลดน้ำหนัก เนื่องจากให้พลังงานต่ำ

 

 

blue

 

สีน้ำเงินหรือม่วง 

ผักผลไม้ในกลุ่มนี้ก็พวกกะหล่ำม่วง องุ่น บลูเบอรี่ หอมหัวแดง ดอกอัญชัน มันเทศโดยจะมีแอนโธไซยานิน (anthocyanin) และ ฟิโนลิค (phenolic) ช่วยชะลอการเสื่อมของเซลล์ เสริมสร้างการทำงานของสมอง ลดการอักเสบของผิว และแอนตี้ออกซิเดนท์จับสารอนุมูลอิสระ มีอัลฟาและเบต้าแคโรทีน ป้องกันมะเร็ง และเสริมสร้างวิตามินซี และสารฟลาวโวนอยด์ ป้องกันมะเร็ง และหลอดเลือดหัวใจ ลดการเกิดโรคหัวใจ และอัลไซเมอร์  ช่วยเรื่องระบบขับถ่ายปัสสาวะ ความจำ ช่วยในการมองเห็น  และยังสามารถป้องกันมะเร็งบางชนิด  นอกจากนี้ช่วยยับยั้งเชื้ออีโคไลที่ทำให้เกิดอาการอาหารเป็นพิษได้ และยังบำรุงเส้นผมให้เงางามอีกด้วย

 

 

white

 

สีขาว 

จะเป็นผักผลไม้ที่มีสีขาวจนถึงน้ำตาลอ่อน ได้แก่ ผักกาดขาว  หัวไชเท้า กระเทียม กระหล่ำดอก ถั่วงอก ขิง ข่า ถั่วเหลือง งาขาว และผลไม้ที่มีเนื้อสีขาว เช่น มังคุด ลำไย กล้วย เงาะ สาลี่ ละมุด เป็นต้น ซึ่งอุดมไปด้วยแซนโทน (Xanthone) ซึ่งเป็นสารในกลุ่มฟลาโวนอยด์ ช่วยลดอาการอักเสบ ช่วยรักษาระดับน้ำตาลในเลือด นอกจากนี้ยังมีสารอื่นๆที่ประกอบด้วย กรดไซแนปติก (Synaptic acid) และ อัลลิซิน (Allicin) โดยสารเหล่านี้มีฤทธิ์ในการต้านอนุมูลอิสระ ช่วยลดไขมันในเลือด ช่วยป้องกันโรคความดันโลหิตและโรคหลอดเลือดหัวใจได้ ยับยั้งการเกิดมะเร็งบางชนิด  ช่วยเรื่องระบบขับถ่าย  และลดคอเลสเตอรอล

 

 

Orange

สีหลืองหรือสีส้ม 

จะพบในผักผลไม้จำพวกแครอท ส้ม มะละกอ มะนาว ฟักทอง สับปะรด ข้าวโพด ซึ่งจะมีเบต้าแคโรทีน( beta carotene )และเบต้าคริพโทแซนทิน (beta cryptoxanthin)ในระดับที่สูงสูง เมื่อเข้าสู่ร่างกาย แล้วจะแปรเปลี่ยนเป็น วิตามินเอ ซึ่งมีสารแคโรทีนนอยด์ (carotenoid)  ช่วยบำรุงสายตา ช่วยลดความเสี่ยงต่อมะเร็งปอดและลำไส้ เสริมสร้างการทำงานของระบบประสาท  ลดคอเลสเตอรอล ป้องกันประสาทตาเสื่อม ช่วยบำรุงผิวพรรณสดใส รักษาความชุ่มชื่นให้ผิวและสร้างภูมิคุ้มกัน

 

เมื่อทราบถึงประโยชน์ของผักทั้ง 5 สีกันแล้ว เราก็ควรหันมาทานผักและผลไม้ให้มากขึ้นโดยทานเฉลี่ยและกระจายไปในทุกๆกลุ่มทุกๆสี สลับหมุนเวียนกันไป นอกจากประโยชน์จากสารอาหารแล้ว ผักและผลไม้ยังเป็นตัวช่วยที่ดีในการลดน้ำหนักและการขับถ่าย  อย่าลืมล้างทำความสะอาดก่อนรับประทานด้วยนะคะ…

เรียบเรียง-Myhappyoffice

แหล่งข้อมูล-เว็บไซต์หมอชาวบ้าน, เว็บไซต์ไทยสมุนไพร

Facebook Comments
Top