Menu

บทความยอดฮิต

Connect With Us

หิวก่อนนอน…ทำยังไงดี

Shares

ความหิวเป็นเรื่องยากที่เราจะควบคุมทั้งร่างกายและจิตใจ ยิ่งช่วงลดน้ำหนักถือเป็นเรื่องที่ทรมานแสนสาหัสกันเลยทีเดียว  โดยเฉพาะความหิวที่มักจะทำให้ท้องร้องก่อนเข้านอน วันนี้จึงนำเคล็ดลับวิธีกำจัดความหิวก่อนนอนมาฝากกันค่ะ

 

ทำไมถึงหิวตอนดึก

 

1. ช่วงเวลามื้ออาหารและปริมาณอาหาร

บางคนมีการจัดช่วงเวลาและปริมาณของอาหารแต่ละมื้อไม่เหมาะสม เช่น งดทานมื้อเย็นก็ส่งผลให้ช่วงดึกรู้สึกหิว หรือช่วงเวลาระหว่างมื้อกลางวันกับมื้อเย็นห่างไป ก็ทำให้ทานมื้อเย็นหนักโดยเฉพาะคาร์โบไฮเดรตที่ทำให้มีระดับน้ำตาลสูงและถ้าร่างกายได้รับในปริมาณมากในคราวเดียวก็ทำให้ระดับน้ำตาลขึ้นสูงอย่างรวดเร็ว ตอนลดก็ลดอย่างรวดเร็วเช่นกันก็จะรู้สึกหิวได้อีก

 

2. นอนดึก

เนื่องจากกระเพาะใช้เวลาย่อยอาหารประมาณ 4-5 ชั่วโมง หากเราทานมื้อเย็นไปแล้วและนอนดึกด้วย ก็ย่อมทำให้อาหารถูกย่อย จึงรู้สึกท้องว่าง

 

food-salad-restaurant-person

 

วิธีการกำจัดความหิวยามดึก

 

food-tomato

 

1. มื้อเย็นไม่เน้นคาร์โบไฮเดรต

ควรทานอาหารที่มีเส้นใยมากๆอย่างผัก ผลไม้ อาหารประเภทโปรตีนที่ดี เช่น ปลา พวกถั่ว ไข่ ถ้าจะทานจำพวกคาร์โบไฮเดรต ลองมาทานจำพวกข้าวกล้อง ธัญพืช จะช่วยให้เรารู้สึกอิ่มได้นาน

 

2. อย่านอนดึก

หันมานอนให้เร็วขึ้น จะได้ไม่ฟุ้งซ่านคิดเรื่องอาหารค่ะ

 

3. แปรงฟันช่วยได้

คนเราเมื่อแปรงฟันแล้ว มักจะไม่อยากรับประทานอะไรอีก โดยเฉพาะถ้าเลือกใช้ยาสีฟันสูตรสดชื่น เย็นซ่า จะทำให้เรารู้สึกว่าปากสะอาดและไม่อยากหยิบอะไรเข้าปากอีก

 

4. ปิดทีวี

หลายคนชอบนั่งดูทีวีแล้วมีขนมนมเนยข้างกายที่ต้องดูไปด้วยทานไปด้วย วิธีที่จะหลีกเลี่ยงก็คือปิดทีวีซะ หรือเปิดทีวีไว้ก็ได้ แต่เปลี่ยนนิสัยให้เป็นการออกกำลังกายหน้าทีวี สำหรับคนที่มีพฤติกรรมดูทีวีแล้วต้องกินขนมค่ะ

 

 

5. ดื่มน้ำเปล่า

บางทีความหิวหรืออยากรับประทานอาหารของเราอาจเกิดจากร่างกายของเราขาดน้ำหรือเสียน้ำมากเกินไป เพราะฉะนั้นก่อนมื้ออาหาร ให้ลองดื่มน้ำดูก่อน เพราะถ้าร่างกายเราขาดน้ำจริงๆ น้ำจะช่วยทำให้เราหายหิวได้ และควรเลือกดื่มน้ำเปล่า ห้ามดื่มพวกกาแฟ ชา หรือเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของคาเฟอีนเด็ดขาดเพราะเดี๋ยวจะทำให้เรานอนไม่หลับได้ค่ะ

 

6. หากิจกรรมหรืองานอดิเรก

ลองหางานอดิเรกทำก่อนนอนหรืออะไรที่ทำให้คุณง่วงก่อนนอน เช่น อ่านหนังสือ ถักไหมพรม เป็นต้น ก็จะลืมความหิวไปได้

 

เมนูเเนะนำก่อนนอน

 

person-woman-coffee-cup

 

1. นมร้อน  น้ำเต้าหู้

ก่อนนอนถ้าได้เครื่องดื่มอุ่นๆ ก็จะช่วยทำให้ท้องอิ่มและหลับสบาย และควรเลือกดื่มแบบไม่เติมน้ำตาลหรือลดปริมาณน้ำตาลให้น้อยลง

 

2. ผลไม้ที่มีน้ำตาลน้อย

เช่น ส้ม แอปเปิ้ลโดยเฉพาะแอปเปิ้ลเขียวน้ำตาลจะน้อยกว่า  ฝรั่ง  สาลี่ เป็นต้น

 

3. โยเกิร์ตไขมันต่ำ

ส่วนใหญ่จะเป็นโยเกิร์ตรสธรรมชาติ เพื่อป้องกันปริมาณน้ำตาลที่มากเกินไป

 

ทั้งนี้ การลดพฤติกรรมการทานมื้อดึก นอกจากจะช่วยให้ร่างกายมีรูปร่างที่ดี ไม่อ้วนแล้ว ยังป้องกันการเกิดโรคกรดไหลย้อนได้อีกด้วย ก็ขึ้นอยู่กับการปรับเปลี่ยนรูปแบบการใช้ชีวิตและที่สำคัญขึ้นกับจิตใจที่เข้มแข็งว่าเราจะชนะมันได้หรือไม่

 

ขอขอบคุณแหล่งข้อมูล – เว็บไซต์ สสส., เว็บไซต์ beautiful Diet

ขอบคุณภาพจาก : pexels, streetwill

 

Facebook Comments
Top