Menu

บทความยอดฮิต

Connect With Us

โรคตา โรคใกล้ตัวหนุ่มสาวชาวออฟฟิต

Shares

หนุ่มสาวออฟฟิตทั้งหลายคงไม่มีใครปฏิเสธได้ว่าทุกวันนี้เรานั่งทำงานหน้าคอมพิวเตอร์กันเฉลี่ยวันละ 8 ชั่วโมง ถือว่าเป็นเวลานานมากๆ อาจจะคนอาจจะประสบปัญหาสุขภาพมากมาย ไม่ว่าจะเป็นปวดหัว ปวดไหล่ ออฟฟิตซินโดรม หรือปวดตา ตาแห้ง

 

หลายคนคงเคยได้ยินว่า “ดวงตาเป็นหน้าต่างของหัวใจ” เพราะฉะนั้นดวงตาจึงถือว่าเป็นอวัยวะมีความสำคัญเป็นอย่างมาก เราสามารถสื่อความหมายต่างๆแทนคำพูดได้มากมายผ่านทางดวงตา ทั้งโกรธ เกลียด หรือรัก แต่หนุ่มสาวออฟฟิตทั้งหลายจ๋า นั่งอยู่หน้าคอมพิวเตอร์นานๆ ระวังจะเป็นโรคตากันนะจ๊ะ วันนี้เจ๊จะพาไปรู้จักกับโรคตาทั้ง 4 โรค ที่หนุ่มสาวออฟฟิตมีความเสี่ยงที่จะเป็นโรคนี้กันมาก

  1. 1. โรคคอมพิวเตอร์วิชั่นซินโดรม ซึ่งเป็นหนึ่งในอาการของโรค“ออฟฟิศซินโดรม” จะมีอาการมองเห็นภาพซ้อน ตาโฟกัสช้ากว่าปกติ เคืองตา แสบตา ตาแห้ง ดวงตาล้า
  2. 2. โรคประสาทตาเสื่อม จะมีอาการภาพมีสีซีดจางไป อ่านหนังสือลำบาก แยกแยะใบหน้าคนยากขึ้น เห็นจุดดำบริเวณศูนย์กลางของภาพ
  3. 3. โรคต้อหิน มีอาการตาพร่ามัว เวียนหัวคลื่นไส้อาเจียน เห็นดวงไฟที่มีแสงจ้าเป็นรัศมีกระจาย
  4. 4. โรควุ้นในตาเสื่อม มีอาการเห็นคราบดำๆเหมือนหยากไย่ลอยไปมา หากมองแบ็คกราวน์ที่มีสีสว่างอาการจะชัดยิ่งขึ้น

 

ทั้ง 4 โรคนี้น่ากลัวจริงๆเลยเนอะ แต่อย่าเพิ่งตื่นตกใจไปนะคะ เจ๊มีวิธีรักษาดวงตาสวยๆให้อยู่กับเราไปนานๆ ด้วยวิธีง่ายๆดังนี้

– ควรพักสายตาทุก 15 นาที ถ้าต้องใช้คอมพิวเตอร์เป็นเวลานาน แก้ได้ด้วยการมองออกไปไกลๆ จะทำให้ดวงตาไม่เกิดอาการล้า อย่าขยี้ตา หากรู้สึกอ่อนล้าให้นวดคลึงเบาๆ และควรบริหาร ดวงตาเพื่อคลายความตึงเครียด

 

– ปรับแสงหน้าจอคอมพิวเตอร์ ให้รู้สึกสบายตาโดยดูจากสภาพแวดล้อมในห้องด้วยว่า เมื่อส่องมากระทบจะมีแสงจ้าเกินไปหรือไม่ เพราะแสงที่สว่างมากจะส่งผลเสียต่อตาได้ง่าย อาจทำให้รู้สึกแห้งและแสบตา

 

–  หมั่นตรวจสุขภาพดวงตาเป็นประจำสม่ำเสมอ และที่สำคัญควรหันมารับประทานผักและผลไม้ที่มีสีส้มและสีเหลืองเป็นประจำ หลีกเลี่ยงการใช้สายตาท่ามกลางแสงแดดจ้าเป็นเวลานาน ๆ และให้ใส่แว่นตากันแดดที่มีระบบป้องกันรังสียูวีด้วย

 

– หลังทำงานเสร็จ หลับตา แล้วใช้น้ำเย็นชโลมดวงตาหรือหาผ้าชุบน้ำหมาด ๆ มาประคบประมาณ 5 นาที จะช่วยผ่อนคลายกล้ามเนื้อตา และทำให้เลือดหมุนเวียนมาเลี้ยงดวงตาได้ดี

 

– สำหรับใครที่ใส่คอนแทคเลนส์อาจจะเกิดอาการตาแห้งเพราะขาดน้ำหล่อเลี้ยง เพราะห้องที่มีคอมพิวเตอร์ส่วนใหญ่ ก็มักจะมีเครื่องปรับอากาศอยู่ด้วย เมื่อบวกกับความร้อนจากเครื่องคอมพิวเตอร์ จะทำให้อากาศแห้งการหยอดน้ำตาเทียมจะช่วยได้

 

dayeyes

 

–  ควรกะพริบตาให้บ่อยครั้งกว่าปกติเพื่อให้มีน้ำหล่อเลี้ยงดวงตาอยู่เสมอ ภายใน10 วินาที ลองพยายามกะพริบตา1 – 2 ครั้ง จะช่วยลดความอ่อนล้าของสายตาได้มาก

 

– ใช้เลนส์แว่นตาที่มีคุณสมบัติ ในการตัดรังสี ยูวี เวลาใช้งานหน้าคอมพิวเตอร์นานๆ

 

เจ๊นำวิธีป้องกัน และดูแลรักษาดวงตาให้สุขภาพดี อย่างไรก็ตามอย่าลืมออกกำลังกาย ลุกขึ้นขยับแข้งขยับขากันบ้างนะจ๊ะ  จะได้ห่างไกลโรคทั้งหลาย ด้วยความปรารถนาดีจากเจ๊นะจ๊ะ

ขอขอบคุณภาพประกอบจาก http://www.teenoionline.com/ และ http://www.ramachannel.tv/

Facebook Comments
Top