Menu

บทความยอดฮิต

Connect With Us

นวัตกรรมใหม่จัดฟันใส ทางเลือกใหม่ของคนจัดฟัน

Shares

            สาวหลายๆคนอาจจะเคยประสบปัญหาเรื่องฟันเรียงตัวไม่สวย ยิ้มก็ไม่มั่นใจ แถมยังมีปัญหาในช่องปากตามมาอีกมากมาย การจัดฟันจึงเป็นวิธีแก้ปัญหาที่เป็นที่นิยม จนกลายมาเป็นแฟชั่นกันเลยทีเดียว ทั้งเด็ก วัยรุ่น ผู้ใหญ่ ยิ้มทีนึงเหล็กนี่เต็มปากเลยจ้า แต่เดี๋ยวนี้มีนวัตกรรมใหม่ เป็นทางเลือกให้แก่คนจัดฟัน นั่นคือ “การจัดฟันแบบใส (Clear Aligner)” นั่นเอง

 

ก่อนอื่นนั้น เจ๊จะพาไปทำความรู้จักกับรูปแบบการจัดฟันกันก่อน การจัดฟันนั้นมีหลายแบบได้แก่ การจัดฟันแบบติดแน่น หรือที่เรารู้เรียกกันว่าติดเหล็กนั่นเอง การจัดฟันแบบนี้ก็สามารถแก้ปัญหาฟันได้หลายแบบ ทั้งฟันเก ฟันห่าง ฟันยื่น ฟันกัดคล่อม ฟันสบลึก หรือฟันล้มระเนระนาด สารพัดฟัน แก้ได้หมด เพราะเครื่องมือที่ติดฟัน หรือเหล็กนั้นมีหลายขนาด ส่งผลให้แรงดึงฟันทำได้มากตามขนาดเหล็กนั่นเอง นอกจากนี้ยังถือว่ามีราคาไม่แพงมากนัก คนส่วนใหญ่จึงนิยมจัดฟันแบบติดแน่น

 

02

 

แต่ปัจจุบันนวัตกรรมจัดฟันใสเริ่มเป็นที่นิยมมากขึ้น เนื่องจากหลายคนไม่ชอบยิ้มแล้วเห็นเหล็กเต็มปาก  หรือกังวลปัญหาเหล็กบาดปาก ระคายเคืองต่างๆ จัดฟันใสถือเป็นตัวเลือกที่เหมาะสมกับสาวๆมากเลยจ๊ะ เพราะการจัดฟันใสเป็นการใช้เครื่องมือจัดฟันที่มีความใสและสามารถถอดออกได้ โดยเครื่องมือจะมีการออกแบบมาเพื่อให้เหมาะกับแต่ละบุคคล เครื่องมือชนิดนี้ช่วยแก้ปัญหาในเรื่องการเรียงตัวของฟัน ให้มีความสวยงามและเหมาะสม แต่การจัดฟันแบบใสก็มีข้อจำกัดนะจ๊ะ

 

ข้อจำกัดของการจัดฟันแบบใสนั้นคือ ราคาค่อนข้างแพง เนื่องจากว่าเครื่องมือถูกออกแบบมาเฉพาะบุคคล ซึ่งเราจะต้องไปพบคุณหมอทุกเดือนเพื่อพิมปาก และต้องมีการเปลี่ยนเครื่องมือทุกอาทิตย์ เดือนนึงจะใช้ Aligner ประมาณ 3 ชิ้น ตาม step เริ่มตั้งแต่ Soft , Medium, และ Hard เครื่องมือทุกชิ้นจะถูกผลิตจากห้อง Lab ทันตกรรม บางยี่ห้อต้องส่งไปเมืองนอก จึงทำให้มีราคาค่อนข้างสูงนั่นเอง แต่การจัดฟันใสนี้ไม่เหมาะกับเคสที่ต้องถอนฟันนะคะ

 

03

 

หากสาวๆ หนุ่มๆ คนไหนสนใจอยากจัดฟัน ก็ลองไปปรึกษาทันตแพทย์กันดูได้นะจ๊ะ จัดฟันใสก็มีทั้งของอเมริกาที่เรียกว่า invisalign อันนี้ค่อยข้างแพงมากเลยค่ะ ส่วนอีกแบบก็เป็นของญี่ปุ่น GIKO AsoAligner อันนี้ถูกกว่าหน่อยค่ะ แต่เจ๊อยากจะบอกว่าก่อนจะจัดฟันควรหาข้อมูลให้ดีก่อนนะคะ และพิจารณาถึงความจำเป็นในการจัดฟันก่อน เพราะจัดฟันครั้งนึงก็ค่อนข้างแพง แถมยังต้องดูแลกันอย่างดีด้วย ยังไงก็คิดให้ดีๆกันก่อนนะคะสาวๆ

 

Facebook Comments
Top