Menu

บทความยอดฮิต

Connect With Us

8 นิสัยที่ต้องกำจัดเพื่อความสำเร็จในการงาน

Shares

มนุษย์เงินเดือนในออฟฟิศอย่างเราๆ คงหนีไม่พ้นเรื่องสังคมในออฟฟิศ เพื่อนร่วมงาน ที่ต้องพบเจอกับนิสัยบางอย่างที่เกิดขึ้นในที่ทำงาน จนบางคนกลายเป็นนิสัยติดตัว ซึ่งนิสัยบางอย่างทำให้เกิดผลกระทบต่อการทำงานและเพื่อนร่วมงานได้  หากเราอยากเป็นคนที่ประสบความสำเร็จหรือเป็นที่เคารพรักสำหรับเพื่อนร่วมงาน  เจ้านายและลูกน้อง คงต้องพิจารณาดูตัวเองแล้วรีบปรับปรุงแก้ไข  หากเรายังไม่รู้ตัวเอง ลองมาดูผลสำรวจจากเว็บไซต์บิสซิเนส อินไซเดอร์  ที่รวบรวม 8 นิสัยที่ต้องกำจัดให้หมดไป ถ้าต้องการประสบความสำเร็จในอาชีพการงาน มีดังนี้ค่ะ

 

653490-img-1358783319-1

Credit: variety.teenee.com

 

1. เล่นโทรศัพท์หรือติดแชทระหว่างสนทนากับบุคคลอื่น

อันนี้ คิดว่าหลายๆคนมักจะมีนิสัยแบบนี้ คือ มือต้องถือโทรศัพท์มือถือตลอดเวลา ถ้าต้องการจะเป็นที่รักของเพื่อนร่วมงาน เราต้องละทิ้งสิ่งเหล่านี้ซักพัก แล้วกลับมาให้ความสำคัญกับคนที่อยู่ตรงหน้าที่กำลังพูดคุยด้วยจะดีกว่าค่ะ หยุดใช้โทรศัพท์หรือกิจกรรมอื่นๆ ระหว่างพูดคุยกับผู้อื่น

 

2. ทำโน่นนี่นั่นสารพัดระหว่างการประชุม

การประชุมถือเป็นสิ่งสำคัญ เราควรจดจ่อ เพื่อทำความเข้าใจประเด็นในการประชุม ร่วมให้ความคิดเห็นและช่วยวิเคราะห์ ซึ่งอาจจะเห็นโอกาสในการแสดงความสามารถต่อไปในอนาคตได้

 

3. มัวแต่สนใจว่าคนอื่นๆ จะคิดอย่างไรกับตนเอง

ไม่ควรมโน คิดมากไปเอง ควรให้ความสนใจเฉพาะผู้ที่สมควรได้รับ อาทิ ครอบครัว เพื่อน และเพื่อนร่วมงาน ก็พอแล้ว

 

4. สาละวนกับอีเมลหรือข้อความที่ปรากฏขึ้นมาบนหน้าจอโทรศัพท์และคอมพิวเตอร์

ควรมุ่งความสนใจไปยังงานที่อยู่ตรงหน้าหรือระบุลงในตารางงานหรือการนัดหมายแล้ว อย่าให้ความสำคัญกับสิ่งที่เข้ามารบกวนมากนัก ควรแบ่งเวลาให้เหมาะสมในแต่ละช่องทาง เพื่อไม่ให้งานเสีย

 

5. จมอยู่กับอดีต

ความผิดพลาดที่เคยเกิดขึ้นถือเป็นบทเรียน ที่ต้องเรียนรู้ แต่ไม่ควรพะวงกับความผิดพลาดที่เกิดขึ้นจนไม่กล้าจะทำอะไร  ควรมุ่งไปข้างหน้า ก้าวต่อไปจะดีกว่ามานั่งโทษสิ่งที่ผ่านมา

 

6. มัวแต่รีรอจนกว่าจะแน่ใจว่าสามารถทำได้สำเร็จ

ทุกอย่างต้องมีล้มเหลว ต้องมีการทดสอบ ทดลอง อย่ามัวแต่รอเวลาหรือกลัว ไม่มั่นใจ ลองลุยเลยค่ะ เพราะแม้ว่าอาจจะเกิดความผิดพลาดมากกว่าที่คิด แต่เชื่อเถอะว่าก็มีสิ่งดีๆเกิดขึ้นเช่นกันจากสิ่งที่เราได้ลงมือทำ

 

7. ช่างเม้าท์ขี้นินทา

นิสัยแบบนี้หยุดเถอะค่ะ มีแต่ทำให้เราดูแย่ ไร้เสน่ห์ในสายตาเพื่อนร่วมงาน และยังสร้างผลความเสียหายและมิตรภาพ อย่าเสียเวลาอันมีค่าไปกับการสนทนาที่ไร้สาระ

 

8. ตอบรับตลอดกาล

ไม่กล้าปฏิเสธ แม้ว่างานนี้เราไม่ต้องการจะทำ เพราะจะนำความยุ่งยากและลำบากใจมากกว่าการตัดสินใจปฏิเสธตั้งแต่แรก  ลองปฎิเสธดูบ้าง ไม่ผิดหรอกค่ะ แต่ทั้งนี้ก็ดูความเหมาะสมด้วยนะคะ ไม่ใช่ปฎิเสธลูกเดียว

 

หวังว่าเพื่อนๆคงลองพิจารณาดูนะคะ ว่ามีอะไรที่เราต้องปรับปรุงเปลี่ยนตามสไตล์ที่เหมาะสม หรือบางคนอาจจะคิดว่าน่าจะมีมากกว่านี้ก็ไม่ว่ากัน  อันไหนดีก็รักษามันไว้  อันไหนดูไม่เข้าท่าก็ปรับเปลี่ยนตัวเอง เราก็จะประสบความสำเร็จและเป็นที่รักของทุกคนค่ะ

 

ที่มา – เว็บไซต์โพสต์ทูเดย์

Facebook Comments
Top