Menu

บทความยอดฮิต

Connect With Us

Aromatherapy กลิ่นบำบัดความเครียด

Shares

ทุกวันนี้มองไปทางไหนก็ล้วนแล้วแต่มมีความเครียด ไม่ว่าจะเป็นความเครียดบนทางถนน ที่ทำงาน ฯลฯ จนเจ๊ปวดหัว วิงเวียนจนต้องดมยาดมบ้าง  ดมน้ำหอมเพื่อนร่วมงานบ้าง เจ๊เชื่อหลายๆคนอาจจะใช้กลิ่นในการบำบัดความเครียดเหมือนกัน เจ๊เลยมีกลิ่นหอมมาแนะนำเพื่อบำบัดความเครียดให้ตรงจุด

Aromatherapy (อโรมาเธอราปี) เป็นการทำกลิ่นจากพืชมาสกัดเป็นน้ำมันหอมระเหยเพื่อใช้ในการบำบัด ซึ่งเชื่อว่ามีการใช้มานานกว่า 6,000 ปีมาแล้ว ซึ่งในปัจจุบันก็ยังได้รับความนิยมในการบำบัดรักษาโรค การนวด รวมถึงนำมาเป็นเครื่องหอม น้ำหอมต่างๆ ซึ่งน้ำมันหอมระเหยที่สกัดได้จากพืชแต่ละชนิดนั้นมีคุณสมบัติที่แตกต่างกัน และสามารถกระตุ้นความรู้สึกได้แตกต่างกันเช่นกัน ซึ่งหลักการในการทำงานของร่างกายเรานั้น เมื่อจมูกเราได้กลิ่นก็จะถูกส่งไปให้ยังส่วนสมองที่ควบคุมความรู้สึกต่างๆ กระตุ้นสมองส่วนที่มีผลต่ออารมณ์ ทำให้เราสามารถนำมาจัดการกับอารมณ์ได้ตามคุณสมบัติของกลิ่นนั้นๆ

 

โดยวันนี้เจ๊ขอแนะนำกลิ่นน้ำมันหอมระแหย 5 ชนิดที่เหมาะสำหรับวัยทำงาน

1. กลิ่นดอกมะลิ

 

jasmine

จากการวิจัยนั้นพบว่ากลิ่นมะลิที่มีผลกับสมองซึ่งเมื่อเปรียบเทียบกับกลิ่นอื่นแล้วซึ่งเป็น กลิ่นในโทนมะลินั้นสารสำคัญในการลดอาการเครียดมากกว่ากลิ่นหอมอื่นกว่า 5 เท่า โดยกลิ่นหอมอ่อนโยนของดอกมะลินั้นแฝงไว้ด้วยสรรพคุณทางยาที่ช่วยบรรเทาอาการกล้ามเนื้อตึงเนื่องจากความเครียดในการทำงานได้เป็นอย่างดี และยังช่วยให้เกิดความมั่นใจ มองโลกในแง่ดี

2. กลิ่นคาโมมายล์

camomile

สำหรับกลิ่นคาโมมายล์ที่มีสรรพคุณช่วยทำให้รู้สึกสงบ มีสมาธิ ผ่อนคลาย คลายความกังวล ถ้าใช้นวดตัวจะทำให้ผิวหนังผ่อนคลาย รวมถึงช่วยทำให้คุณนั้นหลับได้สนิทตลอดคืนอีกด้วย

3. กลิ่นมะนาว

lemon

สำหรับมะนาวเมื่อดมแล้วจะช่วยให้รู้สึกกระปี้กระเปร้าในการทำงานมากขึ้น ช่วยลดความตรึงเครียด ทำให้สดชื่น แจ่มใส มีสมาธิ หากนำไปใช้นวดจะทำให้ระบบไหลเวียนโลหิตดีขึ้น

4. กลิ่นอบแชยหรือชินนามอน 

shinamon

สำหรับใครที่ต้องใช้เวลาอยู่บนท้องถนนเป็นเวลานานแล้วมักหงุดหงิดกับการจราจรที่ติดขัด เจ๊แนะนำให้พกน้ำมันหิมระเหยกลิ่นชินนามอนเอาไว้  เพราะจากผลการวิจัยจากมหาวิทยาลัยในสหรัฐอเมริกาพบว่า  กลิ่นชินนามอนช่วยให้มีสมาธิจดจ่อในการขับรถมากขึ้นและยังช่วยลดความหงุดหงิดในระหว่างการขับรถอีกด้วย

5. กลิ่นเปปเปอร์มินต์

gu

จาการวิจัยพบว่า กลิ่นเปปเปอร์มินต์ทำให้มีจิตใจที่สดชื่น ปลอดโปร่ง  มีความจำดีขึ้น มีสมาธิในการทำงาน อีกทั้งยังช่วยกระตุ้นความคิดสร้างสรรค์อีกด้วยอย่าลืมลองหาน้ำหอมมาตั้งในที่ทำงานหรือในรถบ้างนะจ๊ะ เจ๊หวังว่ากลิ่นหอมเหล่านี้จะช่วยให้ทุกคนแฮปปี้มีความสุข และได้ผ่อนคลายจากความเครียดในการทำงานบ้างนะจ๊ะ

ที่มา : หนังสือพิมพ์มติชน

Facebook Comments
Top