Menu

บทความยอดฮิต

Connect With Us

7 ไอเดียช่วยจำ

Shares

เชื่อว่า วัยทำงานอย่างพวกเราที่ต้องดูแลรับผิดชอบหลายอย่าง ทั้งเรื่องงานก็รัดตัวแล้วยังมีเรื่องส่วนตัวเข้ามาอีก บางครั้งก็อาจจะมีหลงลืมหรือตกหล่นเรื่องสำคัญไปบ้าง ดังนั้น เพื่อไม่ให้หลงๆลืมๆ ก็ขอหยิบเทคนิคช่วยจำ สำหรับคนทำงาน อาจจะช่วยให้การบริหารจัดการให้มีประสิทธิภาพกันค่ะ

 

1. จดช่วยจำ

รู้จักเรีบเรียงความคิด แล้วจดมันลงไปในสมุดพกพาที่สามารถหยิบขึ้นมาเปิดอ่านได้ทันทีที่ต้องการ วิธีการนี้จะช่วยตอกย้ำความจำได้เป็นอย่างดี

 

2. สุขภาพดี ความจำดี

สุขภาพเป็นเรื่องสำคัญ หากเราหาเวลาออกกำลังกายก่อนหรือหลังทำงานอย่างสม่ำเสมอ มีสุขภาพแข็งแรง รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ พักผ่อนเพียงพอ ก็ช่วยให้สมองได้รับออกซิเจนเต็มที่และผ่อนคลาย ทำให้มีสมาธิที่ดี ช่วยเพิ่มความจำได้อย่างดีเยี่ยม

 

3. อัดเสียงไว้เลย

หากมีประชุมสำคัญ ที่ใช้ระยะเวลายาวนาน ลองเลือกใช้วิธีการอัดเสียงลงบนเครื่องบันทึกเสียง หรือโทรศัพท์ที่คุณใช้อยู่ เพื่อป้องกันการผิดพลาดของข้อมูล หากคุณฟังผิด หรือฟังไม่ทัน ก็สามารถกลับมาฟังเสียงที่อัดไว้ได้ซึ่งจะเป็นการตอกย้ำความทรงจำให้กับคุณได้

 

4. คิดบวกกับตัวเอง

ว่ากันว่าหากเรามองตัวเองในแง่ลบ ก็จะไม่มีทางประสบความสำเร็จได้ ดังนั้น ควรหันมาคิดบวกให้กับตัวเอง ให้กำลังใจตัวเอง ยกตัวอย่างเช่น หากคิดว่า คุณเป็นคนขี้ลืม ความจำสั้น คุณก็จะเป็นคนขี้ลืมอยู่อย่างนั้น ลองเปลี่ยนวิธีคิด ว่าคุณจำมันได้ มั่นใจในสิ่งที่ตัวเองได้ฟัง ได้รับข้อมูลมาแล้ว คุณจะเห็นผลลัพธ์ที่แตกต่าง

 

5. ตั้งเวลาเตือนความจำ

บางครั้งอาจต้องใช้เทคโนโลยีที่มีอยู่ใกล้ตัวช่วยคุณทำงาน ปัจจุบันคอมพิวเตอร์และสมาร์ทโฟนสามารถเชื่อมต่อระบบอีเมล์กับปฏิทินออนไลน์ได้ หากคุณมีนัดสำคัญ หรือมีกำหนดงานที่ต้องทำ ลองตั้งเวลาให้มันเตือนคุณล่วงหน้าก่อนกำหนดซัก 1 วัน เพื่อจะได้มีเวลาเตรียมจัดการกับมัน อีกทั้งยังสามารถช่วยเตือนความจำเพื่อนร่วมงานคนอื่นๆ ของคุณได้อีกด้วย

 

6. แปะๆ โพสต์อิท

ลองหากระดาษโน้ตแผ่นเล็กๆ ลายน่ารัก สีสันสะดุดตา แปะไว้ที่หน้าจอคอมพิวเตอร์ เตือนว่าเมื่อเปิดคอมขึ้นมาคุณต้องทำอะไรบ้าง หรือแปะไว้ที่โทรศัพท์ เตือนว่าคุณต้องโทรหาใครบ้าง เป็นต้น

 

7. เตือนความจำด้วยรูปภาพ

รูปภาพช่วยเตือนความจำได้ดีกว่าข้อความ ลองติดรูปภาพสวย ๆ ไว้ที่โต๊ะทำงาน นอกจากย้ำเตือนถึงสิ่งที่คุณต้องทำแล้ว ยังช่วยผ่อนคลายความเครียดจากการทำงานได้อีกด้วย

 

ขอขอบคุณข้อมูล : www.jobsdb.com

และภาพประกอบจาก :  www.moowarn.com

Facebook Comments
Top