Menu

บทความยอดฮิต

Connect With Us

10 วิธี รู้จักใช้เงินเป็น

Shares

ช่วงนี้ ใครๆก็พูดถึงแต่เศรษฐกิจที่ฝืดเคือง การส่งออกก็ต่ำกว่าเป้า ค่าครองชีพก็มีแต่สูงขึ้น แล้วมนุษย์เงินเดือนอย่างเราๆ กระเป๋าแฟบเร็วกว่ากำหนด บางคนอาจจะตั้งแต่ต้นเดือนเลย เพื่อให้ชีพจรการเงินของเราไม่ขัดสน เรามาเริ่มเปลี่ยนแปลงตัวเอง รู้จักใช้เงินให้เป็น ให้เงินอยู่กับเราได้นานกันค่ะ

 

1. เป็นนักจด  จะซื้ออะไรต้องจดก่อนซื้อ นั่นคือจดแล้วค่อยออกไปซื้อ และต้องเป็นสิ่งจำเป็นจริง ๆ เมื่อไปซื้อต้องซื้อเฉพาะเท่าที่เขียนมาในกระดาษเท่านั้น อย่าซื้อ ในสิ่งที่เราไม่ได้จด

 

2. มองเฉพาะของที่จะซื้อ อย่ากวาดตาไปดูในสิ่งอื่นที่มิได้อยู่ในรายการที่จดไป เพราะของทุกอย่างมี แรงดึงดูดลี้ลับ ให้อยากซื้อด้วยกันทั้งนั้น บางคนจดไปสามอย่างแต่ได้มาสิบอย่าง และเป็นสิบอย่างที่ไม่มีสามอย่างนั้นเลย น่าสงสารเป็นยิ่งนัก

 

3. อย่าพกเงินมาก ถ้าทำเงินเดือนได้เดือนละ 30,000 บาท รายได้ต่อวันคือ 1,000 บาท ควรพกไปใช้ เพียงวันละไม่เกิน 500 บาท ที่เหลือเก็บออมไว้ การพกเงินน้อยจะช่วยให้เกิด การยับยั้งชั่งใจ ไม่ให้ซื้อของที่มีราคาเกินกว่าเงินที่มีอยู่ในกระเป๋าได้

 

4. ของกินซื้อเพียงแค่อิ่ม เวลาหิวมาก ๆ เรามักจะ อยากกิน หลายสิ่งหลายอย่าง และสั่งมาเกือบทุกอย่าง ผลสุดท้ายอิ่มเกินไป และกินไม่หมด จึงเหลือทิ้งบางคนห่อกลับไปบ้าน แต่เอาเข้าจริงไม่ได้กิน มันก็เสียของเหมือน ๆ กัน

 

5. กินผลไม้แทนขนม พวกลูกอม น้ำอัดลม ชาเขียว ของขบเคี้ยวกินให้น้อย แถมไม่อ้วน แล้วเลือกทานผลไม้ตามฤดูกาล นอกจากจะราคาถูกแล้ว ยังดีต่อสุขภาพอีกด้วย

 

6. เปรียบเทียบราคาก่อนซื้อ ของดีไม่จำเป็นต้องแพง บางครั้งของถูกกว่าอาจมีคุณภาพดีกว่าก็ได้ หลาย ๆ ครั้ง ของคุณภาพเดียวกัน แต่ต่างยี่ห้อกันหรือขายคนละร้าน ราคาอาจไม่เท่ากัน ถ้าเปรียบเทียบราคาแล้วค่อยซื้อ จะช่วยให้เราประหยัดได้

 

7.อย่าฆ่าเวลาด้วยการเดินเล่น โดยเฉพาะในห้างสรรพสินค้าหรือศูนย์การค้ามีของยั่วตายั่วใจ ค่อนข้างมาก ถ้ามาก่อนเวลาจงเดินตรงไปรอ ณ จุดหมายเลยบางทีอ่านหนังสือรอก็อาจจะช่วยได้ จิตใจและกายจะได้ไม่ฟุ้งซ่าน

 

8. ไม่ซื้อของตามแฟชั่น แฟชั่นนั้นมาเร็วและไปเร็ว ซื้อของตามแฟชั่นมาแล้วไม่ได้ใช้หรือใช้ไม่ทันเวลา ผลคือความสูญเสีย ถ้าของเก่าที่มีอยู่ยังดีอยู่ จะไปซื้อของใหม่ทำไมเล่า

 

9. ซื้อโดยใช้เหตุผลอย่าใช้อารมณ์ ซื้อโดยใช้อารมณ์ คือ ซื้อเพราะหิว เพราะสวย เพราะน่ารัก เพราะใหม่ เพราะเห็นคนอื่นซื้อ แต่ซื้อโดยใช้เหตุผล คือ ถามเสมอว่า ทำไมจึงซื้อและไม่ซื้อจะได้ไหม

 

10. ถ้าอยากได้มาก ให้กลับไปนอนคิดก่อน อย่ารีบร้อน อย่าผลีผลามที่จะซื้อ เพราะเงินนั้นมีค่า ของหลายอย่างซื้อไปแล้วราคาจะลดลงกว่าครึ่ง เมื่อต้องการจะขายได้ไม่คุ้มเสียเลย ดังนั้นการกลับไปนอนคิดให้ดี แล้วค่อยซื้อจะช่วยระงับอารมณ์อยากได้ลงบ้าง

 

ทั้งหมดนี้ สิ่งที่สำคัญที่จะให้เงินอยู่กับเราได้นานๆ ก็ขึ้นกับตัวเราเอง ที่ต้องมีวินัยและหักห้ามใจ หากเรารู้จักการใช้เงิน เราก็มีเงินเหลือเก็บเหลือใช้ เผลอๆอาจจะมีเงินก้อนไว้ลงทุนทำธุรกิจเสริมรายได้หลักได้ด้วยนะคะ ขอเป็นกำลังใจค่ะ…

 

ขอขอบคุณเนื้อหา – เว็บไซต์เดลินิวส์

ภาพประกอบ – เว็บไซต์ sanook, yenta4

Facebook Comments
Top