Menu

บทความยอดฮิต

Connect With Us

วิธีเลือกจักรยานสำหรับสาวๆ นักปั่น

Shares

            ตอนนี้กระแสการปั่นจักรยานกำลังมาแรงสำหรับสาวๆ เจ๊ก็คิดว่าเจ๊จะไปซื้อสักคันมาปั่นกับเขาบ้าง แต่พอไปถึงร้านก็เลือกไม่ถูกตาลายไปหมด เจ๊เลยต้องกลับมาศึกษาข้อมูลเจ้าจักรยานคันจ้อย วันนี้เจ๊ก็เลยนำข้อมูลมาแบ่งมาแบ่งสาวๆที่อยากจะซื้อจักรยานเหมือนเจ๊ เอาหล่ะ!! ไปดูกันดีกว่าว่า วิธีในการเลือกซื้อจักรยานสำหรับสาวๆ เป็นอย่างไรบ้าง

 

            ก่อนอื่นสาวๆ ควรตรวจสอบ Lifestyle ของแต่ละคนก่อนว่าเป็นอย่างไร เช่น บ้างคนต้องการซื้อเพื่อปั่นกับเพื่อน ปั่นออกกำลังกาย เป็นต้น จากนั้นก็ลองเลือกประเภทของจักรยานให้เข้ากับ Lifestyle

1. Mountain Bike: ใช้ขี่ในทางขรุขระ หรือวิกบา เช่น ทางขึ้นเขา ลาดชัน

mountrain bike

 

เป็นจักรยานที่มีอุปกรณ์มีให้เลือกและปรับเปลี่ยนได้ เช่น โช้ค ยางล้อใหญ่ ดอกยางยึดเกาะถนนได้ดี ใช้ได้ในทุกพื้นผิวถนน วัสดุหลากหลายตั้งแต่ตัวถังเหล็ก จนถึงคาร์บอนไฟเบอร์ ซึ่งถ้าหากต้องการซื้ออุปกรณ์เสริมจะมีราคาค่อนข้างแพง

เจ้าเสือภูเขามีข้อดีที่สามารถไปได้ทุกเส้นทาง มีน้ำหนักค่อนข้างเบา เหมาะสำหรับสาวๆที่รักการผจญภัย ชอบออกกำลังกาย ราคามีตั้งแต่ 4,000 – 50,000 บาท ก็การซ่อมแซมอาจจะต้องเลือกร้านที่เฉพาะหรือร้านที่ซื้อมาเท่านั้น

2.Fix Gear : สีสันหลากหลาย เพรียว คล่องตัว

Fixgear

จักรยานประเภทนี่จะเหมาะกับ แฟชั่นนิสต้า วัยรุ่นที่ชอบผาดโผน ซึ่งจักรยานรุ่นนี้พัฒนาจากจักรยานปั่นแข่งในลู่ มีน้ำหนักปานกลาง  และสามารถติดเบรกเพิ่มได้  สามารถเล่นท่าทางผาดโผน แต่ไม่สามารถขี่ระยะทางไม่ไกลมากนัก ราคามีตั้งแต่ 7,000-20,000 บาท

3. จักรยานพับได้: ขนาดเล็ก พับได้

small

เป็นจักรยานที่เหมาะกับการพกพา ซึ่งสามารถพับได้ 3 แบบ คือ 2 พับ, 3 พับ และ 4 พับ และมีน้ำหนักค่อนข้างเบา เหมาะสำหรับสาวๆ ที่อยากปั่นในเมืองที่ต้องการยก หรือ พกพาไปไหน เนื่องจากพับแล้วจะมีขนาดเล็กลง ขนย้ายสะดวก แต่ก็มีข้อจำกัดเนื่องจากล้อจะมีขนาดเล็ก ทำให้เมื่อปั่นในระยะทางไกลจะมีให้ค่อนข้างเหนื่อย ซึ่งราคาก็มีตั้งแต่ 15,000 – 30,000 บาท

4.จักรยานเสือหมอบ : ปั่นทำเวลา หรือเดินทางไกลได้

tiger

เป็นจักรยานมักใช้ในการแข่งขัน ขี่ทางเรียบ หรือถนนคอนกรีต ตัวถังเล็ก เพรียวลม ยางรถผอม น้ำหนักจะเบามาก โดยจะมีความพิเศษที่แฮนด์โค้ง คนขี่สามารถก้มตัวลง เพื่อลดแรงดันของอากาศ ซึ่งเสือหมอบกับสาวที่ชื่นชอบความเร็วหรือต้องการปั่นไปในสถานที่ไกล ๆ ซึ่งราคาก็เริ่มต้นตั้งแต่ 12,00 ถึงหลักแสนบาทเลยที่เดียว

5. จักรยานทั่วไป : ทนทาน ไม่ต้องเติมแต่ง

house

เป็นจักรยานที่มีอุปกรณ์ครบ มาพร้อมจักรยาน เช่น บังโคลน ไฟหน้า ขาตั้ง บังโซ่ อานซ้อนท้ายและตะกร้าจ่ายกับข้าว แต่จะมีน้ำหนักมาก ค่อนข้างหนัก จะสามารถหาซื้อได้ง่าย ซ่อมง่าย ซึ่งเนื่องจากมีน้ำหนักมากจึงต้องออกแรงในการปั่นมากขึ้นเช่นกัน จึงไม่เหมาะกับการปั่นในที่ไกลๆนัก เหมาะกับสาวๆ ที่ต้องการปั่นในระยะทางใกล้ๆ  ราคาก็จะค่อนข้างถูก คืออยู่ระหว่าง 1,500 – 3,000 บาท

            สาวๆ เลือกจักรยานแบบที่ถูกในกันได้หรือยังจ๊ะ นอกจากนี้ก็สามารถได้ตามความชอบ ไม่ว่าจะเป็นยี่ห้อ รุ่น ความสูงของจักรยานที่เลือกให้เหมาะสมกับเรา  และที่สำคัญเป็นห่วงเป็นใย เงินในกระเป๋าด้วยนะจ๊ะ เจ๊เป็นห่วง……….

 

 

ขอขอบคุณที่มา โดย ศุภัจรีย์ จันทนา

Facebook Comments
Top