Menu

บทความยอดฮิต

Connect With Us

DIY Dreamcatcher : ตาข่ายดักจับฝันร้าย

Shares

จากกระแสซีรีย์เกาหลีเรื่อง The Heirs ซึ่งแสดงนำโดย ลี มินโฮ สุดหล่อขวัญใจเจ๊ ซีรีย์เรื่องนี้เป็นที่มาที่ทำให้สาวๆตามหาตาข่ายดักจับฝันร้าย เหมือนที่พระเอกมอบให้นางเอกบ้าง ตาจริงแล้วมีใครรู้ที่มาของตาข่ายดักจับฝันร้ายนี้กันบ้างเอ่ย

 

วันนี้นอกจากเจ๊จะมาวิธีทำตาข่ายดักฝันไว้ให้สาวๆเอาไปแขวนไว้ที่ต่างห้องนอนแล้ว เจ๊จะเล่าประวัติ ที่มาของตาข่ายดักจับฝันร้ายด้วยเลย ตายข่ายนี้ถือเป็นเครื่องรางของชนเผ่าพื้นเมืองของอเมริกาที่เราเรียกว่า “ชนเผ่าอินเดียนแดง” นั่นเอง ชาวอินเดียนแดงเชื่อว่า ตาข่ายดักความฝันนี้จะช่วยกรองฝัน ให้ฝันดีอยู่กับตัว และฝันร้ายสลายไป ลักษณะของตาข่ายดักฝันหรือเครื่องดักฝันจะเป็นห่วงวงกลม ข้างในถักทอเป็นตาข่าย และด้านล่างจะประดับประดาด้วยขนนก ลูกปัด รวมทั้งเครื่องประดับเล็กๆน้อยๆอื่นๆ

 

ชนเผ่าพื้นเมืองอเมริกัน (Native American) ถือว่า “ขนนก” เป็นสัญลักษณ์ของ “อากาศ” และ “ลมหายใจ” ซึ่งเป็นสัญลักษณ์การมีชีวิต กรรมวิธีการทำเครื่องดักฝันจะทำมาจากเกลียวเชือกจากต้นวิลโลว์ มาถักทอเป็นโครงวงกลมโดยมีตาข่ายอยู่ด้านใน ด้านล่างจะตกแต่งประดับประดาด้วยขนนกแบบต่างๆดังนั้น ตาข่ายดักฝันหรือเครื่องดักฝัน จึงกลายมาเป็นเครื่องรางมงคลที่นิยมห้อยแขวนไว้เหนือเปลเด็กในทางคติความเชื่อก็คือ เครื่องหมายนำอากาศเข้าสู่ลมหายใจและนำโชคดีมาให้เด็กๆ รู้ประวัติกันแล้ว ก็ตามเจ๊ไปลงมือทำตาข่ายดักฝันกันเลยจ้า

 

ขั้นตอนการจะ DIY ตาข่ายดักจับฝันร้ายนั้นก็ไม่ยากเลย เพียงแค่เตรียมอุปกรณ์เหล่านี้กันก่อน ได้แก่

1. วงแหวนกลมๆ ขนาดตามที่ต้องการ หรืออาจจะใช้ลวดเส้นใหญ่มาดัดให้เป็นวงกลมกันก็ได้

 

material1

 

2. สายหนัง หรือ ไหมพรม หรือใครมีทั้งสองอย่างก็จัดมาเลยจ่ะ

 

material2

 

3. ลูกปัด หรือ เลื่อม หรือของตกแต่งอื่นๆ ตามที่ต้องการ

 

material3

 

4. ขนนก

 

spd_2006080824814_b
5. กรรไกร

 

bhixvv1377740772684

 

เมื่อเราเตรียมทั้งหมดครบแล้ว ก็มาเริ่มทำ “ตายข่ายดักจับฝันร้าย” กันเลยดีกว่า

 

1. นำไหมพรมหรือสายหนังมาพันเข้ากับวงแหวนให้ชิดไปเรื่อยๆ จนทั้งวงแหวนที่เตรียมไว้พันด้วยไหมพรมหรือสายหนังจนหมด โดยวิธีการพันนั้นให้จับปลายสายด้านหนึ่งเอาไว้ และพันอีกด้านให้ชิดต่อกันไปเรื่อยๆ จนปลายอีกข้างมาบรรจบกันกับปลายด้านแรก และผูกปลายเชือกทั้งสองเข้าด้วยกัน

 

process 1 copy

 

2. ตัดสายหนังหรือไหมพรมอีกเส้นมาผูกเป็นห่วงทีละเสต็ปเข้าที่วงแหวนตามรูปภาพด้านล่าง หากต้องการคล้องลูกปัดก็สอดร้อยเข้าไปพร้อมกับทำไปทีละสเต็ปได้เลย ทำซ้ำไปเรื่อยๆ จนกระทั่งรูตรงกลางของวงแหวนเต็มไปด้วยลายถักของไหมพรมหรือสายหนังเช่นเดียวกับในรูปด้านล่าง

 

process 2 copy

 

3. นำไหมพรมหรือสายหนังตัดออกมายาวพอประมาณไปตกแต่งด้วยลูกปัดและร้อยขนนกเข้าไปด้วย จากนั้นนำมาผูกเข้ากับวงแหวน ตกแต่งให้ Dreamcatcher ของเราสวยงาม เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย นำไปแขวนตกแต่งที่หน้าต่างหรือประตูบ้านกันได้เลยค่ะ

 

process 3 copy

 

นอกจากนี้เจ๊ยังมีภาพตัวอย่างอีกหลายแบบมาฝากด้วย เผื่อจะเป็นแรงบันดาลใจให้สาวๆ เอาไปปรับใช้ เพื่อสร้างออกมาเป็น “ตายข่ายดักจับฝันร้าย” ในแบบฉบับของตัวเองกันให้สนุกเลยนะจ๊ะ ใครทำสวยก็อย่าลืมเอามาอวดเจ๊ด้วยนะ

 

DC01

DC02

DC03

Facebook Comments
Top