Menu

บทความยอดฮิต

Connect With Us

มาลดน้ำหนักด้วยการรับประทาน “สลัด” อย่างถูกวิธีกันดีกว่า

Shares

หากพูดถึงอาหารหลักสำหรับคนลดน้ำหนักแล้ว คงหนีไม่พ้น “สลัด” เพราะส่วนประกอบหลักนั้นคือ ผัก ผลไม้ แต่ว่า หลายๆ คนก็มักตามใจปาก หยิบโน่น จับนี้มาใส่ อาทิ เบคอนทอดกรอบ ชีสโรยหน้า ขนมปังอบกรอบตกแต่งให้เก๋ๆ มากขึ้น ซึ่งทุกอย่างล้วนทำให้จากสลัดแคลลอรี่ต่ำๆ กลายเป็นอาหารเพิ่มน้ำหนักไปในทันที

 

เรามาดูกันดีกว่าว่า การรับประทานสลัดที่เพิ่มประสิทธิภาพการลดน้ำหนักมีอะไรบ้าง

 

1. เลือกรับประทานผัก ผลไม้ หลายๆ ชนิดร่วมกัน

สารอาหารและแร่ธาตุบางอย่างในผักผลไม้ จะทำงานได้ดีขึ้นเมื่อได้พบกับสารอาหารหรือแร่ธาตุที่ได้จากผักผลไม้ชนิดอื่น ๆ เพราะฉะนั้นลองหยิบเอาผักผลไม้หลาย ๆ ชนิดมาผสมกันในจานสลัดของคุณเพื่อให้ได้ประโยชน์อย่างสูงสุด ไม่ว่าจะเป็น แครอท แตงกวา พริกหยวกหลากสี บร็อคโคลี่ สตรอเบอร์รี่ แอปเปิ้ล ฯลฯ นอกจากได้ประโยชน์หลากหลายแล้ว รสชาติและเนื้อสัมผัสยามเคี้ยวอยู่ในปากก็สนุกขึ้นด้วยค่ะ

 

2. เพิ่มโปรตีนลงไปบ้าง

เติมโปรตีนลงไปในจานสลัดของคุณบ้างไม่ว่าจะเป็นเนื้อไก่อบ ปลาแซลมอนย่าง ถั่วแระ เต้าหู้ หรือว่าเมล็ดธัญพืช แต่ก็ควรควบคุมให้อยู่ในปริมาณที่เพียงพอ คราวละไม่เกิน 1/2 ถ้วย เพราะจะช่วยทำให้ไม่ให้หิวเร็วเกินไป

 

3. เลือกน้ำสลัดที่เป็นน้ำมัน

การเลือกทานสลัดกับน้ำสลัดที่เป็นน้ำมัน อย่างน้ำมันมะกอก หรือน้ำมันคาโนล่า จะช่วยให้ร่างกายได้รับประโยชน์จากสารอาหารที่กินเข้าไปอย่างเต็มที่ เพราะวิตามิน A D E และ K นั้นเป็นวิตามินที่ละลายในไขมัน

 

4. เติมชีสลงไปบ้าง 

หลาย ๆ คนเลี่ยงที่จะโรยชีสลงไปบนสลัดของตัวเอง แต่ขอบอกว่าไม่เป็นไรหรอกนะหากคุณเลือกใช้ชีสแบบไขมันต่ำ เมื่อวางใจในปริมาณไขมันได้แล้ว คราวนี้คุณก็จะได้รับนานาประโยชน์จากชีส ไม่ว่าจะเป็นมีน้ำหนักที่สมดุลดี กระตุ้นการเผาผลาญไขมัน และหิวช้าลง เพราะแคลเซียมที่มีอยู่มากมายในชีส จะช่วยให้ไขมันสะสมถูกดึงออกมาใช้งาน

 

5. งดโรยหน้าด้วยขนมปังกรอบ

เนื้อกรุบ ๆ ของขนมปังกรอบหั่นเต๋า หรือที่เรียกว่า ครูตอง (croutons) คงถูกลิ้นใครหลาย ๆ คน แต่รู้หรือเปล่าว่า ขนมปังขัดขาวชิ้นเล็กๆ นี้เพิ่มระดับน้ำตาลในเส้นเลือดให้คุณได้ดีนักเชียว ซึ่งไม่ดีต่อสุขภาพของผู้ที่ต้องการลดน้ำหนัก หากคุณต้องการเคี้ยวอะไรกรอบๆ ในจานสลัด ลองเพิ่มด้วยการใส่ถั่วและธัญพืชต่างๆ ลงไปแทนดีกว่า

 

2

 

รู้แบบนี้แล้ว ลองเลือกส่วนประกอบใส่จานสลัดกันใหม่ดีกว่า เพราะถ้าเลือกผิดแล้วสลัดจานเล็กนี้อาจทำให้อ้วนขึ้นกว่าการเลือกรับประทานสเต็กเสียอีก อย่าเผลอใส่ชีส เบคอน และมายองเนสมาใส่ด้วยเยอะเกินไปนะ เพราะอย่างแค่ซีซาร์สลัดไก่ที่หลายคนชอบ ให้พลังงานมากถึง 780 แคลอรี่ มีไขมัน 60 กรัม กับไขมันอิ่มตัวอีก 10 กรัมแล้ว แทนที่จะผอม หุ่นสวย กลับเป็นน้ำหนักขึ้นอย่างไม่รู้ตัว

 

ขอขอบคุณ ที่มา : เนื้อหาจาก นิตยสาร Spicy

ภาพประกอบจาก : http://www.matichon.co.th

Facebook Comments
Top