Menu

บทความยอดฮิต

Connect With Us

ใครจะรู้ว่า…การนอนดึกจะส่งผลร้ายต่อเราได้มากขนาดนี้!!!

Shares

สาวๆออฟฟิตทั้งหลายมีใครเข้านอนเร็วกว่าสี่ทุ่มบ้าง ยกมือขึ้น!!! เจ๊มั่นใจว่าสาวๆส่วนใหญ่แทบจะนอนดึกกันทุกคน แต่สาเหตุที่ทำให้นอนดึกนั้นก็อาจแตกต่างกันไป สาวๆบางคนอาจจะต้องตรากตรำทำงานจนดึกดื่น บางคนอาจจะกำลังท่องโซเซียลอย่างเมามันส์ หรือบางคนอาจจะกำลังฟินกับนิยายเรื่องโปรด และบางคนอาจจะซาบซึ้ง ปลิ้มปริ่มไปกับซีรีย์เกาหลีสุดฮอต พฤติกรรมเหล่านี้อาจจะส่งผลเสียต่อร่างกายสาวๆโดยไม่รู้ตัวนะจ๊ะ

มาเริ่มต้นจากการหาสาเหตุที่ทำให้สาวๆนอนไม่หลับกันก่อนดีกว่า

–   เกิดจากความเครียด หรือความกังวลต่าง

–   อาการเจ็บป่วย

–   การรับประทานยาบางประเภท

–   การดื่มเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน

รู้สาเหตุแบบนี้แล้วก็หลีกเลี่ยงกันหน่อยนะจ๊ะ จะได้นอนหลับพักผ่อน ฝันดีกันทุกนาง

sleep

ทำความรู้จักกับสาเหตุของการนอนไม่หลับแล้ว มาดูกันดีกว่าว่าโทษของการนอนดึกนั้น มีผลกับสาวๆอย่างไรกันบ้าง

1. ยิ่งนอนดึก ยิ่งหิว

การที่เรานอนดึก หรือพักผ่อนน้อย จะทำให้ร่างกายของเราหลั่งฮอร์โมนที่มีชื่อว่า “เกรลิน (Ghrelin)” ออกมา ฮอร์โมนชนิดนี้จะกระตุ้นทำให้เรารู้สึกหิว อยากอาหารจนต้องยอมศิโรราบให้แก่อาหารมื้อดึกนั่นเอง ถ้าเป็นแบบนี้บ่อยๆจะไม่ให้อ้วนได้ยังไงล่ะ

stickerline-201311181354401

2. นอนดึกทำให้แก่!

สาวๆหลายคนอาจจะคิดว่าการนอนดึกทำให้ใต้ตาคล้ำเพียงเดียว ซึ่งเป็นประเด็นที่น่ากังวลใจสำหรับสาวๆแล้ว แต่เจ๊อยากจะบอกอีกว่า การนอนดึกไม่ได้ทำให้แค่ใต้ตาคล้ำเพียงอย่างเดียว แต่ยังชักชวนริ้วรอยต่างๆมาเดินเล่นบนใบหน้าสาวๆอีกนะจ๊ะ เพราะเมื่อร่างกายเราไม่ได้พักผ่อน จะหลั่งฮอร์โมนที่ชื่อว่า คอร์ติซอล (Cortisol) ออกมา ซึ่งฮอร์โมนตัวนี้จะยั้บยั้งการสร้างคอลลาเจนใต้ผิวหนังของเรา สาวๆที่ชอบนอนดึกระวังกันไว้นะจ๊ะ

ETBedited20120610

3. นอนดึกทำให้ทำงานแย่ลง

การนอนหลับให้เพียงพอมีผลต่อกระบวนการใช้คิดและการเรียนรู้ หากเรานอนน้อยก็จะทำให้สาวๆขาดสมาธิในการทำงาน ความจำ ความเข้าใจ และความคิดสร้างสรรค์ลดน้อยลง ส่งผลต่อประสิทธิภาพในการทำงานลดลงไปอีก แบบนี้อาจจะทำให้สาวๆเครียดกว่าเดิมเพราะถูกจ้านายดุเอาได้นะจ๊ะ

4. นอนดึกสุขภาพแย่

จากงานวิจัยบอกว่าคนที่นอนน้อยกว่า 7 ชั่วโมง จะทำให้มีโอกาสเป็นไข้หวัดได้ง่ายกว่าคนที่นอนพักผ่อนเพียงพอ เนื่องจากคนที่นอนดึกบ่อยๆจะทำให้ระบบภูมิคุ้มกันทำงานแย่ลง นอกนี้อาจส่งผลให้ระบบฮอร์โมนของผู้หญิงเรารวน ประจำเดือนมาไม่ปกติ ช้าบ้างเร็วบ้างด้วยนะ

5. ยิ่งนอนดึก ยิ่งตายไว!!

คุณสาวๆรู้หรือไม่ว่า คนที่นอนหลับน้อยกว่าวันละ 5-7 ชั่วโมง จะเสี่ยงต่อการเป็นโรคหลอดเลือดและโรคหัวใจได้สูงกว่าคนทั่วไป และยังมีโอกาสเสี่ยงคชต่อการเสียชีวิตเร็วกว่าคนอื่นอีกด้วย

รู้โทษของการนอนดึกกันไปแล้ว เรามาหาวิธีที่จะทำให้สาวๆอย่างเรานอนหลับได้ง่ายขึ้นกันดีกว่า

–    อย่ากินอาหารหนักๆ เยอะๆ ก่อนนอน

–    เลี่ยงการรับประทานเครื่องดื่มที่ผสมคาเฟอีน

–    ปิดไฟ ปิดผ้าม่านให้ห้องนอนมืดสนิท จะช่วยทำให้เรานอนหลับได้ง่ายขึ้น

–    ไม่เล่นโทรศัพท์ก่อนนอน

–    เข้านอนเวลาเดิมๆ ทุกๆ คืนเป็นการกำหนดเวลานอนให้ร่างกายตัวเอง พอถึงเวลาประจำที่เราเคยนอน ร่างกายเราจะง่วงเองโดยอัตโนมัติค่ะ

8405267584_8e0b07488b_o

รู้อย่างนี้แล้วสาวๆก็อย่านอนดึกกันให้มากนะจ๊ะ เราต้องดูแลร่างกายของเราให้แข็งแรงอยู่เสมอ เมื่อสุขภาพกายดี สุขภาพใจก็ดี เพียงเท่านี้เราก็จะมีความสุขกับทุกๆวันของเรากันแล้ว เพราะฉะนั้นวันนี้เจ๊ต้องรีบเข้านอนเร็วๆซะละ เดี๋ยวหน้าเหี่ยว เจ๊รับไม่ได้!!!

 

Facebook Comments
Top