Menu

บทความยอดฮิต

Connect With Us

ทราบแล้วเปลี่ยน(พฤติกรรม) เลี่ยงโรค NCDs

Shares

โรค NCDs คือโรคอะไร ใครรู้บ้างเอ่ย ใช่ชื่อโรคสายพันธุ์ใหม่หรือเปล่า เป็นโรคติดต่อหรือไม่ติดต่อ เจ๊ขอบอกเลยว่าถ้าใครยังไม่รู้ เจ๊แนะนำว่าควรรู้ได้แล้ว เพราะโรคนี้เป็นโรคที่ใกล้ตัวทุกคนแบบสุดๆ แล้วสาเหตุการเป็นโรคก็มาจากพฤติกรรมการใช้ชีวิตของตัวเราเองนั่นแหละ ที่สำคัญ ตอนนี้มีคนที่เสียชีวิตด้วยโรคนี้เยอะขึ้นมากด้วย

ก่อนอื่นเลยเรามาทำความรู้จักกับโรค NCDs กันก่อน โรค NCDs คือการเรียกชื่อกลุ่มโรคเสี่ยงที่ย่อมาจากคำว่า Non-Communicable Diseases หมายถึง กลุ่มโรคไม่ติดต่อ ที่ไม่สามารถแพร่กระจายโรคจากคนสู่คนได้ โดยทั่วไปอาจเรียกว่า กลุ่มโรคเรื้อรัง ซึ่งหมายถึงโรคที่เกิดต่อเนื่องยาวนาน และมีการดำเนินของโรคเป็นไปอย่างช้าๆ ซึ่งแตกต่างจากโรคติดเชื้อส่วนใหญ่ ที่มักมีการดำเนินโรคอย่างรวดเร็ว กลุ่มโรค NCDs ที่มีอัตราผู้ป่วยและผู้เสียชีวิตมากที่สุด 6โรค ได้แก่ 1.โรคเบาหวาน 2.โรคถุงลมโป่งพอง 3.โรคอ้วนลงพุง 4.โรคมะเร็ง 5.โรคหลอดเลือดสมองและหัวใจ 6.โรคความดันโลหิตสูง

01       ชื่อโรคแต่ละโรคก็คุ้นหูคุ้นตากันทั้งนั้น สังเกตกันไหมว่าคนรอบข้างก็เริ่มเป็นโรคเหล่านี้กันมากขึ้นเรื่อยๆ เพราะถ้าดูจากค่าสถิติประชากรโลก มีผู้ที่ป่วยแล้วเสียชีวิตจากโรคในกลุ่ม NCDs มากถึง 36.2 ล้านคนต่อปี หรือคิดเป็นร้อยละ 66% ของการเสียชีวิตของประชากรโลกทั้งหมดในปี 2554 ในขณะที่ในประเทศไทยมีผู้เสียชีวิตถึง 3.1 แสนคน หรือคิดเป็นร้อยละ 73% ของการเสียชีวิตของประชากรไทยทั้งหมดในปี 2552 นับว่าเป็นตัวเลขผู้เสียงชีวิตที่สูงมากเมื่อเทียบกับการเสียชีวิตจากสาเหตุอื่น และเสียชีวิตก่อนวัยอันควร เนื่องจากโรค NCDs มีความสัมพันธ์กับพฤติกรรมเสี่ยงทางสุขภาพต่างๆ เช่น การสูบบุหรี่ การดื่มสุรา การกินอาหารหวาน มัน เค็ม และการขาดการออกกำลังกาย ซึ่งเป็นพฤติกรรมการใช้ชีวิตทั่วๆไปจนเราเคยชิน โดยไม่ได้ตระหนักเลยว่าจะกลายมาเป็นโรคร้ายแรงที่ทำร้ายเราได้จนถึงขั้นเสียชีวิต กลุ่มโรค NCDs จึงถูกเรียกว่าโรคร้ายที่เราสร้างเอง

02       ในเมื่อพฤติกรรมที่เราเคยชินเป็นสาเหตุของการเกิดโรคร้าย ดังนั้นวิธีป้องกันที่ดีที่สุดก็คือแก้ที่การปรับ ‘เปลี่ยนพฤติกรรม’ ให้มีความสมดุล ที่สำคัญคือออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ งดของที่ทำลายสุขภาพตัวเอง ซึ่งอันที่จริงเราทุกคนต่างรู้ว่าของหรืออาหารการกินแบบไหนที่ส่งผลเสียต่อร่างกายของตัวเราเอง เพียงแต่ว่าเราก็ยังไม่หลีกเลี่ยง เพราะความชอบ ความอร่อย ความขี้เกียจ จนกลายเป็นความเคยชินนั่นเอง แม้ว่าการเปลี่ยนความเคยชินจะดูเป็นเรื่องยาก แต่ความคุ้มค่าที่ได้คือสุขภาพชีวิตที่ห่างไกลโรค ก็นับว่าเป็นเรื่องที่ควรทำที่สุด และสิ่งสำคัญอีกสิ่งที่ต้องทำคือ ‘เปลี่ยนทัศนคติ’ ที่มีต่อโรคนี้ เนื่องจากมีหลายคนที่เชื่อแบบผิดๆว่า กลุ่มโรค NCDs เป็นโรคที่เกิดกับเฉพาะผู้สูงอายุเท่านั้น เพราะจากสถิตินั้นฟ้องว่าผู้ที่เสียชีวิตด้วยกลุ่มโรคนี้อายุน้อยลงเรื่อยๆ หรือการเชื่อว่าโรคนี้เป็นเฉพาะในกลุ่มคนมีฐานะ เพราะกินดีอยู่ดี ส่วนใหญ่จึงเชื่อว่าโรคเหล่านี้ เช่น โรคหัวใจ โรคเบาหวาน ซึ่งในควมเป็นจริง คนยากจนเสี่ยงต่อการเป็นโรค NCDs มากกว่าคนรวย เพราะมีพฤติกรรมสุขภาพที่เสี่ยงมากกว่า เช่น การสูบบุหรี่ และการดื่มสุรา เป็นต้น  ที่สำคัญเมื่อเป็นโรคแล้ว คนยากจนจะมีความสามารถในการดูแลรักษาสุขภาพที่น้อยกว่า จึงมักควบคุมอาการไม่ได้และเกิดโรคแทรกซ้อนตามมาได้มากกว่า

04       เป็นยังไง เจ๊บอกแล้วว่าโรคนี้น่ะใกล้ตัวสุดๆ แล้วก็อันตรายสุดๆเลยด้วย ถ้าใครยังไม่รีบปรับเปลี่ยนพฤติกรรม ก็เริ่มสะเลยตั้งแต่ตอนนี้ เพราะเจ๊อยากเห็นชาว Happy Officeทุกคนร่างกายแข็งแรงนะจ๊ะ

ด้วยความปรารถนาดีจากเจ๊ และขอขอบคุณข้อมูลสุขภาพดีๆจาก สสส , เพจ ลดพุง ลดโรค และ eduzones

Facebook Comments
Top