Menu

บทความยอดฮิต

Connect With Us

โยคะง่ายๆ สำหรับสาวออฟฟิต

Shares

สาวๆออฟฟิตที่ต้องจองหน้าคอม ทำงานหัวฟูกับงานกองโตอยู่ทุกวัน   จนไม่มีเวลาดูแลตัวเอง มารู้ตัวอีกที อาจจะมีส่วนเกินมาทักทายถึงประตูบ้านแบบไม่ทันตั้งตัวซะงั้น T^T แต่ไม่ต้องกังวล เจ๊มีวิธีออกกำลังกายที่สามารถทำได้ง่ายๆที่บ้าน แถมยังช่วยผ่อนคลายความเครียดของคุณสาวๆได้อีกด้วยเรียกได้ว่า สวยใส สุขภาพกายและใจดีอีกด้วย นั้นคือการ   โยคะง่ายๆ…สไตล์สาวออฟฟิต

       การฝึกโยคะ (Yoga) ทำได้ทุกอายุ เนื่องจากการฝึกโยคะไม่ได้เคร่งครัดว่าจะต้องปฏิบัติให้ได้เท่านั้นเท่านี้หากควรปฏิบัติเท่าที่รู้สึกว่าสบาย ไม่อึดอัด ไม่เจ็บปวด หากพลาดพลั้งอาจจะบาดเจ็บและไม่เป็นผลดี  แต่โดยทั่วไปแล้วให้ค่อยๆ ฝึก อย่าเร่งรีบ ต้องยึดหลักว่าอย่าฝืนและคิดว่าต้องทำให้ได้

yoga01

สิ่งที่สาวๆต้องเตรียมง่ายๆเมื่อฝึกโยคะ

        เวลา ย้ำว่าการฝึกโยคะไม่ควรเร่งรีบว่าจะต้องทำท่าได้กี่ท่าในเวลาเท่านั้นเท่านี้ แต่ควรให้เวลาในการฝึกมากพอสมควร แต่ละท่าเมื่อทำเสร็จแล้วต้องมีท่าพัก อย่าเร่งรีบในการต่อท่าโน้นท่านี้ เพื่อทำท่าให้ได้มากๆ การพักและความผ่อนคลายระหว่างการปฏิบัติสำคัญและจะทำให้การฝึกโยคะได้ผลกว่า ท่าพักที่ดีคือท่าคนตาย เป็นท่านอนหงายที่ผ่อนคลายทุกส่วนของร่างกาย หรือหากชอบท่าคว่ำก็นอนคว่ำได้ สำหรับท่าพักเป็นท่าบังคับ ต้องพักเมื่อจบท่าของอาสนะหนึ่งๆ ก่อนที่จะไปทำอาสนะต่อไปเสมอ เนื่องจากการพักเป็นการเก็บพลังเข้าไว้ในตัว ตรงนี้เองที่ทำให้โยคะต่างจากการออกกำลังกายแบบอื่น และถ้าเหนื่อยยิ่งควรจะพักจนกว่าจะหายเหนื่อยจึงเริ่มทำท่าต่อไป

ดังนั้น การฝึกโยคะควรเป็นเวลาที่ท้องว่างหลังอาหาร 1-2 ชั่วโมงไม่แนะนำให้ฝึกโยคะเวลา 12.00-13.00 น. เพราะเป็นเวลาที่ร้อนจนเกินไป

02       เตรียมตัว เริ่มต้นด้วยการอาบน้ำทำความสะอาดร่างกาย หรือถ้าไม่มีโอกาสอาบน้ำ แนะนำให้ทำความสะอาดร่างกายเฉพาะส่วน ได้แก่ ล้างก้น ล้างขาท่อนล่าง ล้างแขนท่อนล่าง บ้วนปาก แปรงฟัน พรมน้ำที่ตา ล้างรูจมูก ล้างใบหูและลำคอ เชื่อกันว่าการอาบน้ำและการทำความสะอาดร่างกายจะทำให้ส่วนต่างๆ ของร่างกายเย็นลง ทำให้ใจสงบลงก่อนฝึกโยคะกันจริงๆ สำหรับผู้หญิงที่มีครรภ์และประจำเดือนไม่แนะนำให้ฝึกโยคะในระหว่างนั้น

       สถานที่ ควรเป็นห้องที่สะอาดไม่มีฝุ่นละออง อย่าลืมว่าโยคะเน้นถึงอากาศบริสุทธิ์ แต่ก็ไม่ควรฝึกโยคะนอกอาคาร หรือฝึกอยู่ในแดด เพราะอาจทำให้เย็นไปร้อนไปได้ ทั้งแสงแดดจะทำให้เหงื่อและน้ำมันตามธรรมชาติที่ออกมาแห้งหายไปหมดก่อนทันได้นวดภายหลังจากหัดทำท่าอาสนะแล้ว ในห้องควรมีอากาศถ่ายเทได้ดี ไม่มีกลิ่นควัน กลิ่นเหม็นรบกวน ไม่มีควันพิษ ยาฉีดกันยุง หรือสารเคมีอื่นๆ ที่อาจสูดหายใจเข้าไปแล้วเป็นอันตรายต่อสุขภาพ ไม่ควรฝึกโยคะกับพื้นเพราะจะแข็งเกินไป อาจจะเอาเสื่อปู หรือเอาผ้าซับฟองน้ำบางๆ ปู หรือฝึกบนพรมที่มีผ้าปูอีกชั้นหนึ่ง

before yoga copy       เสื้อผ้า ที่จริงแนะนำให้ฝึกโยคะในที่มิดชิดและสวมเสื้อผ้าให้น้อยชิ้นที่สุด ที่ต้องนุ่งน้อยห่มน้อยเพราะเสื้อผ้าจะซับเอาน้ำมันตามธรรมชาติที่จะออกมาระหว่างการฝึกไปหมด น้ำมันจากต่อมไขมันใต้ผิวหนังเป็นโลชั่นธรรมชาติที่เหมาะกับเจ้าตัวมากที่สุด หากฝึกโยคะแล้วได้นวดน้ำมันกลับคืนความชุ่มชื่นแก่ผิวหนังเท่ากับเป็นการคืนความอ่อนเยาว์ให้กับผิวพรรณอย่างหนึ่ง ดังนั้น อย่ามองข้ามความสำคัญของการแต่งกายและการนวดหลังจากฝึกอาสนะ

** โดยทั่วไปหากฝึกในที่สาธารณะ เสื้อผ้าที่จะสวมไม่ควรรัดรึงจนเคลื่อนไหวไม่ถนัด ถอดแหวน สร้อย นาฬิกาออก เอาของออกจากกระเป๋าเสื้อหรือกางเกงให้หมดด้วย เพราะของแหลมอย่างปากกาอาจทิ่มแทงเจ้าตัวขณะฝึกได้

ขอขอบคุณข้อมูลจาก yenta4.com และรูปประกอบจาก uhealthyway.com , thaifitandfirm.com

 

Facebook Comments
Top