Menu

บทความยอดฮิต

Connect With Us

เล่นน้ำชื่นใจที่คลองน้ำใส สุราษฎร์ธานี

Shares

         เวลาไปเที่ยวสุราษฏร์ฯ ปกติเราก็จะไปเที่ยวเกาะ เที่ยวเขื่อน ไหว้พระ กินเงาะ กินหอย หรือจะไปซื้อไข่เค็มกันบ้างก็ว่าไป เเต่วันนี้ MY HAPPY OFFICE เราขอเสนอที่เที่ยวใหม่ในจังหวัดสุราษฏร์ฯที่หลายคนยังไม่ค่อยรู้จักนั่นก็คือ“คลองน้ำใส”นั่นเอง

surat_khlong_nam_sai2

 “คลองน้ำใส” เป็นธารน้ำสายเล็กๆที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ ตั้งอยู่ในตำบลถ้ำสิงขร อ.คีรีรัฐนิคม จ.สุราษฎร์ธานี มีความยาวประมาณ 3 กิโลเมตร คลองน้ำใส นี้นักท่องเที่ยวอาจจะยังไม่ค่อยรู้จักกันมากนักแต่ถ้าถามคนพื้นที่เค้า recommend กันเลยค่ะว่าต้องมาเยือน

surat_khlong_nam_sai3surat_khlong_nam_sai4

 จุดเด่นของคลองน้ำใส ก็ตรงตามชื่อเลยค่ะ คือแบบว่าน้ำมันใสมาก ใสเป็นกระจกจนมองเห็นก้น(ลำธาร) แถมยังมีน้ำใสๆไหลให้ชื่นใจกันตลอดทั้งปี บรรยากาศริมสองฝั่งคลองก็ถูกโอบล้อมด้วยป่าต้นไผ่และไม้ยืนต้นอีกหลายชนิด มีต้นไม้เอนพาดขวางลำคลองบ้างเป็นบางช่วงทำให้สามารถไปนั่งแกว่งขาเเช่น้ำสูดอากาศบริสุทธิ์ได้สบายๆ ส่วนที่มาของน้ำใสๆนี้เค้าบอกว่าเกิดจากตาน้ำใต้ดิน ผุดขึ้นมาบนพื้นหิน น้ำจึงไม่ขุ่นด้วยตะกอนดินนั่นเอง

อีกเรื่องน่ารักๆที่คลองน้ำใสก็คือ ที่นี่จะมีน้องหมาเจ้าถิ่นที่ชาวบ้านเลี้ยงไว้ ทุกตัวอัธยาศัยดี ขี้เล่น แต่พอตกเย็นสักประมาณห้าโมง เจ้าน้องหมาทั้งหลายจะพากันเห่ากันโหวกเหวก(แต่ไม่ได้กัดนะ) ให้นักท่องเที่ยวรู้ว่าถึงเวลาต้องขึ้นจากน้ำกลับบ้านกลับช่องเพราะถึงเวลาปิดบริการแล้วนั่นเอง

surat_khlong_nam_sai5

โฉมหน้าเจ้าถิ่นแห่งคลองน้ำใส

ส่วนการเดินทาง เเนะนำเป็นรถยนต์ส่วนตัวน่าจะสะดวกกว่า (เพราะไม่เห็นมีรถเมล์วิ่งผ่านสักคันเลยค่ะ)

เอาเป็นว่าหากขับรถมาจากเมืองสุราษฎร์ธานี ให้ใช้ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 401 (สุราษฎร์ธานี-ตะกั่วป่า) พอถึงประมาณกม. 36 (สังเกตุป้าย วัดถ้ำสิงขร) ให้กลับรถเเล้วเลี้ยวขวาเข้าถนนลาดยาง

จากนั้นขับตรงไประยะทางประมาณ 3 กิโลเมตร จะเจอสามเเยก(ทางหลวงหมายเลข 2020 )ให้เลี้ยวซ้ายเเล้วขับตรงไป ระหว่างทางจะผ่านบ่อน้ำร้อน(อยู่ทางซ้ายมือ) สามารถจอดเเวะแช่ไม้แช่มือได้เเต่เค้าห้ามเเช่เท้านะคะ

จากนั้นสังเกตุป้ายทางไปคลองน้ำใส เลี้ยวซ้าย สังเกตุว่าทางจะเป็นถนนปูนเล็กๆค่ะขับตรงไปตามทางก็ถึงคลองน้ำใสเเล้วค่ะ

สถานที่เที่ยวใกล้เคียง (ไปเที่ยวเขื่อนรัชประภาก่อนแล้วขากลับค่อยแวะคลองน้ำใสก็ได้นะคะยังไงก็ต้องผ่านค่ะ)

– วัดถ้ำสิงขร ระยะทางประมาณ 6 กิโลเมตร

– บ่อน้ำพุร้อน ระยะทางประมาณ 4 กิโลเมตร

– เขื่อนรัชประภา ระยะทางประมาณ 40 กิโลเมตร

– อุทยานแห่งชาติเขาสก ระยะทางประมาณ 50 กิโลเมตร

 

Facebook Comments
Top