Menu

บทความยอดฮิต

Connect With Us

นั่งอยู่โต๊ะทำงาน ท้างวัน เสียสุขภาพแย่ ดูแลตัวเองกันหน่อยมั้ย

Shares

ระหว่างที่เราทำงานในแต่ละวันถ้าทำงานหนักเกินไปหรือนั่งอยู่ที่หน้าคอม นานๆ แบบงานเยอะกองพะเนิน อู้ยย จะลุกไปไหนก็ไม่ได้เลย ผ่านไปช่วงเวลาหนึ่งอาจจะทำให้เราเกิดอาการปวดบริเวณต้นคอ สะบัก และไหล่ เพราะฉะนั้นเราควรจะหาเวลาพักบ้างสักนิดนึง นิดเดียวจิงๆ เพื่อสุขภาพที่ดีของเรา My Happy office มีเคล็ดลับในการดูแลตัวเองในระหว่างการทำงานมาฝากค่ะ เพื่อวันดีๆและสุขภาพดีๆของชาวออฟฟิศทุกคน

1. จัดระเบียบการยืน เดิน นั่งให้สมดุล เวลานั่งควรจะนั่งให้ไหล่ทั้ง 2 ข้าวอยู่ในระดับเดียวกัน ยิ่งเวลาอยู่หน้าคอมอย่าปล่อยให้ข้างหนึ่งสูงข้างหนึ่งต่ำกว่าเป็นเวลานานๆ เก้าอี้ที่ใช้นั่งควรมีพนักพิงและมีที่วางแขน 2 ข้าง ขาทั้ง 2 ข้างควรวางตั้งฉาก สะโพกกับก้น ควรติดเก้าอี้

2. เปลี่ยนอิริยาบถในการทำงาน แต่ชาวออฟฟิศอย่าเปลี่ยนไปเปลี่ยนมาบ่อยๆ จนกลายเป็นดูเป็นคนอยู่ไม่สุข (ไฮเปอร์นั่นเอง…อิอิ) ขยับบ้างไรบ้างเพื่อจะได้พักสมอง พักสายตา และร่างกายจะได้รู้สึกไม่มึนนะจ้า

3. เอ็กเซอร์ไซส์ต้นคอกัน ฮึบ ฮึบ ก้มหน้าช้าๆให้คางติดกับหน้าอก แล้วเงยหน้าค่อยๆให้มากที่สุด ตามด้วยเอียงคอไปทางซ้าย-ขวา ให้หูแตะโดนหัวไหล แล้วบิดหน้าไปทางซ้ายและขวาอย่างช้าๆ จะช่วยยืดกล้ามเนื้อได้ดีมากๆ

4. มีเวลาว่างๆ ก็สูดหายใจเข้าลึกๆ ให้ท้องเขม่วกิ่วเรยจ้า เพื่อจะได้ทำให้หลังของเราที่ค่อมอยู่ยืดขึ้นได้นะจ๊ะ

5. ปวดหัวฝุดๆ ทำให้อารมณ์บ่จอยเลย อาจใช้น้ำแข็งเย็นๆประคบเพื่อช่วยบรรเทาได้น่าจะดีขึ้นนะ

6. เส้นยึด ปวดเมื่อยมากๆ อาจจะทำการนวดบีบ สะบักและบ่าตัวเองเพื่อคลายกล้ามเนื้อได้ หรือมีวิธีแก้อาการปวดสะบักโดยพับแขนให้ตึงมาด้านหลังจนรู้สึกว่าตึง สลับข้างกันเพื่อให้รู้สึกดีขึ้น

สามารถนำไปใช้ได้นะคะ ลองทำตามอาจจะทำให้เราทำงานได้ดีขึ้น อย่าทำงานหนัก หักโหมเกินไปนะคะ ไม่ดีต่อสุขภาพนะจ้า พักบ้างไรบ้าง ทำงานให้มีความสุขแล้วงานที่ทำก็จะมีความสุขเองละจ้า

ขอบคุณข้อมูลจาก : spicy 

Facebook Comments
Top