Menu

บทความยอดฮิต

Connect With Us

รีวิว แผนเที่ยวพะงัน เกาะสวรรค์อ่าวไทย

Shares

25 ปีที่แล้วมีเกาะหนึ่งที่อยู่ไกลแสนไกลตั้งอยู่กลางทะเลในอ่าวไทย ที่นี่ถูกร่ำลือต่อๆ กันมาถึงความสวยงามบริสุทธิ์ ไร้ผู้คนและสิ่งก่อสร้าง มีเพียงบังกะโลทำจากไม้มะพร้าวหลังคามุงจากคืนละ 50–80 บาท หาดทรายขาวไร้สิ่งแปลกปลอม – สวนมะพร้าวเรียงรายแน่นขนัด ที่นี่เป็นอีกเกาะหนึ่งที่มีมะพร้าวมากที่สุดในประเทศไทยเกาะแห่งนี้ถูกเล่าต่อๆ กันมา ราวกับเป็นเกาะสวรรค์ของคนที่รักธรรมชาติ

เกาะสวรรค์ที่ร่ำลือนั้นมีอยู่จริง เกาะที่ชื่อว่า “พะงัน”

  travel-Koh-Phangan-02

พะงัน 2556

การเดินทางสู่เกาะพะงันทุกวันนี้สะดวกสบายมาก จองตั๋วเรือเฟอร์รี่ผ่านทางอินเตอร์เน็ตแบบไป-กลับ จากสุราษฎร์ธานีไปไม่ต้องไปรอเข้าคิวกันหลายชั่วโมงข้ามวันข้ามคืน การจองตั๋วเรือขอเพียงเดินทางมาถึงท่าเรือล่วงหน้าอย่างช้าสุด 1 ชั่วโมงก่อนเรือออก (เรือออกตรงเวลามาก) ติดต่อรับตั๋วแล้วเข้าไปรอที่ท่าเรือได้เลย สะดวกมากๆ

travel-Koh-Phangan-03

2 ชั่วโมง 30 นาที คือเวลาที่เรือเฟอร์รี่ลำใหญ่ใช้เดินทางเข้าเทียบท่าเรือที่บ้านท้องศาลา เกาะพะงัน – เกาะพะงันในวันนี้เจริญมาก โรงแรมที่พักผุดเป็นดอกเห็ดเพื่อรองรับนักท่องเที่ยวที่ต่างแห่แหนกันเข้ามาอย่างต่อเนื่อง 

travel-Koh-Phangan-04

 ว่าแล้วก็กางแผนที่ออกมาวางแผนเที่ยวกัน…

ถ้าจะแบ่งโซนการเที่ยวเกาะพะงัน เราสามารถแบ่งได้เป็น 3 โซน

แผนที่เที่ยวเกาะพะงัน

วางแผนเที่ยวเกาะพะงัน แบ่งออกเป็น 3 โซน

 

แผนที่เที่ยวพะงัน โซนที่ 1 ทิศเหนือและทิศตะวันตกที่มีถนนเชื่อมกันเป็นวงกลมได้แก่อ่าวโฉลกหลำ อ่าวแม่หาด อ่าวสลัด หาดยาว อ่าวศรีธนู อ่าวหินกอง อ่าววกตุ่มและมาบรรจบที่ท้องศาลาท่าเรือ

travel-Koh-Phangan-05

ลีลาเส้นแสงก่อนอาทิตย์อัสดงที่อ่าวหินกอง

 

 

แผนที่เที่ยวพะงัน โซนที่ 2 ทิศใต้จากท้องศาลาเลาะเลียบชายทะเลไปหาดบ้านใต้ หาดบ้านค่ายไปสิ้นสุดที่หาดริ้น สถานที่จัดฟูลมูนปาร์ตี้นั่นเอง

สีสันหาดริ้น ฟูลมูนปาร์ตี้

สีสันหาดริ้น ฟูลมูนปาร์ตี้

 

 

แผนที่เที่ยวพะงัน โซนที่ 3 โซนทิศตะวันออกเฉียงเหนือถนนสายนี้ไปสุดที่อ่าวท้องนายปานน้อยและอ่าวท้องนายปานใหญ่ ส่วนที่เหลือบางอ่าวไม่มีถนนตัดผ่านจะต้องนั่งเรือไปเพียงอย่างเดียวเท่านั้นอย่างเช่น หาดยวนหรือหาดขวด (หาดขวดมีถนนลำลองที่ต้องใช้รถขับเคลื่อนสี่ล้อหรือรถมอเตอร์ไซค์เท่านั้น)

เกาะพะงัน เกาะสวรรค์อ่าวไทย

เกาะพะงัน เกาะสวรรค์อ่าวไทย

คลื่นซัดสาดฝั่งท้องนายปานภายใน

คลื่นซัดสาดฝั่งท้องนายปานภายใน

ดำนำที่เกาะพะงัน (ภาพโดย Lotus Diving KOH-PHANGAN)

ดำนำที่เกาะพะงัน (ภาพโดย Lotus Diving KOH-PHANGAN)

ไม่ว่าจะผ่านกาลเวลามากี่ปี เกาะพะงันยังคงงดงามเสมอ นักท่องเที่ยวเมื่อ 20 ปีที่แล้วแบกเป้มาเที่ยวพะงัน มาวันนี้หอบลูกจูงภรรยาและพาพ่อแม่มาเที่ยวพะงันอีกครั้ง พะงันในวันนี้อาจมิใช่แหล่งท่องเที่ยวแบบแบ็คแพ็คเกอร์ แต่ผันตัวเองเปลี่ยนแปลงไปตามกาลเวลา คนรุ่นก่อนมิได้ห่างหายไปไหนพวกเขาเหล่านั้นก็ยังคงเดินทางมาเที่ยวพะงันอยู่เช่นเดิม พะงันเป็นเกาะสวรรค์เมื่อ 20 ปีที่แล้วเช่นไร มาวันนี้ 2556 พะงันก็ยังเป็นเกาะสวรรค์่ที่แสนมหัศจรย์เช่นเดิมไม่เคยเปลี่ยนแปลง …

ผ่อนคลาย ชิลล์ๆ ริมหาดบนเกาะพะงันผ่อนคลาย ชิลล์ๆ ริมหาดบนเกาะพะงัน

นี่เป็นเพียงน้ำจิ้มที่ตัดตอนมาจากนิตยสารท่องเที่ยวดีๆ ของไทย Voyage Travel Magazine ค่ะ สำหรับท่านใดที่สนใจไปเที่ยวพะงัน สามารถติดตามอ่านแบบเต็มสูตร (ภาพรีวิวเป๊ะมากๆ) ได้จากฉบับเดือนเมษายน 2556 นะคะ

 

Facebook Comments
Top