Menu

บทความยอดฮิต

Connect With Us

How to: แกะยางลบ สร้างลวดลายน่ารักด้วย 2 มือ

Shares

สำหรับใครที่สนใจงานแกะยางลบที่กำลังอินเทรนด์ศิลปะ DIY กันอยู่ตอนนี้มาเริ่มกันที่นี่ได้เลย เพราะทาง Voyage Travel Magazine เค้าได้ไปสัมภาษณ์ผู้ก่อตั้งสมาคมนักแกะยังลบแห่งชาติ !! มาแล้ว – คุณฮาจี้ ยุรวรรณ ชมพล – เรียนจบมาจากคณะจิตรกรรมประติมากรรมและภาพพิมพ์ มหาวิทยาลัยศิลปากร ปัจจุบันเป็นกราฟฟิกดีไซเนอร์ที่หลงไหลในมนต์เสน่ของงานแกะยางลบ เมื่อว่างเว้นจากการทำงาน การแกะยางลบได้กลายมาเป็นงานอดิเรกที่เธอใช้สร้างสรรค์ชิ้นงานส่วนตัว 🙂

คำแนะนำจากคุณฮาจี้ How to แกะยางลบ สำหรับผู้เริ่มต้น การแกะยางลบ ฉบับกระชับสัดส่วน…

แกะยางลบ, ศิลปะ, how to, diy, อุปกรณ์

แกะยางลบ, ศิลปะ, how to, diy, อุปกรณ์

อุปกรณ์
1. กระดาษ
2. กระดาษไข
3. ยางลบ
4. ดินสอ
5. คัตเตอร์
6. หมึก

วิธีการ
1. เริ่มจากร่างแบบที่ต้องการลงบนกระดาษ
2. ใช้กระดาษไขทาบเพื่อลอกลาย คว่ำกระดาษไขที่เพิ่งลอกลายเมื่อสักครู่ลงบนยางลบ
3. ใช้ก้นดินสอขูดลายลงไปก็จะได้รอยดินสอตามลายที่เพิ่งออกแบบไว้
4. จากนั้นจึงเริ่มใช้คัตเตอร์แกะโดยใช้ใบมีดหั่นเพื่อให้เกิดเป็นลวดลายประมาณ 45 องศา เวลาที่แกะเสร็จแล้ว ขอบของลายจะได้ไม่สึกหรอและสามารถใช้งานได้หลายครั้ง

ลวดลายที่จะนำมาแกะแบ่งคร่าวๆ ได้ 2 ประเภท คือ
1. ลายทึบ เป็นลายที่แกะเพียงขอบด้านนอกของยางลบออกให้ได้รูปที่ต้องการ เช่น ก้อนเมฆ หยดน้ำ ผลไม้ต่างๆ หรือตัวอักษรง่ายๆ เป็นต้น
2. ลายที่มีรายละเอียดซับซ้อน ซึ่งลายแบบนี้จะต้องเริ่มจากการแกะลายขอบด้านนอกก่อนแล้วจึงวางแผนแกะรายละเอียดด้านในทีละพื้นที่จนครบ

แกะยางลบ, ศิลปะ, how to, diy, อุปกรณ์

แกะยางลบ, ศิลปะ, how to, diy, อุปกรณ์

หลังจากที่คุณฮาจี้แกะยางลบมาถึงระยะหนึ่งและค้นพบว่าไม่จำเป็นต้องใช้อุปกรณ์แพงๆ หรือหมึกราคาแพงก็ได้

“การแกะยางลบเป็นงานชิ้นเล็กๆ ที่สร้างความสุขและความภูมิใจให้กับเราได้นะ อย่างเราเรียนศิลปะมา แรกๆ เราก็วาดลายเส้นที่มีรายละเอียดเยอะๆ เหมือนตอนที่เราเรียนศิลปะแล้วเอามาแกะยางลบ แต่พอทำๆ ไปเราค้นพบว่าเราก็สามารถลดทอนได้ ใช้เส้นง่ายๆ สื่อสาร ตัดรายละเอียดออกไปบ้างให้เหลือแต่ความน่ารักและลายเส้นที่มีความหมายที่สุด สุดท้ายเราก็ได้ชิ้นงานมา”

สำหรับคนที่สนใจและอยากลองเริ่มต้นแกะยางลบชิ้นแรกสามารถเข้าไปชมคลิปการสอนแกะยางลบและชื่นชมผลงานของคนอื่นๆ ได้ที่ สมาคมนักแกะยางลบแห่งชาติ www.facebook.com/thai.eraserstamp

 

สำหรับผู้ที่ชื่นชอบกิจกรรมงานอดิเรกสารพัดของกุ๊กกิ๊กอย่างนี้ Voyage Travel Magazine เค้าก็มีคอลัมน์ Hobby Inspiration มาคอยเติมไฟจุดประกายกันด้วยนะคะ ^ ^

Facebook Comments
Top