Menu

บทความยอดฮิต

Connect With Us

บุคลิคแบบไหน…ที่จะทำให้คุณสัมภาษณ์งานผ่านแบบฉลุย!!

Shares
สัมภาษณ์งาน บุคลิกภาพ ท่าทาง งาน สมัครงาน

สัมภาษณ์งาน บุคลิกภาพ ท่าทาง งาน สมัครงาน

ภาษาท่าทางมีความสำคัญมากต่อการเข้าสัมภาษณ์งาน เพราะภาษาท่าทางบอกถึงบุคลิกของคุณที่จะส่งสัญญาณให้คู่สนทนารู้จักตัวตนของคุณในขณะนั้น โดยไม่ต้องพูดหรือเรียนรู้เกี่ยวกับตัวคุณมาก่อน ที่สำคัญ การสนทนาระหว่างผู้สมัครงาน และนายจ้าง สามารถตัดสินชี้ชะตาได้เลยค่ะว่าคุณจะได้เข้าทำงานหรือต้องไปเดินหางานใหม่ ตามเจ๊ไปดูดีกว่าค่ะว่า ต้องแสดงสีหน้า ท่าทางอย่างไร ให้ได้งาน

1. อย่าเสแสร้ง
แน่นอนว่า การสัมภาษณ์งานนั้น ภาพลักษณ์ของผู้สมัครมีความสำคัญไม่น้อย แต่ก็ไม่ควรเมกอัพจนหน้าหนาเตอะเหมือนนางงิ้ว และไม่ควรแต่งกายจนเว่อร์เกินงาม ควรแต่งกายให้สุภาพเรียบร้อย ไม่แสดงท่าทางออกนอกหน้าจนดูเหมือนเสแสร้งหรือเกร็ง จนขาดความเป็นธรรมชาติ คุณควรวางตัวปกติ ดูเป็นธรรมชาติ

2. การวางท่าทาง
เมื่อเข้าไปนั่งในห้องให้สัมภาษณ์ คุณควรทักทายอย่างพองาม และนั่งตัวตรงแต่ไม่แข็งทื่อ ไม่นั่งตัวงอหรือหดตัวซุกเก้าอี้เหมือนแมวที่ขลาดกลัว

3. นั่งสบายๆ
อย่านั่งซะชิดขอบเก้าอี้แบบไม่เต็มก้นเหมือนเตรียมจะลุกหนี่ หรือดูลุกรี้ลุกรน ควรนั่งเต็มเก้าอี้ ร่างกายท่อนบนไม่ขดงอ นั่งตัวตรงสบายๆ ไม่ต้องเกร็ง ขาชิดกัน

4. อย่าเกร็ง
ความเครียดจะทำให้ร่างกายเกร็งจนเห็นได้ชัด เช่น นั่งคอแข็ง ตัวแข็งทื่อเหมือนหุ่นยนต์ ทางที่ดีควรนั่งลงแล้วค่อยๆ ผ่อนคลายตามคู่สนทนาขณะสัมภาษณ์

5. อย่าแสดงท่าทางขาดความมั่นใจ
พยายามเก็บไม้เก็บมือซุกนั่นซุกนี่ หรืออย่าแสดงความไม่มั่นใจออกมาด้วยการยกมือเกาท้ายทอยหรือเกาจมูกหรือลูบผมไปมา และไม่ควรยกมือมาไขว้กัน เพราะมันเป็นสัญญาณการต่อต้านเงียบๆ ทำให้นายจ้างไม่ให้คะแนนบวก

6. ยิ้ม
อย่าวางหน้าตายขณะให้สัมภาษณ์ ควรยิ้มเล็กน้อยเพื่อให้ใบหน้าดูเป็นมิตร เพราะเมื่อปากยิ้มคุณก็จะได้คะแนนความอบอุ่นบวกเข้าไปด้วย

7. สบตา
การสบตาเป็นการส่งสัญญาณถึงความสนใจและความเปิดเผย ส่วนการหลบตาให้ผลตรงกันข้าม คือบอกถึงความไม่ใส่ใจ แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าให้คุณจ้องตาคู่สนทนาเขม็งเหมือนจะเอาเรื่อง เพราะมันอาจให้ผลในทางก้าวร้าวมากกว่า

8. พูดจาไม่ตื่นเต้น
ควรพูดจาให้ชัดเจนเป็นจังหวะจะโคนและมีช่วงจังหวะหยุด ไม่ใช่พูดเร็วปรื๋อเหมือนท่องมา ทางที่ดีควรฝีกพูดที่หน้ากระจกที่บ้านก่อนไปสัมภาษณ์งาน

 

ขอบคุณข้อมูลจาก
kapook.com

Facebook Comments
Top