FBTL_01บางคนอาจจะยังสงสัยอยู่ว่ามันคืออะไร ยังไม่เคยลองใช้เลย แล้วมันมีอะไรดี ได้ยินหนาหูเหลือเกินว่าเหมือน Hi5...ยี้!! เยอะนะคะ คุณ Facebook ค๋า.... วันนี้เลยถือโอกาสหยิบ Feature ใหม่ๆ มาแนะนำกันซัก 10 จุดนะคะ

แนะนำเบื้องต้นก่อนว่าเจ้า Facebook Timeline เนี่ยเป็น Facebook Profile Interface แบบใหม่ ที่พยายามปรับให้สวยงามน่าใช้ขึ้น และให้ User สามารถแสดงความเป็นตัวเองได้มากขึ้นค่ะ เพิ่มลูกเล่นให้มากขึ้น Share Lifestyle ให้เด่นชัดขึ้น นู่นๆ นี่ๆ พูดไปพูดมา สุดท้ายก็คือ แข่งกับ Google+ นั่นเอง …จบ!!

 

1. Cover :dreaming:

อย่างแรกที่จะพูดถึงก็ต้องเป็น Cover นี่แหละค่ะ เพราะแผ่หราอยู่บนสุด เป็นจุดแรกเลยที่จะเตะตาคนที่เปิด Profile คุณเข้ามา นี่เป็นโอกาสของคุณแล้วค่ะ ที่จะได้เลือกรูปสวยๆ ออกมาโชว์ แสดงความเป็นตัวของคุณเองได้มากขึ้น

 

FBTL_02

2. Stories

ส่วนนี้คือเนื้อหาที่ไล่ลงมา ถูกปรับ Design ให้เป็นเส้น Timeline และมีจุดที่คอยมาร์คบอกเวลาว่าอะไรเกิดขึ้นก่อน หรือหลัง สิ่งที่เราได้ Update ไปนั้นสามารถเลือกได้ด้วยว่าจะให้โชว์บน Timeline หรือไม่ค่ะ

 

3. Floating Status Box

เดี๋ยวนี้ถ้าคุณไล่หน้าไปต่ำแล้วอยากจะ Update สเตตัส ไม่ต้องเหนื่อย Scroll แล้วนะคะ เพราะจะมีแถบ Update ลอยติดอยู่ด้านบนเลยค่ะ เพียงเอาเมาส์ไป over ก็สามารถเลือกประเภทที่ต้องการ Update ได้เลย

 

4. Life Event

การอัพเดทสเตตัสก็มีการแตกย่อยซอยหมวดหมู่ออกมาให้มากขึ้น โดยแบ่งหลักๆ เป็น 5 หัวข้อดังนี้

1) Work/Education
2) Family/Relationships < ชอบมากเลยค่ะ รวมไปถึงสัตว์เลี้ยงได้ด้วยนะ
3) Living
4) Health/Wellness
5) Milestones/Experiences

FBTL_Status

5. Add Status ย้อนหลังได้

บนเส้น Timeline ถ้าลองเลื่อนเมาส์ไปทาบดูแล้วล่ะก็ จะเห็นว่ามีเครื่องหมายบวกโชว์ให้อยู่ ซึ่งเราสามารถ Add เหตุการณ์ต่างๆ ย้อนหลังได้ด้วย แต่จะมี Remark ไว้ด้วยค่ะว่า Add ไว้เมื่อใด (ถ้าไม่มีคงมีเรื่องวุ่นๆ กันแน่นอนละนะ)

 

6. Feature on Timeline

เมื่อเราได้ Update เรื่องราวต่างๆ ไปแล้ว แล้วมีเรื่องไหนที่เด่นๆ สำคัญๆ เราสามารถเลือกให้เป็น Feature ได้ค่ะ รูปแบบจะถูกปรับให้ยาวเต็มความกว้างหน้าจอเลยล่ะค่ะ

 

FBTL_Year

7. Year Picking

สามารถเลือกย้อนหลังไปดูข้อมูลในแต่ละปีได้ง่ายขึ้น ไม่ต้องมานั่งกด Show more, show more,… แล้วค่ะ ที่นี้เราจะเรียกดูข้อมูลเก่าๆ ในวันที่คิดถึงก็ไม่ยากอย่างเคย แต่ดาบอีกคมก็น่ากลัวไม่แพ้กัน เพราะเพื่อนก็สามารถขุดคุ้ยเรื่องราวของเราได้เช่นกัน ใครที่เป็นคนมีอดีต(หยุมหยิม) อย่าลืมไปเคลียร์ Timeline ตัวเองเสียนะคะ เดี๋ยวจะงานเข้ามีปัญหาครอบครัวค่ะ

 

8. Born!! :smile:

เมื่อย้อนดูข้อมูล สามารถย้อนได้ถึงเมื่อไหร่ วันแรกสุดของเจ้าสมุดเล่มใหม่นี้จะเริ่มนับตั้งแต่วันเกิดเราเลยค่ะ (ถ้าได้ให้ข้อมูลปีเกิดไว้นะ) ใครมีภาพตัวเองตอนเด็กๆ น่ารักๆ ก็สามารถเอามาโชว์บน Timeline ตอนวันเกิดได้เลยนะคะ

 

facebook-timeline-maps9. Map

ตัวนี้จะโชว์สถานที่ที่เราเคยไป นับจากการ Check-in บน Facebook Place ค่ะ

 

10. Activity Log :go:

กิจกรรมทุกอย่างเราจะถูก Track ไว้หมดแล้ว สามารถเลือกดูได้ค่ะว่าในแต่ละวันนั้นเรามี Activity บน Facebook อย่างไรบ้าง เช่นอัพเดทสเตตัส อัพโหลดรูปภาพ คอมเม้นรูปเพื่อน หรือแม้กระทั่งกด Like Page อะไรเอาไว้ ก็จะโชว์ด้วย โดยข้อมูลตรงนี้เราเท่านั้นที่สามารถดูได้ค่ะ

 

new-facebook

:sexy:

แนะนำกันไปพอหอมปากหอมคอแล้ว ขอสรุปสั้นๆ ว่า “เป็นสมุดพก/Diary/Blog ที่จะบันทึกเรื่องราวการเดินทางของชีวิตเราไว้” เลยล่ะค่ะ โดยเรื่องไหนอยากเก็บไว้ดูคนเดียวก็ยังคงสามารถปรับ Privacy ได้อยู่นะคะ

และเมื่อ Facebook ได้พัฒนาจนสมบูรณ์เมื่อไหร่ จะมี Feature ใหม่ๆ ที่จะให้เราสามารถแชร์ Lifestyle กับเพื่อนๆ ได้มากกว่านี้อีกล่ะค่ะ จะสนุกขึ้นแค่ไหน ต้องรอติดตามกันต่อไปละค่า

ถ้าเพื่อนๆ ท่านใดสนใจอยากใช้ Facebook  Timeline
ติดตามต่อได้ที่ การเปิด/ยกเลิกใช้งาน Facebook Timeline

รวมภาพ Cover เจ๋งๆบน Facebook Timeline Episode 1

แหล่งดาวน์โหลดภาพ Cover Facebook Timeline แต่งโปรไฟล์สุดเจ๋ง

:kiss:

  

  • สนใจติดต่อลงโฆษณา

    สนใจติดต่อลงโฆษณาได้ที่ myhappyoffice.com@gmail.com โทรศัพท์ (Tel) : 0 85835 0165

ออฟฟิศนี้...ไม่มีเรื่องเครียด :) กด "LIKE" เป็นพนักงานเลย!!